Description là gì? Tầm quan trọng của Description trong Content

Số lượt thích0
Số lượt thích0

Description trong tiếng Anh có nghĩa là sự mô tả, thuyết minh. Nó được hiểu và cũng thường được sử dụng trong trường hợp chúng ta cần phải giải thích thêm cho một hình ảnh minh họa nào đó.

Tuy nhiên, trong các viết nói riêng và nghề Content nói chung thì Description lại là một thẻ quan trọng và cần được lưu ý nếu bạn muốn viết bài chuẩn SEO. Vậy Description là gì? Hay mục, thẻ Description là gì?

DESCRIPTION LÀ GÌ?

Description là gì?

Description hiểu đơn giản là một đoạn văn ngắn, gọn, tóm tắt nội dung bài viết, mô tả nhanh nội dung của bài viết đó để người dùng dễ nắm bắt hơn. Chính vì thế mà Description (Meta Description hay thẻ Description) còn được gọi là thẻ mô tả trong Content và Seo.

Description được viết ở đâu?

Đoạn mô tả Description luôn được đặt ở phần đầu tiên của mỗi bài viết. Tuy nhiên, nếu bài viết đó không được điền phần này, Google sẽ tự động chọn một đoạn bất kỳ trong bài khớp và gần đúng nhất với từ khóa truy vấn của người dùng.

TÁC DỤNG CỦA DESCRIPTION LÀ GÌ?

Thẻ Meta Description giúp Google nhận diện ra và sử dụng chúng để đặt làm mô tả cho bài viết của bạn. Các chức năng chính của thẻ Description là:

 • Trong SEO, Meta Description là nơi mà chúng ta sẽ điền các từ khóa, giúp cải thiện vị trí của bài trên Google cũng như hiển thị nội dung cho người dùng.
 • Là phần quan trọng giúp thay đổi hành vi người dùng trong việc lựa chọn có click vào trang của bạn trong hiển thị kết quả của Google hay không?
 • Tóm tắt, mô tả ngắn gọn nội dung của bài viết.

SỰ QUAN TRỌNG CỦA DESCRIPTION LÀ GÌ?

Description là gì?

1. Phục vụ người dùng tốt hơn

Việc bỏ qua Description, không viết nội dung cho thẻ này sẽ khiến người dùng cảm thấy không thoải mái, không tin tưởng vào trang cũng như những thông tin, kết quả mà Google trả về. Nghãi là trang của bạn đã mất đi cơ hội có 1 lượt truy cập, một khách hàng tiềm năng và giảm tương tác.

Việc Google tự động chọn thẻ Description cho trang cũng có thể khiến phần hiển thị này là những nội dung không liên quan tới bài viết hoặc khiến người dùng cảm thấy thông tin mà trang của bạn cung cấp không đáng tin.

2. Phục vụ Google tốt hơn

Thói quen và điều đương nhiên mà mỗi người dùng sẽ làm với những kết quả Google đưa ra cho từ khóa tìm kiếm của họ, đó là đọc phần mô tả. Bằng cách này họ sẽ xác định được kết quả nào tốt nhất, phù hợp với yêu cầu của họ nhất, từ đó chọn click hoặc bỏ qua trang đó.

Nhiều người làm Seo hoặc viết content thường lười biếng, họ không tập trung vào tầm quan trọng của thẻ Meta Descriptions này mà chọn một đoạn bất kỳ trong bài có từ khóa chính để đưa vào thẻ Descriptions. Điều này thực sự là một thói quen không tốt vì nó sẽ khiến phần mô tả dường như không có liên quan gì với bài viết, nhất là với những nội dung mà họ đang cần.

3. Giúp trang lọt top tìm kiếm tốt hơn

Có một sự thật mà nhiều người không để ý, đó là thẻ Description tốt hay xấu, có hay không, không ảnh hưởng tới thứ hạng của trang. Mà chính tỷ lệ nhấp chuột (CTR) mới là điểm then chốt. Có nghĩa là, bằng cách nào đó, nếu kết quả tìm kiếm trang web của bạn càng có nhiều người click vào thì Google sẽ càng ghi nhận và đánh giá nó cao hơn, từ đó xếp hạng các trang web có cùng nội dung, từ khóa khác nhau.

Kiến thức hay  Founder là gì? Sự khác nhau giữa Co-Founder và Founder là gì?

Hiểu đơn giản, việc tối ưu hóa và có một thẻ Meta Meta Description là vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp người dùng tìm được thông tin nhanh hơn mà còn giúp chuyển đổi hành vi của họ (click chuột) tốt hơn.

VIẾT DESCRIPTION CHUẨN SEO THẾ NÀO?

 • Thẻ Description không cần và không nên viết quá dài, từ 140-160 ký tự là đủ và cũng sẽ giúp phần mô tả này được hiển thị đầy đủ trên kết quả tìm kiếm của Google
 • Phần mô tả buộc phải có từ khóa chính, điều này sẽ giúp cải thiện kết quả tìm kiếm cũng như giúp người đọc hiểu được phần nào những nội dung bên trong bài
 • Phải luôn đảm bảo rằng thẻ Meta Description của mỗi trang chỉ là duy nhất
 • Thẻ Description phải đi liền, gắn với nội dung thật sự bên trong bài. Không nên sử dụng cách “giật tit” hoặc viết quá lan man, không gần sát với nội dung chính của bài
 • Mỗi bài viết, mỗi trang phải có một thẻ Description, nếu bạn quên, Google sẽ tự động nhận diện một đoạn bất kỳ trong bài có từ khóa khớp với truy vấn của người dùng để đặt nó làm thẻ mô tả cho bài đó
 • Luôn đặt mình vào vị trí người dùng để hiểu họ cần gì, muốn gì, từ đó chọn từ khóa cũng như viết thẻ Description hay nhất, thu hút và kích thích người dùng phải click truy cập trang của bạn
 • Không sử dụng từ lóng, từ địa phương hoặc ngôn ngữ đặc biệt mà không ai hiểu, trừ khi đó chính là từ khóa của bài
 • Không sử dụng cách “treo đầu dê bán thịt chó” để lừa người dùng click vào trang. Vì cho dù họ có làm vậy thì cũng sẽ out ngay khi thấy nội dung không đúng. Điều này sẽ khiến tỷ lệ thoát trang của bạn cao hơn và trang bị đánh giá kém chất lượng
 • Không nên sử dụng dấu ngoặc kép “” vì Google sẽ tự động cắt hết những phần mô tả phía sau dấu “” ngày. Chính vì thế, nếu buộc phải sử dụng, bạn nên chọn cách dùng dấu nháy ‘ (ví dụ, ‘từ khóa’)

Description là gì?

LƯU Ý KHI VIẾT THẺ DESCRIPTION LÀ GÌ?

1. Chất lượng

Hãy chắc chắn rằng phần miêu tả Description mà bạn sử dụng phải thực sự chất lượng. Vì thông thường, các thẻ này sẽ không chứa đường dẫn hoặc hiển thị toàn bộ trang web của bạn, nên việc tạo ra một thẻ Description hợp lý, hiệu quả không chỉ cải thiện chất lượng website của bạn mà còn có cơ hội mang tới một lượng khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Ngoài ra, cũng không nên viết Description quá hời hợt, quá lan man và không có liên quan tới nội dung chính của trang.

2. Phần mô tả phải chứa các thông tin quan trọng

Một điều đặc biệt mà các bạn hay quên, đó là thẻ meta description không bắt buộc phải là một đoạn văn hoàn chỉnh và hoàn hảo. Đó có thể là bất cứ thứ gì như một mẩu tin ngắn, một đoạn trích dẫn hay liệt kê các dữ liệu bất kỳ giúp cung cấp cho người dùng những thông tin bổ ích.

Tuy nhiên, cần nhớ, đó phải là các thông tin gắn với bài, thông tin quan trọng mà bạn nghĩ rằng người dùng sẽ cần tới và tìm kiếm chúng trên Google.

Kiến thức hay  Equity là gì? Ý nghĩa của Equity với các doanh nghiệp là gì?

3. Mỗi trang cần có một Description riêng và khác nhau

Việc chỉ sử dụng một mô tả chung cho nhiều bài viết hoặc nhiều trang sẽ không có tác dụng trong việc tìm kiếm của người dùng cũng như cho Google và công cụ này cũng sẽ không ưu tiên hiển thị thẻ Meta Description của trang bạn nữa.

Chính vì thế, người dùng cần tạo các đoạn mô tả riêng cho từng bài, từng trang, càng Unique càng tốt. Đồng thời phải phản ánh, tóm tắt được chính xác nội dung của bài hay trang đó. Lời khuyên là bạn nên sử dụng thẻ mô tả chính ở tên miền trang chủ hoặc các trang lớn và sử dụng mô tả cấp trang cho các phần còn lại.

Ngoài ra, bạn cũng nên liệt kê các thành phần ưu tiên trên trang của mình và nên có mô tả cho các đường dẫn URL đó nếu không có thời gian làm riêng cho từng trang.

Description là gì?

4. Thẻ miêu tả không đóng vai trò trong việc xếp thứ hạng

Thẻ miêu tả có chức năng chính như một đoạn quảng cáo, thu hút người đọc click truy cập trang thông qua kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, “meta description” và “meta keyword” đều không phải là yếu tố được Google sử dụng để đánh giá và sử dụng cho thuật toán xếp hạng của mình.

Về cơ bản, Google chỉ sử dụng thẻ miêu tả của trang để trả kết quả tìm kiếm chính xác nhất cho người dùng khi họ tìm kiếm nâng cao đồng thời để giúp người dùng có thể xem trước trang web đó trên kết quả được thể hiện.

5. Phải có hành động kêu gọi

Sự kích thích, hấp dẫn khiến người dùng click vào trang từ kết quả tìm kiếm là điểm “ăn tiền” then chốt của việc viết và sử dụng các thẻ Meta Description (vì nó sẽ làm tăng CTR – tỷ lệ click chuột vào trang), giúp Google đánh giá trang tốt hơn và được xếp hạng cao hơn.

Chính vì thế, bạn nên cân nhắc và thường xuyên sử dụng các từ có tính chất thúc giục, mời chào và kêu gọi hành động từ họ một cách hiệu quả nhất.

6. Meta Description phù hợp

Thẻ Description đôi khi có thể không cần được sử dụng tới (trong một số rất ít trường hợp), nhưng nếu có, bạn nên chú ý tới dạng bài, nội dung bài và mục tiêu hướng tới là gì mà viết một đoạn mô tả phù hợp nhất.

Vì viết Description cho bài bán hàng khác, cho các sự kiện ưu đãi khác, phần mô tả của trang Homepage khác trang sản phẩm dịch vụ…

Nói tóm lại, Description hay thẻ mô tả là một phần không thể thiếu trong mỗi bài viết, mỗi trang. Viết Description không khó nhưng cũng không hề dễ, nó đòi hỏi người viết cần có sự sáng tạo, linh hoạt và tuân thủ các quy tắc cơ bản về Seo để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tìm kiếm bởi Google: 

 • Description là gì?
 • Meta Description là gì?
 • Thẻ Description là gì?
 • viết Description là gì?
 • tác dụng của Description là gì?

Đội Ngũ Beginer Sẽ Rất Vui Nếu Nhận Được Đóng Góp Của Bạn

Góp Ý

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Enable registration in settings - general