test

Đánh giá MacBook Pro 16 inch: Laptop đồ họa chất lượng hàng đầu thế giới

Số lượt thích+4
Số lượt thích+4
Tai nghe cũ second hand

MacBook Pro 16 inch được trang bị một bàn phím hoàn hoàn toàn mới, màn hình lớn hơn cùng với viền mỏng, hiệu năng tuyệt vời với chip Core i9 8 nhân. Phiên bản mới của chiếc MacBook Pro 16 inch có một cấu hình mạnh mẽ, nhưng điểm mạnh lớn nhất của chiếc laptop Apple này chính là trải nghiệm đánh máy được cải thiện lớn so với phiên bản trước. Chiếc laptop mang lại mọi thứ mà những người làm trong lĩnh vực đồ hoạ cần. Với những cải tiến đáng kể này, chiếc MacBook Pro 16 inch xứng đáng có tên trong danh sách máy trạm tốt nhất 2021.

CPUIntel Core i9 thế hệ 9
GPUAMD Radeon Pro 5500M (8GB)
RAM32 GB
Bộ nhớSSD 2TB
Kích thước màn hình16 inch
Độ phân giải2072 x 1920 pixel
Khối lượng1.95 kg
Kích thước14.1 x 9.7 x 0.64 inch
Hệ điều hànhmacOS
2

Các lựa chọn cấu hình

Chiếc MacBook Pro 16 inch được bán với phiên bản cấu hình mặc định bao gồm chip Intel Core i7, RAM 16GB, card AMD Radeon 5300M và ổ SSD dung lượng 512GB. Phiên bản này sẽ thay thế phiên bản 15 inch của MacBook Pro có giá tương tự. Phiên bản cấu hình nâng cấp có chip Intel Core i9, card Radeon 5500M và ổ SSD dung lượng 1TB.

Mẫu máy review của chúng tôi có cấu hình chip Intel Core i9, card Radeon 5500M với 8GB VRAM, RAM 32GB, ổ SSD dung lượng 2TB.

3

Bàn phím

Bàn phím của MacBook Pro 16 inch

Điều mới đầu tiên bạn nhận ra ở chiếc MacBook Pro 16 inch là bàn phím Magic Keyboard. Apple đã bỏ đi chiếc bàn phím tai tiếng Butterfly để đổi lấy một bàn phím Magic với kết cấu mới. Kết quả tạo nên một bàn phím có cải thiện rõ rệt với những phím có 1mm hành trình cho cảm giác đánh máy rất đầm tay.

Bàn phím của MacBook Pro 16 inch

Apple còn lắng nghe người tiêu dùng và đã đem lại phím Escape cùng với cụm nút mũi tên được làm nổi lên để bạn dễ dàng điều khiển con trỏ chuột mà không cần lần mò các phím.

4

Màn hình

Màn hình của chiếc MacBook Pro có độ sáng và màu sắc thuộc top đầu phân khúc. Màn hình có độ phân giải 3072 x 1920 khá lớn nhưng chưa đạt đến chuẩn 4K. Apple có thể đã chọn độ phân giải thấp hơn để cải thiện thời lượng pin. Dù vậy, tôi nghĩ những người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp sẽ cần 1 màn hình 4K hơn là có thêm vài giờ thời lượng pin.

Màn hình của MacBook Pro 16 inch

Viền màn hình mỏng khiến những hình ảnh trở nên thật sống động, dù bạn đang edit video hay đang xem phim. Và những người chuyên nghiệp sẽ trân trọng khả năng thay đổi tần số quét của màn hình máy.

Ở bài kiểm tra của chúng tôi, màn hình của chiếc MacBook Pro 16 inch có độ sáng đo được là 429 nit, đây là kết quả rất tốt nhưng lại thấp hơn mức trung bình 500 nit của laptop Apple. So sánh với các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc, màn hình OLED và màn hình LCD của Dell XPS 15 có độ sáng lần lượt là 626 nit va 418 nit. Chiếc HP Envy x360 15 với màn hình OLED có độ sáng 483 nit.

Màn hình của MacBook Pro 16 inch

Màn hình của chiếc laptop 16 inch này có khả năng phủ 113.9% dải màu sRGB. Đây là kết quả không tồi, tuy nhiên vẫn kém hơn các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc của máy. Màn hình OLED và LCD của XPS 15 có kết quả lần lượt là 239% và 210% trong khi màn hình OLED của HP Envy x360 có kết quả ấn tượng là 258%.

Kiến thức hay  Giải thích chi tiết Thunderbolt 3: Cổng kết nối nhanh nhất thế giới

Tuy không có màn hình sáng nhất hay rực rỡ nhất trên thị trường, màn hình của chiếc laptop Apple này lại có độ chính xác bậc nhất trên thị trường – điều mà dân thiết kế rất thích. Màn hình máy có điểm số Delta-E là 0.27, số điểm càng gần 0 thì độ chính xác màu càng cao.

5

Thiết kế

Thiết kế MacBook Pro 16 inch

Chiếc MacBook Pro 16 inch mang một thiết kế rất quen thuộc của dòng laptop Apple. Vỏ máy được làm bằng nhôm cao cấp với hai màu sắc lựa chọn là Bạc và Xám Vũ trụ.

Tai nghe cũ second hand

Điểm khác biệt lớn nhất giữa chiếc máy này so với phiên bản 15 inch trước đó là viền màn hình máy được thu gọn hơn bao giờ hết. Dù vậy viền màn hình của MacBook Pro vẫn chưa mỏng được như dòng sản phẩm XPS của Dell.

MacBook Pro 16 inch có khối lượng 1.95 kg, không nặng hơn quá nhiều so với 1.8 kg của phiên bản trước. Kích thước của máy là 14.1 x 9.7 x 0.6 inch, cũng lớn hơn một chút so với phiên bản 15 inch trước.

6

Âm thanh

Âm thanh của chiếc MacBook Pro 16 inch còn ấn tượng hơn những gì mà màn hình máy mang lại. Hệ thống 6 loa trên thân máy với tính năng khử các âm thanh từ các rung động khác để âm bass mạnh và ít méo tiếng hơn.

Máy cho chất lượng âm thanh tuyệt vời và không bị rung máy khi mở âm lượng cao như nhiều laptop trên thị trường.

7

Hiệu năng

Về mặt hiệu năng, chiếc MacBook Pro 16 inch là một trong những chiếc máy trạm tốt nhất trên thị trường. Với lựa chọn cấu hình của chúng tôi, cụ thể chip Intel Core i9 thế hệ 9 và 32 GB RAM, chiếc laptop hoàn thành dễ dàng các bài kiểm tra của chúng tôi.

MacBook Pro 16 inch

Ở bài kiểm tra hiệu năng tổng thể, chiếc MacBook Pro đạt số điểm 7250 ở Geekbench 5, vượt mức trung bình của laptop máy trạm là 6842 điểm. Tuy vậy đối thủ cạnh tranh của máy là chiếc Dell XPS 15 có số điểm tốt hơn là 7584.

Ở bài kiểm tra Handbrake, chiếc MacBook Pro 16 inch chuyển đổi 1 video 4K nặng 6.5GB sang 1080p trong vòng 8 phút. Kết qua này tương tự với thời gian của Dell XPS 15. Trong khi đó chiếc Razer Blade Pro 17 có thời gian chậm hơn với kết quả là 10 phút 39 giây.

Ở bài kiểm tra truyền dữ liệu, ổ SSD của MacBook Pro 16 inch có tốc độ chép là 2224 mbps và tốc độ đọc là 2116 mbps.

Ở mảng xử lý đồ họa, MacBook Pro 16 inch có thể xử lý mọi phần mềm đồ họa nặng nhất hiện nay một cách nhanh chóng và chính xác. Phiên bản cấu hình cơ bản của máy được trang bị card AMD Radeon Pro 5300M nhưng bạn có thể nâng cấp lên Radeon 5500M với 8GB VRAM tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn.

Dù không phải là laptop gaming nhưng khả năng chơi game nặng của chiếc MacBook này phải nói là khá tốt. Khi chơi The Rise of the Tomb Raider (cấu hình Ultra, 1440p), máy có khung hình đo được là 27.2 fps, kết quả này tốt hơn 19.54 fps của chiếc XPS 15.

8

Thời lượng pin

Dù có hiệu năng cao, chiếc laptop Apple này vẫn có 1 thời lượng pin rất tốt. Ở bài kiểm tra thời lượng pin của chúng tôi, cụ thể là để máy lướt web qua mạng wifi liên tục với độ sáng màn hình 150 nit, máy có kết quả 10 giờ 55 phút. Đây là một trong những kết quả thời lượng pin tốt nhất chúng tôi thấy ở laptop màn hình lớn.

Kiến thức hay  Danh sách laptop màn 4K tốt nhất 2021. Tổng hợp laptop màn hình đẹp

Để so sánh, màn hình 4K LCD và OLED của Dell XPS 15 có thời lượng pin lần lượt là 8 giờ 48 phút và 8 giờ 7 phút. Trong khi đó chiếc Spectre x360 15 chỉ trụ được 7 giờ 46 phút.

9

Nhiệt độ

MacBook Pro 16 inch

Không như người em MacBook Air của mình, phiên bản Pro của dòng máy có hệ thống quạt tản nhiệt để giữ nhiệt độ mát khi máy hoạt động cường độ cao. Quạt chạy khá êm tai ngay cả khi tôi mở 40 tab chrome và đồng thời chơi game Rise of the Tomb Raider.

Trong bài kiểm tra nhiệt độ của chúng tôi, sau khi chơi xem video fullscreen 15 phút, chúng tôi đo được 26 độ C ở touchpad. Trung tâm bàn phím và gầm máy có nhiệt độ khá mát với kết quả đo lần lượt là 27 và 29 độ C.

10

Webcam

Macbook Pro phiên bản này vẫn sử dụng webcam độ phân giải 720p. Nhưng nhờ cải tiến thuật toán xử lý hình ảnh, webcam có thể xử lý khử noise, phạm vi quay rộng. Chất lượng của webcam phải nói là tuyệt vời không kém gì chất lượng của nhiều camera điện thoại. Kết hợp với chất lượng mic tuyệt vời khiến cho trải nghiệm gọi video tốt hơn bao giờ hết.

11

Tổng kết

MacBook Pro 16 inch

Chiếc MacBook Pro 16 inch là một trong những chiếc laptop Apple tốt nhất từng được sản xuất. Bàn phím Magic của may cho trải nghiệm sử dụng thoải mái hơn rất nhiều so với bàn phím Butterfly trước đây. Màn hình của máy có viền mỏng hơn cùng với chi tiết hình ảnh sắc nét. Một điểm mạnh khác của chiếc MacBook Pro đó là thời lượng pin gần 11 giờ, đánh bại mọi đối thủ cạnh tranh lớn của Apple trong phân khúc máy trạm.

Điểm mà tôi cảm thấy chiếc laptop làm chưa được đó là thiết kế của máy nặng và dày hơn so với người anh 15 inch. Máy vẫn chưa có khả năng mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt như những chiếc laptop cao cấp trên thị trường. Màn hình của máy có độ phân giải chưa đạt 4K có thể sẽ làm nhiều người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp phải nghĩ lại khi chọn mua máy.

Nếu bạn thích hệ điều hành Windows hơn thì Dell XPS 15 là sự thay thế tuyệt vời. Máy có cấu hình tương tự nhưng có giá rẻ hơn rất nhiều so với MacBook Pro 16 inch. Tuy vậy, chiếc XPS 15 không có thời lượng pin và âm thanh tốt bằng chiếc laptop Apple.

Nhưng nếu bạn thích macOS hơn và đang cần một chiếc laptop đồ họa tốt với một thời lượng pin tuyệt vời, sẽ không có sự lựa chọn nào tốt hơn chiếc MacBook Pro 16 inch trên thị trường

Tai nghe cũ second hand
9.4 Tổng điểm
Đánh giá tổng quan Apple MacBook Pro 16 inch

Apple MacBook Pro 16 inch là chiếc laptop đồ họa không có yếu điểm. Máy mang lại mọi thứ bạn cần để làm công việc đồ họa: hiệu năng, màn hình, bàn phím và thời lượng pin tuyệt vời.

Thiết kế
9.3
Hiệu Năng
9.7
Độ bền
9.5
Màn hình
9.5
Âm thanh
9.6
Bàn phím
9.6
Điểm Mạnh
  • Bàn phím được cải thiện đáng kể
  • Màn hình 16 inch đẹp tuyệt vời với viền màn hình mỏng
  • Hiệu năng tổng thể tuyệt vời
  • Hệ thống âm thanh 6 loa chất lượng
  • Thời lượng pin gần 11 giờ
Điểm Yếu
  • Màn hình tuy đẹp nhưng không phải 4K
  • Không có cổng USB Type A và khe đọc thẻ nhớ SD
  • Giá thanh cao
Bình Chọn 5 (1 votes)
error: Xin đừng copy bài của tôi!!
Enable registration in settings - general