test

Đánh giá Lenovo V330-15IKB. Laptop giá rẻ hiệu năng CPU tốc độ

Lenovo V330-15IKB

Dòng máy Lenovo Sê-ri V là những chiếc laptop dành cho những ai muốn có trải nghiệm công nghệ mới nhất, nhưng không có tiền để mua một chiếc Ultrabook hoặc 1 chiếc laptop 2 trong 1 mới ra. Dòng máy giá rẻ hiệu năng cao từng một thời rất nổi tiếng, liệu Lenovo V330-15IKB có làm nên điều khác biệt?

CPUIntel Core i5-8250U
GPUIntel HD 620
RAM4GB
Bộ nhớ500GB HDD
Kích thước màn hình15-inch
Độ phân giải1920×1080
Khối lượng2.05kg 
Kích thước500GB

Phiên bản mặc định của dòng máy được bán với mức giá khoảng 10 triệu đồng, với phiên bản cấu hình cao nhất có mức giá là khoảng 18 triệu đồng, được trang bị chip xử lý Core i7 và ổ SSD. Phiên bản Lenovo V330-15IKB mà chúng tôi sử dụng để review được trang bị cấu hình tầm trung, bao gồm chip xử lý tốc độ cao nhưng lại có ổ cứng tốc độ không cao cho lắm.

Lenovo V330-15IKB có những đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc bao gồm Acer Aspire 5, Asus VivoBook S15, HP ProBook 450 G5, Acer Swift 3. Những dòng máy này đều được bán với mức giá tương đồng với V330-15IKB, và tất cả đều sở hữu chip Intel tương tự, vậy chiếc laptop Lenovo có những điểm mạnh gì để khiến chiếc máy nổi bật?

Lenovo V330-15IKB sở hữu vỏ ngoài được hoàn thiện với màu sắc có tên gọi là “Iron Gray” bóng bẩy. Máy có kích thước đường chéo là 15 inch, có đủ không gian để được trang bị một chiếc bàn phím cỡ lớn, touchpad diện tích rộng và nhiều cổng kết nối ở cạnh bên.

Thiết kế Lenovo V330-15IKB

Máy có khối lượng 2.05 kg, tuy không phải là chiếc laptop nhẹ nhất phân khúc, nhưng bạn vẫn có thể mang chiếc laptop theo đi làm hoặc sử dụng máy ở trên đùi.

Những dòng laptop phân khúc giá rẻ thường không được trang bị nhiều loại cổng kết nối. Tin mừng là Lenovo V330-15IKB không nằm trong danh sách đó.

Máy được trang bị nhiều cổng kết nối với chủng loại đa dạng, bao gồm cổng xuất HDMI, cổng VGA, 2 cổng USB 3.0, cổng RJ-45 Ethernet, khe đọc thẻ nhớ SD, giắc cắm tai nghe/microphone, 2 cổng USB Type-C.

Một trong số cổng USB Type-C của máy có chuẩn mực kết nối tốc độ cao Thunderbolt 3, có khả năng kết nối DisplayPort và khả năng sạc nhanh PowerDelivery.

Lenovo V330-15IKB

Mở màn hình laptop ra để lộ bên trong là một chiếc bàn phím với những nút kích vừa tầm, có bố cục rộng rãi. Các nút của máy tuy có độ phản hồi xúc giác hơi mỏng, tuy nhiên có chất lượng chấp nhận được đối với một chiếc laptop phân khúc giá rẻ.

Touchpad của máy được đặt ngay bên dưới bàn phím, hơi lệch sang bên trái một chút, được đặt ở góc trái là một bộ quét vân tay, cho phép người dùng đăng nhập hệ thống thông qua mã sinh trắc.

Passmark1961 
CPU-Z380.2 (đơn nhân)
1735.5 (đa nhân)
GeekBench3396 (đơn nhân)
10824 (đa nhân)
CinebenchOpenGL: 40.49  fps
CPU: 530 cb 
CrystalDiskMark107.8 MBps (đọc)
115.8 MBps (chép) 
Novabench1218 
Sisoft Sandra (kPT)5.04 
Kết quả kiểm tra benchmark

Máy đem lại trải nghiệm làm việc không được mượt mà cho lắm, phần lớn lý do có thể là do phiên bản của chúng tôi được trang bị ổ cứng HDD thay vì ổ SSD có tốc độ đọc chép dữ liệu nhanh hơn.

Kiến thức hay  Đánh giá Asus ZenBook 13 UX333FA. Laptop cao cấp được bán với mức giá tầm trung

Linh kiện này khiến cho chiếc laptop phải mất nhiều thời gian để mở máy hơn, và khiến cho những bản cập nhật Windows 10 phải mất đến hàng giờ đồng hồ để hoàn thành.

Lenovo V330-15IKB

Nếu được trang bị một chiếc ổ cứng tốc độ cao hơn, chiếc laptop sẽ có hiệu suất sử dụng tốt hơn nhiều so với phần lớn các dòng máy phân khúc giá rẻ trên thị trường, nhờ được trang bị chip Intel Core i5-8250 tốc độ cao.

Lenovo V330-15IKB có kết quả kiểm tra benchmark tương tự như những dòng máy được trang bị chip xử lý tương tự. Tuy nhiên chiếc laptop phải chật vật đôi chút ở những bài kiểm tra liên quan đến tốc độ đọc chép dữ liệu.

Ổ cứng HDD của phiên bản máy chúng tôi sử dụng là có tên gọi Western Digital 500GB Blue (WD500LPCX) có tốc độ để cho phép chiếc laptop hoạt động ở mức hiệu năng tối ưu.

Nếu bạn không lựa chọn phiên bản sử dụng ổ SSD, thì việc chiếc laptop sử dụng chip Core i5 hoặc Core i7 trở nên hời thừa thãi, bởi phiên bản này sẽ bị tốc độ đọc chép dữ liệu chậm của chiếc ổ HDD kìm hãm tốc độ.

Máy làm khá tốt trong bài kiểm tra hiệu năng tổng thể với Geekbench 4.3, với điểm số đạt được là 3396, vượt qua mức trung bình phân khúc là 3215 điểm. Đối thủ cạnh tranh của máy là Aspire 5 và Swift 3 có kết quả thấp hơn ở bài kiểm tra này, đo được lần lượt là 3215 và 3117 điểm. HP ProBook là chiếc laptop dành phần thắng trong bài kiểm tra này, với điểm số hiệu năng tổng thể ấn tượng đạt được là 3712 điểm.

Thời lượng pin lại là một điểm yếu khác của chiếc laptop Lenovo này. Theo lời Lenovo, máy có thể chạy 6 giờ đồng hồ trong một lần sạc, nhưng kết quả kiểm tra thời lượng pin thực tế của máy lại thấp hơn nhiều.

Sử dụng PCMark 10 để kiểm tra thời lượng pin của máy, chiếc laptop trụ được 3 giờ 14 phút, chỉ bằng một nửa so với mức thời lượng pin mà hãng hứa hẹn. Một người dùng cẩn thận có thể kéo dài tối đa thời lượng pin của máy lên đến mức 4 giờ đồng hồ.

Lenovo V330-15IKB

Thật không may, chiếc V330 có một vài vấn đề về chất lượng build của máy. Vấn đề lớn nhất phải nói đến chính là màn hình của máy sử dụng tấm nền TN, có hiện tượng bị hở sáng, có khả năng thể hiện dải màu hạn chế và không có góc nhìn rộng cho lắm. Màn hình của máy là điểm yếu lớn nhất của thiết kế bên ngoài của chiếc laptop, bởi đây là nơi bạn nhìn vào liên tục mỗi khi sử dụng chiếc laptop.

Máy có độ hoàn thiện không được nhất quán cho lắm. Cụ thể là một vài chi tiết được gia công tỷ mỉ, thiết kế khoa học, trong khi một vài chi tiết khác lại không có độ trau chuốt như vậy. Một trong số đó phải kể đến chính là chiếc touchpad của máy, với độ phản hồi không được chính xác và nhạy cho lắm.

Kiến thức hay  Đánh giá chi tiết Lenovo ThinkPad T460: Thiết kế mỏng nhẹ, hiệu năng tốt

Dù có những điểm hạn chế lớn, máy vẫn có vài điểm mạnh hấp dẫn người dùng. Một trong số đó phải kể đến chính là khả năng nâng cấp ổ SSD dễ dàng của chiếc laptop.

Tất cả những gì bạn cần làm là tháo rời 11 con ốc nằm ở đằng sau thân máy. Sau khi tháo rời phần gầm máy ra, bạn có thể tháo rời ổ HDD chậm chạp của máy ra và nâng cấp lên ổ SSD nếu muốn. Máy còn có một khe lắp RAM trống, cho phép người dùng nâng cấp RAM với mức dung lượng tối đa là 16GB.

Lenovo V330-15IKB được trang bị một màn hình kích thước 15.6 inch, độ phân giải 1080p có chất lượng hình ảnh không được ấn tượng cho lắm.

Sử dụng máy đo màu để kiểm tra độ phủ màu màn hình, chiếc laptop Lenovo cho kết quả là 71% dải sRGB, thấp hơn so với mức trung bình phân khúc là 101%. Các đối thủ cạnh tranh của máy sở hữu khả năng thể hiện màu sắc trên màn hình sống động hơn nhiều, bao gồm HP ProBook 450 G5, Acer Swift 3 và Acer Aspire 5, với kết quả đo được lần lượt là 81, 75 và 105% dải màu sRGB.

Màn hình của chiếc V330 cũng không có chỉ số độ sáng ấn tượng, với kết quả đo được là 245 nit, một lần nữa nằm dưới mức trung bình của phân khúc là 290 nit. Kết quả độ sáng màn hình của chiếc V330 rực rỡ hơn khi so sánh với đối thủ cạnh tranh là chiếc Aspire 5 và Swift 3, với kết quả đo được lần lượt là 235 và 240 nit. HP ProBook 450 G5 là chiếc laptop có độ sáng màn hình rực rỡ nhất trong bài kiểm tra này, với kết quả đo được là 295 nit.

Lenovo V330-15IKB

Lenovo V330-15IKB có khả năng tản nhiệt tương đối trong suốt quá trình sử dụng thực tế của chúng tôi. Để kiểm tra nhiệt độ của máy, chúng tôi để chiếc laptop chạy 1 video HD trong vòng 15 phút, sau đó tiến hành đo nhiệt độ ở các vị trí khác nhau. Touchpad của máy lúc này có mức nhiệt đo được là 29 độ C. Trung tâm bàn phím và khu vực gầm máy có mức nhiệt cao hơn một chút, đo được lần lượt là 31 và 34 độ C. Nhiệt độ tổng thể của chiếc laptop trong bài kiểm tra nằm trong ngưỡng nhiệt làm việc thoải mái là 35 độ C, cho phép người dùng thoải mái sử dụng laptop trong thời gian dài.

Lenovo V330-15IKB là một chiếc laptop tầm trung chất lượng khá tốt. Máy được trang bị một bàn phím thoải mái, hiệu năng xử lý CPU tốc độ, cho phép người dùng làm việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên những điểm hạn chế như tốc độ ổ cứng chậm, chất lượng màn hình tầm trung và touchpad không nhạy khiến chiếc laptop gặp nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh với những dòng laptop cùng tầm giá khác.

Chào các bạn, mình là Việt Nguyễn. Mình có niềm đam mê đặc biệt về Công nghệ và Marketing Online. Mình đã có 7+ năm làm Marketing Online còn Công nghệ thì là sở thích của mình từ những năm tháng đi học Phổ thông. Beginer.com là nơi mình sẽ chia sẻ những những kiến thức của mình biết và quan điểm cá nhân của mình.