Founder là gì? Sự khác nhau giữa Co-Founder và Founder là gì?

Số lượt thích0
Số lượt thích0

Founder là một khái niệm có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, để có thể hiểu rõ hơn về công việc, trách nhiệm cũng như vai trò của một Founder là gì, chúng ta sẽ cần có nhiều thông tin hơn.

FOUNDER LÀ GÌ?

Founder là gì?

Founder được hiểu và giải thích là một người sáng lập, nhà sáng lập ra một (có thể là nhiều) tổ chức nào đó, hoặc là người đảm nhận phần nhiều, tất cả các công việc cần thiết để tạo ra một tổ chức cụ thể.

Các tổ chức này có thể là:

 • Một doanh nghiệp
 • Tổ chức từ thiện
 • Trường học
 • Một cộng đồng nào đó

Nếu tổ chức đó có nhiều hơn một người sáng lập, thì một cá nhân đứng vai trò, chức danh là Founder và người hoặc những người còn lại sẽ được gọi là Co-Founder. Trường hợp đặc biệt, nếu tổ chức được tạo ra dành cho các hoạt động hoặc mục đích tình nguyện thì nhà sáng lập sẽ được gọi là “nhà từ thiện”.

Co-Founder là gì?

Co-Founder hiểu đơn giản là người đồng sáng lập, nhà đồng sáng lập ra một tổ chức nào đó (cùng với Founder). Các Co-Founder có nhiệm vụ trợ giúp cho Founder trong việc hình thành, tạo nên tổ chức nhưng không đứng vai trò chính hoặc có nhưng không nhiều bằng các Founder.

Founder là gì?

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CO-FOUNDER VÀ FOUNDER LÀ GÌ?

Founder và Co-Founder không chỉ có sự khác nhau rõ rệt giữa vai trò, vị trí và tầm quan trọng trong việc quyết định có thể tạo ra một tổ chức hay không mà còn khác nhau về nhiều điều khác, như:

Founder

 • Là người trực tiếp tham gia sáng lập, tạo nên tổ chức hoặc làm đa số các công việc cần thiết để có thể hình thành nên một tổ chức cụ thể.
 • Founder là những người có nhiệt huyết, tâm huyết lớn, có cái nhìn sâu sắc và kiến thức uyên thâm, hiểu biết rộng rãi
 • Founder là những người sáng lập, trực tiếp điều hành, quản lý, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động của tổ chức
 • Founder có thể trực tiếp lên kế hoạch, tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài về tài chính hoặc nhân lực, triển khai kế hoạch mà không cần thông qua các Co-Founder.

Co-Founder

 • Có thể là người tham gia từ đầu trong việc hình thành tổ chức hoặc là người được Founder tìm kiếm và bổ sung vào tổ chức trong, sau khi thành lập
 • Một tổ chức chỉ có một Founder nhưng có thể có nhiều Co-Founder
 • Co-Founder được hiểu như người thực hiện một phần các ý tưởng hoặc cung cấp các nguồn lực và điều kiện để ý tưởng của Founder có thể hiện thực hóa tốt hơn
 • Co-Founder chỉ là nhân vật phụ, là người chia sẻ và gánh đỡ một phần công việc cho các Founder và tổ chức trước, trong và sau khi thành lập

Founder là gì?

NHỮNG YÊU CẦU ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT FOUNDER LÀ GÌ?

Nếu ấp ủ cho mình một mong muốn trở thành Founder, bạn cần rèn luyện và bổ sung cho mình không chỉ nhiều kỹ năng đa dạng, mà còn là kiến thức, các hiểu biết cũng như tính cách và thay đổi thái độ cho phù hợp.

Kinh nghiệm và kỹ năng cần có của Founder là gì?

1. Làm việc hoặc thực tập tại các công ty Start-up

Số lượng các Start-up tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay đangn khá nhiều và cũng được coi như một cách, một xu hướng khởi nghiệp mới với các bạn trẻ. Một điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ và cũng là khác biệt quan trọng mà bạn cần chú ý, đó là các Start-up có những giai đoạn đầu và cách thức hoạt động ban đầu rất khác với các doanh nghiệp lớn đã hoạt động lâu năm và được thành lập theo cách truyền thống.

Kiến thức hay  EPS là gì? Ý nghĩa của chỉ số EPS với các nhà đầu tư

Việc học hỏi từ những con người đi trước, những sai lầm, thành công, những kiến thức và sự nhanh nhạy của họ trong môi trường thực tế là điều vô cùng cần thiết với những ai đang muốn trở thành một Founder trong tương lai.

2. Học hỏi từ các chuyên gia cố vấn

Mỗi Start-up đều luôn có một hoặc vài người cố vấn, tư vấn về chiến lược kinh doanh, pháp lý, nhân sự… Những chuyên gia cố vấn này có thể chính là các Co-Founder hoặc Founder. Họ cái nhìn tỉnh táo, khách quan hơn, kinh nghiệm đánh giá và xử lý tình huống tốt hơn, đồng thời cũng sẽ là những người truyền lửa và dạy cho bạn những bài học mà sẽ không bao giờ có trường lớp nào có thể.

3. Tham gia “Lớp học doanh nhân”

Lớp học doanh nhân là nơi chỉ cho bạn các vấn đề, các tình huống có thể xảy ra với một tổ chức tương lai. Đây cũng là nơi sẽ dạy bạn cần phải làm gì, thế nào và nhận ra được khả năng của mình, những gì còn thiếu, những điều cần phát huy để có thể tích lũy, bồi dưỡng hoặc bổ sung thêm nếu muốn trở thành một Founder thực sự.

Founder là gì?

4. Tham dự các sự kiện khởi nghiệp

Không gì bằng tìm được những người có cùng chung chí hướng với mình trong một hành động, con đường nào đó. Các sự kiện khởi nghiệp không chỉ mang tới cho bạn kiến thức, các bài học đắt giá khi khởi nghiệp mà còn là cơ hội để bạn có thể gặp gỡ nhiều người hơn, tìm kiếm và trở thành bạn đồng hành hoặc tìm được người có chung lý tưởng với mình.

5. Cập nhật tin tức thường xuyên

Thông qua việc theo dõi, đọc các tin tức thường xuyên, bạn sẽ xác định được xu hướng thị trường, số lượng và các loại hình tổ chức nào đang phát triển nhiều hay cần tăng cường phát triển. Qua đó xác định được hướng đi cho mình cũng như nhận ra được những thuận lợi và khó khăn mà một tổ chức mới có thể, đang gặp phải trong tình hình hiện tại.

Phẩm chất cần có của một Founder là gì?

 • Có niềm đam mê mãnh liệt
 • Có tính cách quyết đoán
 • Thích mở rộng mối quan hệ
 • Sự linh hoạt, năng động
 • Sự tự tin và bản lĩnh
 • Khả năng quan sát nhạy bén

Phẩm chất, yếu tố cần có của một Co-Founder là gì?

 • Sở hữu những kỹ năng, năng lực mà Founder còn thiếu, yếu
 • Cùng chung chí hướng và ý tưởng với Founder
 • Trung thành
 • Thẳng thắn
 • Thái độ dứt khoát

CÁC VẤN ĐỀ PHÁT SINH KHI LÀ FOUNDER LÀ GÌ?

Việc có là một Co-Founder hay Founder hay không cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tổ chức mà họ sáng lập ra. Bởi các tổ chức đó sẽ hoạt động, chịu trách nhiệm hoặc phát triển mà có thể có sự góp mặt hay chịu trách nhiệm của người sáng lập hay không?

1. Vấn đề về pháp lý

Trước đây, bất kỳ cá nhân nào khi có các hành động kết hợp với một hoặc nhiều người khác hoặc có các sáng kiến trực tiếp/gián tiếp được áp dụng chú yếu để tạo ra, thành lập nên một tổ chức thì đều được gọi là Co-Founder.

Tuy nhiên, tong thực tế, lại không có định nghĩa cụ thể hay quy chế, quy định pháp lý cụ thể nào về việc ai được hay không được trở thành người đồng sáng lập Co-Founder. Chức danh này có thể được thực hiện và tạo nên thông qua việc thỏa thuận giữa các thành viên, với người sáng lập hoặc hội đồng cổ đông (nếu là các doanh nghiệp).

2. Người sáng lập danh dự

Một số tổ chức sau khi thành lập và đi vào hoạt động mà không có hoặc không cần tới sự góp mặt, đóng góp sức lực của người thành lập sẽ tự tạo ra một vị trí, chức danh, gọi là “Người sáng lập danh dự” để duy trì mối liên hệ với người sáng lập đó.

Tuy nhiên, trên thực tế thì đây chỉ là một vị trí mà phần lớn đều hoàn toàn mang tính biểu tượng, một số ít trường hợp, Nếu “mgười sáng lập danh dự” là một vị trí có quyền lực và vai trò quyết định thì sẽ có thể phát sinh mâu thuẫn với lãnh đạo hiện tại của tổ chức này. Nếu xung đột xảy ra, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hướng đi, các hoạt động cũng như doanh thu, lợi nhuận và thậm chí là uy tín, hình ảnh của tổ chức đó.

Kiến thức hay  30 mẹo giúp bạn sử dụng Google Chrome hiệu quả

3. Tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”

Khi một tổ chức được thành lập và đi vào hoạt động, sau một thời gian, nó quá mạnh và bắt buộc phải mở rộng hoặc có mong muốn mở rộng phát triển, tăng thêm số lượng thành viên hoặc các tổ chức con khác, nhưng điều này lại vượt quá tầm kiểm soát hoặc khả năng của người sáng lập ban đầu.

Lúc này tùy thuộc vào quy mô, mối quan hệ của các thành viên chính trong tổ chức mà người sáng lập sẽ lùi lại và bàn giao quyền điều hành cho người khác hoặc những người đồng sáng lập Co-Founder khác sẽ cân nhắc để đảm bảo quyền lợi cho người sáng lập ban đầu cũng như các thành viên khác trong tổ chức.

4. Bị lãng quên

Có không ít các nhà sáng lập Founder đã bị chính những người đồng hành với mình, các Co-Founder khác quay lại “đảo chính và lật đổ”, khiến vai trò của họ không còn được như lúc đầu hoặc thậm chí bị đẩy ra khỏi tổ chức do chính mình tạo nên.

Kinh nghiệm với một tổ chức có các nhà đồng sáng lập (Co-Founder)

Dù bạn là một Founder hay Co-Founder thì việc tổ chức hoạt động thế nào, ra sao, hay việc phân chia cổ tức (với các doanh nghiệp) lợi ích và trách nhiệm với mỗi thành viên là điều vô cùng quan trọng cần nhớ.

Theo thống kê điều tra thì một số chỉ tiêu sau đây sẽ là tối ưu nhất cho việc một tổ chức có thể duy trì lâu dài được hay không?

 • Các Co-Founder xứng đáng được hưởng ít nhất 10% cổ phần của tổ chức doanh nghiệp
 • Nếu là một công ty Start-up thì chỉ nên có tối đa là 4 Co-Founder
 • Mỗi Co-Founder nên và cần được giao quyền trong vòng ít nhất 4 năm. Mục đích của điều này là giúp giải quyết các vấn đề phát sinh xảy ra với tổ chức hoặc giữa chính các Co-Founder trong tương lai
 • Đội ngũ những người sáng lập nên bao gồm, nên là các thành viên với kỹ năng, khả năng và kiến thức có sự hỗ trợ, bù lấp phần thiếu, khuyết yếu của người khác
 • Nếu buộc cần tới các nhà đồng sáng lập, Founder nên tìm và chọn những người có chung quan điểm, ý tưởng và sự tương đồng nhất định về tính cách cũng như thái độ để hạn chế tối đa các xung đột trong tương lai và trong quá trình vận hành, điều hành tổ chức

TOP 15 FOUNDER – NHÀ SÁNG LẬP NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

 • Phil Knight nhà sáng lập của hãng Nike
 • René Lacoste nhà sáng lập của hãng Laсoste 
 • Amancio Ortega nhà sáng lập của hãng ZARA 
 • Howard Schultz nhà sáng lập của thương hiệu Starbucks 
 • Ole Kirk Christiansen nhà sáng lập của Lego 
 • Larry Page và Sergey Brin nhà sáng lập và đồng sáng lập của của Google 
 • Kevin Systrom nhà sáng lập ra Instagram 
 • Isaac Tigrett và Peter Morton nhà sáng lập và đồng sáng lập của Quán cà phê Hard Rock
 • Michele Ferrero nhà sáng lập của hãng Ferrero
 • Per Enevoldsen và Winnie Enevoldsen nhà sáng lập và đồng sáng lập của Pandora 

Nói tóm lại, Founder là người sáng lập, thành lập ra một tổ chức, họ có thể có hoặc không có thêm những người đồng hành là các Co-Founder. Founder là những người mạnh mẽ, bản lĩnh dám thách thức bản thân để đạt tới những thành công mà người khác không thể.

Tìm kiếm bởi Google: 

 • Founder là gì? 
 • Co-Founder là gì
 • Co-Founder và Founder là gì? 
 • Phẩm chất của Founder là gì? 

 

Đội Ngũ Beginer Sẽ Rất Vui Nếu Nhận Được Đóng Góp Của Bạn

Góp Ý

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Enable registration in settings - general