test

[Series Camtasia]-Bài 7: Cách làm video bằng Camtasia hoàn chỉnh cho những người mới

Làm video bằng Camtasia đang là lựa chọn phổ biến của nhiều người, nhất là khi Camtasia đang được coi là một trong những phần mềm quay màn hình máy tính tốt nhất hiện nay.

Với những người mới sử dụng Camtasia thì việc nắm được các thủ thuật Camtasia này là vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp các bạn sử dụng ở mức độ cơ bản mà còn có thể nâng cao và tự mình làm video bằng Camtasia cho những mục đích khác nhau trong công việc và cuộc sống.

Các bước làm video bằng Camtasia

Mỗi video được làm đều cần trải qua các bước nhất định sau:

  • Chọn video nguồn, video gốc
  • Chỉnh sửa video (thêm text, thêm hiệu ứng, cắt, chèn nhạc, ảnh…)
  • Thêm Intro, watermark (nếu muốn tăng độ chuyên nghiệp)
  • Chọn chế độ xuất, định dạng xuất hoặc chia sẻ
  • Xuất hoặc chia sẻ file

Cách làm video bằng Camtasia cơ bản

Bước 1: Các bạn cần có nguyên liệu để làm nên một video, đó chính là các file video. Các file này có thể do bạn tự download từ trên mạng hoặc chính là những video mà chúng ta quay màn hình bằng Camtasia, sau khi Stop, một file REC (hay còn gọi là file *.trec) sẽ tự động xuất hiện trong khung chỉnh sửa video của các bạn.

Cách làm video bằng Camtasia

Bước 2: Click chuột trái vào Import Media để chọn các đoạn video cần sử dụng. Khi chúng xuất hiện trong danh mục Media, bạn có thể kéo lần lượt theo thứ tự (nếu muốn dùng nhiều file) hoặc nhấn chuột trái, giữ rồi kéo thả đoạn video đó xuống Timeline (chỉ có 1 video).

 

Làm video bằng Camtasia 9

Đoạn video được chọn sẽ xuất hiện trong Timeline, đồng thời trên màn hình chỉnh sửa cũng sẽ hiện nội dung của video đó.

Hướng dẫn làm video bằng Camtasia

Bước 3: Các bạn tiến hành xem lại video và thực hiện các thao tác cắt, chèn, chỉnh sửa mình muốn.

Xem thêm:

Thủ thuật làm video bằng Camtasia

Bước 4: Xuất file bằng cách chọn chuột trái vào nút Share rồi chọn định dạng file muốn xuất hoặc trang web muốn chia sẻ lên.

Kiến thức hay  Khắc phục tình trạng Chrome ngốn RAM

Làm video bằng Camtasia 8

Cách làm video bằng Camtasia nâng cao

Với người có kinh nghiệm và muốn làm video bằng Camtasia chuyên nghiệp, đẹp và gây được ấn tượng hơn, các bạn vẫn thực hiện qua các thao tác cơ bản như trên. Nhưng phần quan trọng nhất mà chúng ta cần chú ý, đó chính là bước chỉnh sửa video trên Camtasia.

Cụ thể:

Nếu bạn có một kênh YouTube, một trang bán hàng trên mạng hoặc muốn tạo thành một series video với thương hiệu của riêng mình, hãy chú ý tới những điều sau đây.

1. Tạo và chèn intro cho clip

Thực chất các đoạn intro chỉ mang tính chất giới thiệu về bạn, thương hiệu của bạn và chúng cũng chỉ là những đoạn video thông thường chứ không có gì cao siêu. Bạn có thể thấy điều này rõ hơn với các video clip xem trên YouTube, khoảng thời gian đầu của clip và phần cuối (thường là lời cảm ơn) chính là “intro”.

Chỉ cần đặt những intro này vào đầu và cuối clip và sử dụng thêm hiệu ứng chuyển cảnh để làm mềm đoạn chuyển đổi giữa 2 đoạn video là xong.

Cách làm video bằng Camtasia đơn giản nhất

2. Thêm một đoạn văn bản ngắn, giới thiệu về clip

Có thể điều này không quan trọng với các bạn YouTuber thích sử dụng mic, vì chúng ta có thể nói trực tiếp để nhanh hơn và tiện hơn. Nhưng không phải ai cũng có một giọng nói hay, cách phát âm chuẩn, nên đôi khi chúng ta sẽ sử dụng một clip “kín” (không thu âm giọng người hướng dẫn).

Vì vậy, việc có một vài dòng text giới thiệu về clip (làm cho ai, về cái gì, hướng dẫn gì, như thế nào…) sẽ là cần thiết để người xem có thể nắm bắt được thông tin và không cảm thấy “hụt” khi clip bắt đầu.

3. Tận dụng chứ đừng lạm dụng các biểu tượng, icon, hiệu ứng

Các biểu tượng, hiệu ứng hay icon ngoài có thể chèn vào video trên Camtasia, nhưng nhiều người có thói quen sử dụng quá nhiều, dẫn tới tình trạng lạm dụng, vì không phải cứ dùng nhiều là tốt. Chúng ta có thể linh hoạt việc sử dụng biểu tượng với các Caption hoặc text để hướng người dùng tới điều mình muốn.

Làm video bằng Camtasia phong cách chuyên nghiệp

Nhắc lại để khỏi quên, chính việc tạo hiệu ứng cho chuột cũng là một cách để chúng ta gây chú ý và tạo điểm nhấn cho người dùng về những thao tác, vị trí muốn họ chú ý. Sử dụng các biểu tượng và hiệu ứng với mật độ vừa phải, không quá dày để không gây cảm giác khó chịu, nhức mắt cho người xem.

Kiến thức hay  Cách tải ảnh trên Zalo về điện thoại và máy tính

4. Chọn đúng loại, kiểu và màu các biểu tượng

Điều này nghe có vẻ không quan trọng, nhưng thực chất, tính thẩm mỹ của mỗi video clip trên YouTube hay trên mạng lại khá quan trọng, nhất là khi bạn muốn sử dụng nó để quảng cáo và lăng-xê cho thương hiệu của mình.

Đơn giản, hãy thử tưởng tượng một clip với chi chít các biểu tượng, icon, logo xanh đỏ tím vàng, cái to cái nhỏ, quay ngược  quay xuôi, với một clip được thực hiện đơn giản, nhất quán từ text, vị trí đặt cho tới kích thước. Nó thể hiện tính kỷ luật, sự mạch lạc và chau truốt từ chính người làm video bằng Camtasia.

Làm video bằng Camtasia nâng cao

5. Chọn nhạc nền hoặc hình nền

Một bộ phim thì không thể thiếu diễn viên, một clip cũng không thể thiếu nhạc nền. Bạn nên chú ý tới tính chất của video, chú ý tới người xem và thể loại của video để chọn cho mình một chất nhạc phù hợp. Tuy nhiên, cũng nên chú ý tới việc điều chỉnh âm thanh.

Không nên sử dụng nhạc quá ồn, quá buồn hoặc quá sến, âm lượng không nên quá to, tránh gây mất cảm tình nhưng cũng không nên quá nhỏ, mất tác dụng.

6. Chú ý tới định dạng video khi xuất

Một điều khá đơn giản nhưng nhiều người lại dễ quên. Camtasia không chỉ hỗ trợ xuất file dưới nhiều định dạng khác nhau, mà chúng ta còn có thể điều chỉnh để nó tự động “render” ra những kích thước tiêu chuẩn cho những địa chỉ mà bạn muốn đăng lên.

Làm video bằng Camtasia cho người mới

7. Chuẩn chỉ khi thực hiện video gốc

Nói tới cùng, thì điều quan trọng nhất sẽ là, hãy cố gắng thực hiện một video gốc hoàn hảo và chuẩn mực nhất có thể. Khi đó, chúng ta sẽ không cần chỉnh sửa hay thay đổi quá nhiều mà vẫn có thể làm video bằng Camtasia chất lượng và hiệu quả.

Tìm kiếm bởi Google: 

  • làm video bằng Camtasia
  • làm video bằng Camtasia Studio
  • cách làm video bằng camtasia

Chào các bạn, mình là Việt Nguyễn. Mình có niềm đam mê đặc biệt về Công nghệ và Marketing Online. Mình đã có 7+ năm làm Marketing Online còn Công nghệ thì là sở thích của mình từ những năm tháng đi học Phổ thông. Beginer.com là nơi mình sẽ chia sẻ những những kiến thức của mình biết và quan điểm cá nhân của mình.