Cổ tức là gì? Phân loại cổ tức và các hình thức trả cổ tức hiện nay là gì?

Số lượt thích0
Số lượt thích0

Cổ tức có lẽ là khái niệm không còn xa lạ và chúng ta cũng có thể được nghe nói tới hàng ngày. Nhất là với những ai đã, đang hoạt động trong lĩnh vực thì trường chứng khoán thì chắc cũng không còn lạ lẫm với khái niệm “Cổ tức là gì?“.

CỔ TỨC LÀ GÌ?

Cổ tức là gì?

Cổ tức tiếng Anh là Dividend, là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông của doanh nghiệp hay công ty sau khi đã trích lập các quỹ theo quy định. Hàng năm, số tiền được trích ra để chi trả cổ tức sẽ được thông qua trong Đại hội cổ đông.

Cổ tức cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng và cần phải hiểu rõ khi một người muốn đầu tư cổ phiếu (chơi cổ phiếu). Đây không chỉ đơn giản là số tiền mà công ty sẽ trả cho cổ đông hàng năm mà còn là dấu hiệu, yếu tố được sử dụng để đánh giá và định giá một doanh nghiệp.

Cổ tức là như nhau cho mọi cổ phiếu của cùng một loại, họặc cố phiêu ưu đăi họặc cố phìêu phổ thông (cổ phiếu thường) và phần lớn các công ty đều cố gắng để duy trì và khiến cổ tức không bị thay đổi.

Giá trị cổ tức là gì?

Giá trị của cổ tức được xác định theo thời gian từng năm tại đại hội cổ đông hàng năm của công ty. Nó được thông báo cho các cổ đông bằng lượng giá trị tiền mặt mà họ sẽ nhận được, tương ứng với số cổ phiếu mà họ đang sở hữu hoặc bằng tỷ lệ phần trăm trong lợi nhuận của công ty.

Sau khi được thông báo tới các cổ đông, lúc này, cổ tức sẽ trở thành khoản tiền phải trả của công ty.

Làm sao để nhận được cổ tức?

Để được nhận cổ tức trong doanh nghiệp, bạn phải là người nắm giữ cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Lúc này sẽ có 3 trường hợp, đó là:

 • Trường hợp cổ phiếu mà cổ đông đang nắm giữ là cổ phiếu đã niêm yết trên thị trường và cổ tức sẽ được trả trực tiếp vào tài khoản chứng khoán mà bạn đã mở
 • Trong trường hợp cổ phiếu cổ đông đang sở hữu là cổ phiếu chưa niêm yết (OTC), lúc này họ cần liên hệ với doanh nghiệp và tới trực tiếp để nhận dược cổ tức

Cổ tức là gì?

TÁC DỤNG, Ý NGHĨA CỦA CỔ TỨC LÀ GÌ?

Mục đích cơ bản của bất kỳ hoạt động sản xuất, kinh doanh nào cũng là phải tạo ra lợi nhuận cho những người là chủ sở hữu của nó và cổ tức được coi là cách thức quan trọng nhất để một doanh nghiệp có thể thực hiện được nhiệm vụ này.

Hiểu đơn giản về cổ tức như sau, khi một doanh nghiệp hoạt động sản xuất và kinh doanh có lãi (tạo ra lợi nhuận), một phần lợi nhuận sẽ được sử dụng vào các việc như tái đầu tư kinh doanh và trích lập các quỹ dự phòng –> được gọi là lợi nhuận giữ lại. Phần lợi nhuận còn lại sẽ được thông qua đại hội cổ đông và chi trả cho các cổ đông trong doanh nghiệp đó, phần tiền này gọi là cổ tức.

Việc thanh toán cổ tức sẽ khiến cho lượng tiền trong lưu thông đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh bị giảm đi. Nhưng bù lại, việc chia lợi nhuận cho các chủ sở hữu (sau khi đã trích lập các quỹ) lại là mục đích chính của việc kinh doanh.

Kiến thức hay  Portfolio là gì? Một Portfolio cần có những gì để gây được ấn tượng mạnh nhất

Một số công ty có thể thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt. Trong trường hợp này các cổ đông sẽ nhận được một số lượng cổ phiếu phát hành bổ sung tương ứng với số cổ tức của họ thay vì nhận tiền mặt.

Cổ tức là gì?

CÁC HÌNH THỨC CHI TRẢ CỔ TỨC HIỆN NAY

Hiện nay có 2 hình thức chi trả cổ tức chính, đó là:

Trả cổ tức bằng tiền mặt

 • Trả cổ tức bằng tiền là việc doanh nghiệp thực hiện việc chi trả cổ tức cho các cổ đông bằng tiền hoặc gửi vào tài khoản ngân hàng của họ.
 • Về cơ bản, điều này sẽ làm cho dòng tiền từ lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp sẽ đi ra ngoài (vào túi các cổ đông)
 • Mức cổ tức tiền mặt được trả cho các cổ đông được tính toán dựa trên cơ sở mỗi cổ phần hoặc theo tỷ lệ % so với mệnh giá cổ phiếu trên thị trường tại thời điểm chi trả

Trả cổ tức bằng cổ phiếu

 • Trả cổ tức bằng cổ phiếu là việc doanh nghiệp sẽ không trả tiền mặt hay chuyển khoản cho các thành viên hội đồng mà sẽ phát hành thêm cổ phiếu cho họ.
 • Việc phát hành thêm cổ phiếu để chi trả cổ tức này sẽ không làm thay đổi vốn chủ sở hữu cũng như tỷ lệ nắm giữ của cổ đông
 • Dòng tiền về cơ bản sẽ vẫn ở lại trong doanh nghiệp, nhưng sẽ có sự thay đổi về tài khoản. Cụ thể là từ mục Lợi nhuận sau thuế (chưa phân phối) sẽ chuyển sang mục Vốn góp của chủ sở hữu

Ngoài ra, còn có 2 hình thức chi trả cổ phiếu khác nhưng ít được sử dụng hơn, đó là:

 • Chi trả cổ tức bằng tài sản khác – Nghĩa là các cổ đông sẽ nhận được “phần tiền” của mình là các thành phẩm, hàng hoá hay bất động sản.
 • Chi trả cổ tức bằng cách mua lại cổ phiếu – Công ty sẽ trực tiếp mua lại chính những cổ phiếu mà cổ đông đang nắm giữ với giá cao hơn thị trường.

Đặc điểm của hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt

Ưu điểm:

 • Mang lại cảm giác chắc chắn và an toàn hơn cho cổ đông, nhất là với những người đầu tư cổ phiếu và tìm kiếm lợi nhuận.
 • Chứng minh được rằng công ty có dòng tiền ổn định, đủ lớn và an toàn, là môi trường tốt và hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tới việc chi trả cổ tức của doanh nghiệp trong một thời gian dài (có ổn định và có sự tăng trưởng cổ tức hay không?)

Nhược điểm:

 • Khi nhận được tiền cổ tức, cổ đông sẽ bị chịu thuế 2 lần, bao gồm:
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp (khoảng từ 20%)
  • Thuế thu nhập cá nhân (khoảng 5%)
 • Đối với một công ty đang khó khăn về vấn đề tài chính hoặc đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, hướng tới mở rộng thị trường thì việc trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm giảm đi lượng tiền trong doanh nghiệp –> Ảnh hưởng xấu và khiến doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp theo cũng như sự phát triển của doanh nghiệp

Cổ tức là gì?

Đặc điểm của hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu

Ưu điểm:

 • Đối với các mã cổ phiếu có tính thanh khoản thấp thì phương thức chi trả cổ tức này sẽ giúp thay đổi điều đó, đồng thời:
  • Giảm đáng kể những rủi ro thanh khoản
  • Làm giảm thị giá và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khác có thể mua cổ phiếu dễ dàng hơn –> Giá cổ phiếu sẽ tăng cao hơn
 • Nhà đầu tư (cổ đông) sẽ không bị đánh thuế 2 lần như khi chi trả cổ tức bằng tiền mặt
 • Dòng tiền vẫn ở trong công ty nên sẽ có thể khắc phục khó khăn (nếu có), tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh hay đầu tư dự án mang lại nhiều lợi nhuận hơn
Kiến thức hay  Làm thế nào để có thể xóa vĩnh viễn một tài khoản Facebook?

Nhược điểm:

 • Vốn hóa không đổi, vì có chia hay không cũng không khác gì nhau.
 • Các cổ đông phải chờ khá lâu (khoảng 2-3 tháng) để cổ phiếu mới được phát hành về tài khoản, lúc ấy mới có thể bán đi để lấy tiền
 • Nếu doanh nghiệp đầu tư vào những dự án xấu, hoạt động sản xuất kinh doanh kém, không hiệu quả có thể sẽ khiến giá cổ phiếu giảm thêm

Đặc điểm của hình thức chi trả cổ tức bằng cách mua lại cổ phiếu

Ưu điểm: 

 • Khiến cổ phiếu của công ty tăng giá trong ngắn hạn
 • Giúp các nhà đầu tư được lợi hơn

Nhược điểm: 

 • Nhà đầu tư phải chịu thuế đầu tư vốn khi bán lại cổ phiếu cho doanh nghiệp
 • Giá cổ phiếu chỉ tăng trong ngắn hạn, nếu sau đó doanh nghiệp không kịp thời chứng minh năng lực của mình thì sẽ bị thị trường phản ánh, đưa giá cổ phiếu về đúng giá trị cũ –> ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của doanh nghiệp

Tỷ lệ chi trả cổ tức là gì?

Tỷ lệ chi trả cổ tức là tỷ lệ phần trăm (%) giữa Cổ tức bằng tiền chia cho Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp (hay còn có thể hiểu là cổ tức chi trả cho 1 cổ phiếu thường/EPS).

Cổ tức là gì?

Lý do các công ty không trả cổ tức là gì?

Có rất nhiều trường hợp các doanh nghiệp, công ty không chi trả cổ tức cho cổ đông vì một số lý do sau:

 • Hội đồng Quản trị công ty cũng như đại hội cổ đông thống nhất rằng công ty sẽ có nhiều lợi thế hơn khi tiền vốn lớn hơn (mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, đầu tư dự án) hoặc khi doanh nghiệp đang quá khó khăn, không thể chi trả.
 • Khi cổ tức được chi trả, các cổ đông tiếp tục phải đóng thêm một khoản thuế khác, điều này sẽ ảnh hưởng tới số tiền thực mà họ nhận được.

Nên lựa chọn cách chi trả cổ tức nào?

Chắc chắn câu trả lời sẽ là cách 1 – chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Bởi không có ai là không thích được nhận ngay “phần thưởng” của mình, đồng thời, đây cũng là một cách thể hiện rằng, nằm qua công ty đang hoạt động sản xuất kinh doanh có lời.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi dòng tiền này đi ra ngoài, cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bị giảm đi một số lượng vốn nhất định. Đồng thời, khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, bạn sẽ bị đánh mức thuế 5%.

Nhìn chung, cổ tức được hiểu đơn giản chính là phần tiền thu về, tiền đầu tư có lời của các cổ đông khi doanh nghiệp mà họ đã đổ tiền vào làm ăn có lãi. Cách chi trả cổ tức sẽ không cố định và mỗi cách cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định tới việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó ở thời kỳ tiếp theo.

Tìm kiếm bởi Google:

 • Cổ tức là gì? 
 • Chi trả Cổ tức là gì? 
 • tiền Cổ tức là gì? 
 • ý nghĩa của Cổ tức là gì? 

Đội Ngũ Beginer Sẽ Rất Vui Nếu Nhận Được Đóng Góp Của Bạn

Góp Ý

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Enable registration in settings - general