test

Giải thích chi tiết Thunderbolt 3: Cổng kết nối nhanh nhất thế giới

Cáp kết nối hỗ trợ Thunderbolt 3

Nếu bạn cần kết nối chiếc laptop của mình với màn hình máy tính 4K, chuyển một lượng file lớn sang ổ nhớ khác, kết nối với card màn hình ngoài hay cần lấy ảnh mới chụp từ chiếc camera của bạn, hay sử dụng cổng kết nối hỗ trợ Thunderbolt 3. Với tốc độ tối đa lên đến 40 Gbps, đây là dây kết nối nhanh nhất trên thị trường hiện nay. Trong những tháng gần đây, trên thị trường laptop đang ngày càng có nhiều máy được trang bị cổng Thunderbolt 3. Nếu tốc độ kết độ kết nối cao là điều cần thiết với bạn, hãy chắc chắn rằng chiếc laptop bạn mua tiếp theo có hỗ trợ công nghệ tiên tiến này.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về Thunderbolt 3.

Thunderbolt 3 có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ 40 Gbps, nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ 10 Gbps của USB 3.1 và 5 Gbps của USB 3.0. Thunderbolt 3 còn có tốc độ băng thông gấp đôi phiên bản trước (20 Gbps).

Danh sách so sánh tốc độ truyền tải của các cổng kết nối

Với tốc độ này, bạn có thể sử dụng bộ khuyếch đại đồ họa như Razer Core và biến chiếc laptop nhỏ gọn của của mình thành 1 chiếc laptop gaming thực thụ. Đó là nhờ khả năng truyền tải thông tin mạnh mẽ của Thunderbolt 3, giúp máy liên lạc với hệ thống GPU ngoài như thể card đang được cắm trong bảng main của máy.

Mọi cổng Thunderbolt 3 đều dùng chung kết nối với cổng USB Type-C 3.1, sử dụng giắc cắm Type C nhỏ gọn, có thể cắm 2 đầu. Bạn có thể kết nối mọi thiết bị USB Type-C với các cổng Thunderbolt, bởi về mặt kỹ thuật, Thunderbolt là một phiên bản khác của USB.

Đầu kết nối của cáp Thunderbolt 3

Tuy nhiên không phải tất cả cổng và dây cáp USB Type-C đều có hỗ trợ công nghệ Thunderbolt 3. Ví dụ cụ thể là laptop Apple MacBook và Lenovo ThinkPad 13 có cổng USB Type-C chưa hỗ trợ chuẩn mực tốc độ cao, trong khi đó HP EliteBook Folio G1 và Dell XPS 13 có hỗ trợ Thunderbolt 3.

Thunderbolt 3 có thể truyền tải video thông qua DisplayPort (DP) 1.2. Không những có thể kết nối được 1 màn hình độ phân giải 4K, với Thunderbolt 3, bạn có thể kết nối cùng lúc 2 màn hình chỉ với 1 sợi cáp.

Dock hỗ trợ kết nối Thunderbolt 3

Trong khi 1 sợi cáp DP 1.2 chỉ có thể xử lý được 1 màn hình 4K với tần số quét 60Hz, 1 dây kết nối Thunderbolt 3 có thể xuất ra cùng lúc 2 màn hình 4K ở 60Hz, hoặc 1 màn hình 4K ở 120Hz hay 1 màn hình 5K (5120 x 2880) ở tần số 60Hz.

Kiến thức hay  Đánh giá MacBook Pro 16 inch: Laptop đồ họa chất lượng hàng đầu thế giới

Bạn có thể kết nối màn hình trực tiếp thông qua cổng Thunderbolt 3, bằng cách sử dụng cáp chuyển đổi Thunderbolt sang DisplayPort. Tuy nhiên nếu bạn muốn dùng nhiều màn hình chỉ với 1 sợi cáp, bạn sẽ cần dock hỗ trợ kết nối Thunderbolt như dock Dell Thunderbolt hoặc dock HP Elite Thunderbolt 3.

Cáp liên kết 2 chiều Thunderbolt 3

Bạn có thể kết nối 2 chiếc laptop với nhau bằng 1 sợi cáp Thunderbolt 3 với tốc độ Ethernet lên đến 10Gb, nhanh hơn gấp 10 lần so với hầu hết cổng Ethernet có trên thị trường. Nếu bạn cần copy nhanh chóng 1 lượng file lớn sang chiếc laptop của đồng nghiệp, Thunderbolt 3 sẽ thực hiện công việc đó chỉ trong nháy mắt.

Logo Thunderbolt 3 trên các thiết bị và cáp kết nối

Nếu bạn đang phân vân không biết cổng kết nối của các thiết bị điện tử có được hỗ trợ công nghệ Thunderbolt 3 hay không, hãy tìm logo tia sét nhỏ trên các thiết bị đó. Logo này thường được in ngay trên đầu của giắc cắm đối với cáp USB type C và gần khe cắm USB đối với các thiết bị. Những sản phẩm chưa được công nhận sẽ không được in logo này.

Razer Blade Stealth dù có hỗ trợ Thunderbolt 3 nhưng lại không có logo tia sét

Tuy nhiên, mặc dù Intel – công ty phát minh ra Thunderbolt, khuyến khích các công ty sử dụng logo này trên các sản phẩm được hỗ trợ, đây lại không phải là điều bắt buộc. Razer Blade Stealth là một trong những ví dụ laptop có hỗ trợ kết nối Thunderbolt 3 nhưng lại không có logo tia sét.

Laptop hỗ trợ sạc thông qua cổng Thunderbolt 3

Vì có chuẩn mực chuyển tải điện USB Power Delivery, cổng Thunderbolt 3 có thể cho và nhận năng lượng lên đến 100W, thừa đủ để sạc pin laptop của bạn. Lợi dụng điều này, các laptop siêu mỏng như EliteBook Folio G1 và Razer Blade Stealth sử dụng cổng Thunderbolt để sạc pin và loại bỏ giắc nguồn truyền thống để tiết kiệm diện tích.

Kiến thức hay  Main H81 dùng CPU nào? tại sao Main H81 vẫn HOT?

Tuy nhiên, dòng laptop workstation và laptop gaming như chiếc Dell Precision M4800Alienware Area-51m sẽ cần dòng điện có công suất lớn hơn là 100W.

Dù sử dụng chuẩn mực kết nối Thunderbolt 3, các bộ khuyếch đại đồ họa thế hệ đầu tiên không được chế tạo làm việc với tất cả máy tính hỗ trợ Thunderbolt. Ví dụ điển hình là Razer Core, được chứng nhận chỉ tương thích với laptop cùng hãng và với máy tính mini Skull Canyon NUC của Intel. Asus mới chỉ đảm bảo rằng sản phẩm XG Station 2 mới của họ chỉ hoạt động với các laptop cùng nhà.

XG Station 2 không tương thích với mọi laptop dùng Thunderbolt 3

Tuy nhiên nếu nhà sản xuất chưa trực tiếp chặn các thiết bị card rời này, bạn vẫn có thể sử dụng các bộ khuyếch đại đồ họa với các laptop không được hỗ trợ. Hy vọng rằng trong tương lai không xa, chúng ta sẽ có những sản phẩm card rời có thể tương thích với mọi máy tính có chuẩn Thunderbolt 3.

Bạn có thể kết nối 6 thiết bị điện tử và các phụ kiện với nhau sử dụng cáp Thunderbolt 3. Hãy thử tưởng tượng sự tiện lợi của việc kết nối laptop của bạn với một ổ cứng rời tốc độ cao; rồi từ ổ cứng dùng 1 cáp khác để kết nối với màn hình; rồi từ màn hình kết nối với camera. Bạn có thể làm điều tương tự tại nhà nếu các thiết bị điện tử của bạn có tối thiểu 2 cổng Thunderbolt 3.

Chào các bạn, mình là Việt Nguyễn. Mình có niềm đam mê đặc biệt về Công nghệ và Marketing Online. Mình đã có 7+ năm làm Marketing Online còn Công nghệ thì là sở thích của mình từ những năm tháng đi học Phổ thông. Beginer.com là nơi mình sẽ chia sẻ những những kiến thức của mình biết và quan điểm cá nhân của mình.