test

Capex là gì? Ứng dụng của Capex trong thực tế là gì?

Số lượt thích0
Số lượt thích0
Tai nghe cũ second hand

CAPEX được coi là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy CAPEX là gì? hay chỉ số Capex là gì? Và tại sao chỉ số này lại đóng vai trò quan trọng đến thế?

CAPEX LÀ GÌ?

Capex là gì?

CAPEX là từ viết tắt của Capital Expenditure, có nghĩa là các khoản chi phí đầu tư vào tài sản cố định (như chi phí đầu tư vào nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị…) của doanh nghiệp. 

Capex còn được gọi bằng những cái tên khác là chi phí vốn, chi phí tài sản cố định hoặc chi phí đầu tư. Đây là dòng tiền được sử dụng để thực hiện các dự án hoặc đầu tư nhằm duy trì hoặc mở rộng, tăng phạm vi hoạt động của doanh nghiệp.

Ví dụ:

 • Mua đất để dựng công xưởng, nhà máy
 • Mua máy móc để sản xuất
 • Mua xe để chở hàng
 • Sửa lại mái nhà xưởng, sơn lại tường…

Đặc điểm của Capex là gì?

Số tiền này được xem xét và chỉ chi ra sử dụng cho mục đích duy nhất là phục vụ, đầu tư vào tài sản cố định của doanh nghiệp. Và đây là một quyết định lớn về mặt tài chính, nên nó chỉ được phê duyệt trong các cuộc họp cổ đông thường niên hoặc do Hội đồng quản trị phê duyệt.

Chi phí đầu tư vào tài sản cố định Capex bao gồm: 

 • Mua sắm tài sản cố định mới hoặc một số ít trường hợp là tài sản vô hình cho doanh nghiệp
 • Sửa chữa, bảo dưỡng tài sản cố định hiện có để kéo dài tuổi thọ và thời gian sử dụng
 • Nâng cấp, cải tiến tài sản cố định đang có để tăng hiệu suất hoạt động
 • Phục hồi một tài sản đã có
 • Thay đổi, sửa chữa để sử dụng tài sản máy móc sang một mục đích khác
 • Mua một doanh nghiệp, dây chuyền sản xuất mới

Chi phí tài sản cố định Capex có thể được tài trợ từ bên ngoài. Bởi thực tế, các doanh nghiệp thường phát hành cổ phiếu, trái phiếu hoặc vay vốn từ ngân hàng để tăng vốn đầu tư.

Capex là gì?

CÔNG THỨC TÍNH CAPEX LÀ GÌ?

Để có thể tính toán được chính xác chỉ số Capex, đầu tiên chúng ta cần xác định số dư PP & E của kỳ trước và sử dụng công thức sau:

 CAPEX = Δ PP & E + Khấu hao hiện tại

Trong đó: 

 • CAPEX: Chi phí đầu tư vào tài sản cố định
 • Δ PP & E: Sự thay đổi trong bất động sản, nhà máy và thiết bị

Ý NGHĨA, TÁC DỤNG CỦA CAPEX LÀ GÌ?

CAPEX là phần quan trọng nhất trong dòng tiền từ hoạt động đầu tư của doanh nghiệp, nó có thể cho biết một doanh nghiệp đang đầu tư bao nhiêu vào tài sản cố định để duy trì hoặc phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình?

Kiến thức hay  Hướng dẫn cách tăng tốc trình duyệt Google Chrome

Trong Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp, chỉ số Capex được tính toán trực tiếp và thể hiện cụ thể trong mục “Dòng tiền từ hoạt động đầu tư”.

Về mặt kế toán, một chi phí được coi là chi phí vốn Capex khi:

 • Tài sản là tài sản vốn mới mua
 • Khoản đầu tư có tuổi thọ hơn một năm
 • Giúp cải thiện tuổi thọ hữu ích của tài sản vốn hiện có

Mỗi công ty sẽ thể hiện số liệu CAPEX của mình theo một cách khác nhau. Các nhà phân tích hay đầu tư có thể thấy khoản mục này được liệt kê dưới dạng: chi tiêu vốn, mua tài sản…

Loại hình kinh doanh, ngành kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp tham gia sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới bản chất của chi phí đầu tư tài sản cố định Capex.

Chi phí vốn thông thường (đầu tư vào máy móc, công nghệ…) được khấu hao hết trong khoảng thời gian từ 5 -10 năm, nhưng cũng có thể lâu hơn nếu đó là chi phí đầu tư vào bất động sản (nhà xưởng, bến bãi, kho…).

Tai nghe cũ second hand

Capex là gì?

Dựa vào kết quả tính toán Capex của một doanh nghiệp mà các nhà phân tích hay đầu tư có thể đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp đó, có đủ mạnh hay không? Có đủ tiềm lực và khả năng để phát triển các dự án hay không?

Nếu là một chi phí tài sản cố định, nó cần được vốn hóa. Doanh nghiệp có nhiệm vụ phải phân bổ chi phí này theo thời gian sử dụng (tính khấu hao) từng năm hoặc từng kỳ. Còn nếu chi phí này được sử dụng để nhằm mục đích duy trì trạng thái, khả năng hoạt động sản xuất của thiết bị tại thời điểm hiện tại thì nó sẽ được khấu trừ hoàn toàn trong năm đó.

Ngoài ra, chỉ số chi phí vốn đầu tư vào tài sản cố định Capex cũng được sử dụng như một yếu tố đánh giá, so sánh năng lực của các doanh nghiệp để các nhà đầu tư lựa chọn và ra quyết định, có nên rót vốn hay không?

ỨNG DỤNG CỦA CAPEX LÀ GÌ?

Capex là một chỉ số được ứng dụng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư. Các ứng dụng cụ thể của nó như sau:

1. Ứng dụng Capex để tính tỷ lệ CFO/Capex

CFO/Capex – Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trên CAPEX là một chỉ số tài chính rất quan trọng và nó được tính bằng công thức sau:

CFO/CAPEX = Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh/ Capex

Nếu như tỷ lệ CFO/Capex > 1 ⇒ Có nghĩa là kết quả hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp sẽ tạo ra một lượng tiền mặt vừa đủ để doanh nghiệp đó có thể chi tiêu, trả cho các hoạt động mua sắm mới, sửa chữa hay bảo dưỡng tài sản cố định đã có của doanh nghiệp.

Kiến thức hay  [ SHARE ] Check List Audit Website thúc đẩy SEO Update thường xuyên

Nếu như tỷ lệ CFO/Capex < 1 ⇒ Có nghĩa là các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không hiệu quả, không tạo ra đủ số tiền để chi trả cho các khoản đầu tư vào tài sản cố định của mình.

CHÚ Ý:

 • Khi lấy số liệu để tính toán, người phân tích cần lấy các số liệu trong cùng một kỳ hoạt động kinh doanh
 • Nếu sử dụng tỷ lệ CFO/Capex để so sánh các doanh nghiệp với nhau, thì phải chọn các doanh nghiệp có sự tương đồng về quy mô, lĩnh vực sản xuất kinh doanh và thời kỳ hoạt động kinh doanh

Capex là gì?

2. Ứng dụng Capex để tính toán dòng tiền tự do của doanh nghiệp (FCFF)

Dòng tiền tự do của doanh nghiệp sẽ là công cụ đo lường cho dòng tiền sau thuế được tạo ra từ các hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp đó thực hiện và phân phối cho chủ nợ cùng chủ sở hữu.

Dòng tiền tự do của doanh nghiệp (FCFF) được tính theo công thức sau:

FCFF = EBIT x (1 – Thuế suất thuế TNDN) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi VLĐ

3. Ứng dụng Capex để tính toán dòng tiền thuần vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp (FCFE)

Tương tự FCFF, dòng tiền thuần vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp (FCFE) là dòng tiền sau thuế thuộc về riêng chủ sở hữu doanh nghiệp. Nó cũng đồng thời là dòng tiền sau thuế thu về từ hoạt động kinh doanh được phân phối cho chủ sở hữu doanh nghiệp (sau khi đã hoàn trả lãi và vốn vay cho chủ nợ, chi trả các chi phí đầu tư mới và thay đổi về nhu cầu vốn lưu động).

Dòng tiền thuần vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp (FCFE) được xác định bởi công thức:

FCFE = (EBIT – Chi phí lãi vay) x (1 – Thuế suất thuế TNDN) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi VLĐ + (Vay nợ mới – Trả nợ cũ)

Nói tóm lại, chỉ số vốn đầu tư vào tài sản cố định Capex là một chỉ số quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp khi vận hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Đây cũng là một chỉ số mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và thậm chí được chọn là tiêu chí đánh giá chính cho năng lực, hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp mà họ đang có ý định đầu tư vốn.

Tìm kiếm bởi Google: 

 • Capex là gì?
 • Chi phí Capex là gì?
 • chỉ số Capex là gì?
 • ý nghĩa của Capex là gì?
Tai nghe cũ second hand

Đội Ngũ Beginer Sẽ Rất Vui Nếu Nhận Được Đóng Góp Của Bạn

Góp Ý

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Xin đừng copy bài của tôi!!
Enable registration in settings - general