EPS là gì? Ý nghĩa của chỉ số EPS với các nhà đầu tư

Số lượt thích0
Số lượt thích0

Chỉ số EPS chắc chắn là một khái niệm không hề quen thuộc với những ai đang đọc bài viết này. Bởi đơn giản, nó thuộc về một ngành nghề khá đặc thù và đặc biệt, đó là chứng khoán.

Chứng khoán không phải là một ngành nghề phổ biến vì nhiều lý do và chỉ số EPS là gì? Vì sao chỉ số EPS lại quan trọng với các nhà đầu tư đến thế? Hãy thử tìm hiểu một chút về khái niệm “EPS là gì?“.

CHỈ SỐ EPS LÀ GÌ?

EPS là gì?

Trên thực tế, chỉ số EPS không chỉ xuất hiện trong thị trường chứng khoán, mà nó còn có trong các báo cáo kết quả kinh doanh hoặc báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Vậy EPS là gì?

EPS là từ viết tắt của Earning Per Share – Lợi nhuận sau thuế của mỗi cổ phiếu sau khi đã trừ đi cổ tức ưu đãi. 

Ví dụ: 

Nếu một công ty có 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường và có tổng lợi nhuận sau thuế là khoảng 2 triệu USD thì 1 cổ phiếu sẽ có EPS rơi vào khoảng 2USD.

Chỉ số EPS trên thị trường bao gồm 2 loại, đó là: EPS cơ bản và EPS pha loãng. Trong đó:

EPS cơ bản (Basic EPS)

EPS cơ bản là lãi cơ bản trên một cổ phiếu hay là lợi nhuận mà một công ty đang chia cho một cổ phiếu thường đang lưu hành. Nó được tính bằng công thức sau:

EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / lượng cổ phiếu lưu hành

EPS pha loãng

EPS pha loãng hay còn gọi là Dilluted EPS, là chỉ số bổ sung có tác dụng điều chỉnh rủi ro pha loãng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu do doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu chuyển đổi, như: cổ phiếu ưu đãi, quyền mua cổ phiếu, ESOP… EPS pha loãng còn được hiểu là lãi suy giảm trên một cổ phiếu.

Chỉ số này có độ chính xác cao hơn nhiều so với EPS cơ bản. Chính vì thế, nó thường được sử dụng như một cách phản ánh các sự kiện có thể làm thay đổi khối lượng cổ phiếu trong tương lai.

EPS là gì?

EPS cơ bản và EPS pha loãng là gì?

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ EPS LÀ GÌ?

Chỉ số EPS có nhiều ý nghĩa quan trọng với doanh nghiệp và các nhà đầu tư, nó:

 • Thể hiện mức lợi nhuận của 1 cổ phiếu
 • Được coi như một chỉ số và cách đánh giá đại diện cho lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp
 • So sánh kết quả hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp với nhau. Doanh nghiệp nào có chỉ số EPS càng cao thì càng dễ thu hút và được nhiều nhà đầu tư chú ý tới hơn và ngược lại
 • Sử dụng EPS có thể tính được các chỉ số tài chính quan trọng khác (P/E, ROE…)
 • EPS là một chỉ số tổng hợp, được sử dụng để phản ánh kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp bất kỳ
 • Các nhà đầu tư sẽ dựa vào EPS để hiểu hơn và có căn cứ so sánh các loại cổ phiếu với nhau
Kiến thức hay  30 mẹo giúp bạn sử dụng Google Chrome hiệu quả

Nhưng đồng thời, chỉ số này cũng có những hạn chế nhất định, như:

 • EPS có thể âm từ đó dẫn tới việc đánh giá P/E không có ý nghĩa về mặt kinh tế cũng như công thức tính (vì mẫu số âm). Lúc này, chúng ta buộc phải sử dụng các công cụ định giá khác để tính toán
 • EPS sẽ bị bóp méo do lợi nhuận dễ biến động khi chủ doanh nghiệp bán tài sản, kinh doanh trong ngành cho chu kỳ cao, do đột biến…
 • Khi doanh nghiệp liên tục phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi hay cổ phiếu ESOP… ra thị trường sẽ làm cho chỉ số EPS giảm và khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro lớn
 • Nếu các doanh nghiệp vì mục đích lợi nhuận mà cố tình “thổi phồng” số liệu để tạo lợi nhuận ảo, nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ

CÁCH TÍNH CHỈ SỐ EPS LÀ GÌ?

Để có thể tính toán chính xác chỉ số EPS cơ bản của một doanh nghiệp, chúng ta sẽ cần sử dụng tới “Bảng cân đối kế toán” và “Báo cáo kết quả kinh doanh” để tổng hợp được đầy đủ các số liệu cần thiết nhất, như:

 • Khối lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành
 • Chi trả cổ tức ưu đãi (nếu có)
 • Lợi nhuận sau thuế

Có thể rút ra, công thức tính EPS cơ bản của một doanh nghiệp như sau:

EPS = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức ưu đãi) / Lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành

CHÚ Ý: 

Lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành là một khái niệm rất dễ nhầm lẫn mà bạn cần chú ý, nó sẽ được tính bình quân gia quyền theo thời gian cổ phiếu lưu hành trong kỳ như sau:

EPS là gì?

CHỈ SỐ EPS ĐƯỢC SỬ DỤNG THẾ NÀO?

Chỉ số EPS được các nhà phân tích sử dụng như một chỉ số báo cáo về khả năng sinh lợi của doanh nghiệp cũng như chất lượng tăng trưởng của doanh nghiệp qua các thời kỳ. Ngoài ra, đây cũng là một chỉ số quan trọng trong hoạt động định giá cổ phiếu và là một trong các yếu tố chính tạo nên chỉ số định giá P/E.

1. Sử dụng EPS để xác định chỉ số P/E trong hoạt động định giá

EPS là một trong những yếu tố cấu thành chỉ số định giá P/E, (E trong P/E chính là EPS). Bằng cách chia giá của một cổ phần của công ty cho EPS của chính nó, các nhà đầu tư có thể thấy được giá trị của một cổ phiếu dao động qua các thời kỳ. Từ đó có thể xác định được thị trường sẵn sàng trả cho cổ phiếu ấy với mức giá là bao nhiêu?

Kiến thức hay  10 bí quyết giúp bạn cuốn hút khi chụp ảnh chân dung

Ví dụ: 

Cổ phiếu A của công ty B đang giao dịch với mức giá 100.000 đồng với EPS lũy kế là 5000 (đồng/ cổ phiếu). Từ đó có thể tính được chỉ số P/E đối với cổ phiếu A này là:

100.000 / 5000 = 200

Giải thích: 

Từ cách tính trên, các nhà đầu tư sẽ hiểu rằng, để có được 1 đồng lợi nhuận từ cổ phiếu, họ đang phải chi ra 200 đồng. Tiếp tục đánh giá P/E qua các thời kỳ khác nhau, chúng ta có thể lập bảng so sánh hoặc nếu so với các doanh nghiệp khác cùng ngành sẽ thấy được giá cổ phiếu đang ở mức độ nào (một cách tương đối).

EPS là gì?

2. Sử dụng EPS để đánh giá chất lượng tăng trưởng qua các thời kỳ

Để có thể thực hiện được đánh giá này, trước tiên cần phải xác định được tỷ lệ tăng trưởng thu nhập trên cổ phiếu.

EPS Growth Rate % = (EPS1 – EPS) / EPS

Tỷ lệ tăng trưởng thu nhập trên cổ phiếu có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá và xác định thị giá của một doanh nghiệp. Nếu tỷ lệ này cao, nghĩa là doanh nghiệp đang được đánh giá cao và ngược lại. Tùy vào xu hướng của tỷ lệ tăng trưởng này mà mức tăng trưởng của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng và bị, được đánh giá là bền vững hay không, phi mã hay tuột dốc?

Đối với các doanh nghiệp có mức tăng trưởng thu nhập trên cổ phiếu luôn ổn định ở mức cao, họ sẽ thu hút được sự chú ý và quan tâm từ phía các nhà đầu tư và ngược lại.

3. Điều chỉnh EPS là gì? 

Trên thực tế, do tính phổ biến và tầm quan trọng của chỉ số EPS nên nhiều doanh nghiệp đã cố tình sử dụng các thủ thuật tài chính khác nhau nhằm tạo ra lợi nhuận giả, khiến chỉ số này sai lệch về hướng có lợi cho họ.

Lúc này việc điều chỉnh EPS là cần thiết để mang lại những chỉ số, kết quả và đánh giá chính xác, khách quan nhất về tình hình công ty cũng như cổ phiếu trên thị trường.

Nói tóm lại, chỉ số EPS là một chỉ số được coi là rất quan trọng với các nhà đầu tư kinh doanh. Nó không chỉ là công cụ để so sánh, đánh giá kết quả và khả năng sử dụng vốn hiệu quả của các doanh nghiệp mà còn là căn cứ để thu hút, nhận định xem có nên mua hay đầu tư vào cổ phiếu, doanh nghiệp nào hay không?

Tìm kiếm bởi Google: 

 • EPS là gì?
 • Chỉ số EPS là gì?
 • Viết tắt EPS là gì?
 • Công thức tính EPS là gì?

Đội Ngũ Beginer Sẽ Rất Vui Nếu Nhận Được Đóng Góp Của Bạn

Góp Ý

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Enable registration in settings - general