test

[Series SEO] Bài 11: Hướng dẫn Ahrefs từ A – Z và 5 tips quan trọng khi phân tích đối thủ

Hướng dẫn Ahrefs từ A – Z

Ahrefs là gì?

Ahrefs là công cụ tuyệt vời đối với các Seoer. Nó giúp chúng ta có thể kiểm tra backlink, nghiên cứu từ khóa, phân tích website của mình cũng như đối thủ.

Hầu hết các bạn Seo-er mới khi nhắc đến Ahrefs chỉ như một công cụ check backlink của mình và đối thủ hằng ngày. Tuy nhiên, Ahrefs có thể làm được rất nhiều việc khác như: Phân tích đối thủ, tìm kiềm từ khóa tiềm năng, lịch sử website …..

Chi phí dùng Ahrefs

Chính vì Ahrefs là 1 công cụ giúp bạn rất nhiều khi làm SEO nên chi phí của nó cũng không hề rẻ. Chi phí sử dụng Ahrefs dao động từ $200 – $1000/năm.

Bảng giá Ahrefs

Bảng giá Ahrefs

Tuy nhiên chính vì giá quá cao nên các bạn có thể tham gia các nhóm dùng chung tài khoản Ahrefs chỉ với 150 – 200k/tháng, các bạn hãy tìm trên group FB nhé.

Hướng dẫn chi tiết sử dụng A-Z

Bài viết này hướng đến các bạn mới nên mình sẽ hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất có thể để các bạn có thể hiểu và nắm được những khái niệm cơ bản nhất về Ahrefs.

Để bắt đầu mình sẽ phân tích dựa trên chính website của mình là Beginero.com nhé.

Bước 1: Check Beginero.com

1/ Các bạn chọn kiểm tra web http hay https.

2/ Các bạn có thể chọn là check toàn bộ website hay từng URL.

Kết quả

Kết quả Beginero.com

Kết quả Beginero.com

Trên đây là kết quả tổng quan của website Beginero.com. Chúng ta hãy phân tích kĩ từng phần 1 nhé.

1/ Ahrefs rank: Đây là chỉ số xếp hạng theo cách chấm điểm của Ahrefs, chỉ số rank càng thấp là website càng tốt.

2/ UR: là viết tắt của URL Rank – là sức mạnh của từng URL. Như hình trên là mình kiểm tra domain nên chỉ số ur 27 sẽ là của trang chủ. Mỗi URL sẽ có chỉ số sức mạnh khác nhau. Thang điểm tối đa là 100 điểm.

3/ DR: Là viết tắt của Domain Rank – là sức mạnh của tên miền. Chỉ số này là sức mạnh của toàn trang website của bạn. Thang điểm tối đa 100 điểm.

4/ Backlink: Đây là thông kế số lượng link về website của bạn. Backlink hiện tại là 5,21k và đang tăng +101 link.

  • Recent 5,99k là lượng backlink gần đây
  • Historical 6,31k là lịch sử backlink

5/  Referring Domain: Đây là chỉ số số lượng Domain có backlink đổ về.

  • Recent 67: Tên miền gần đây
  • Historical 78: Là lịch sử trước đây

6/ Organic Keyword: Số lượng từ khóa top Google của website. Tất nhiên chỉ số này càng cao chứng tỏ website của bạn càng “chất”.

Khi click vào sẽ hiện ra danh sách các từ khóa top key tương ứng với các URL.

Organic Keyword Ahrefs

Organic Keyword Ahrefs

7/ Organic Traffic: Lượng truy cập ước tính của website trong 1 tháng. Tuy nhiên đây chỉ là con số ước tính theo Ahrefs không phải chỉnh xác 100%. Traffic chính xác của website là theo Google Analytics.

8/ Traffic Value: Có nghĩa là giá trị của traffic. Theo như mình hiểu thì tùy theo giá trị của từ khóa Ahrefs sẽ tính ra được con số ước tính như vậy. Beginero.com top các từ khóa liên qua đến Marketing Facebook, đây là mảng từ khóa có CPC cao nên Ahref ước tính giá trị 7,2k USD. Mình cũng có nhiều website tổng hợp có traffic lớn hơn rất nhiều nhưng Traffic Value chỉ 3 – 4k USD vì giá trị keyword không cao.

Kiến thức hay  SEO Local Maps là gì ? vì sao nên SEO Local cho các doanh nghiệp

Với 8 thông số ở phần này các bạn có thể đánh giá qua về website của mình hoặc đối thủ. Chúng ta sẽ phân tích tiếp các biểu đồ chỉ số bên dưới nhé.

Các bạn chọn Backlink profile sẽ hiện ra tất cả thông số biểu đồ như hình:

1/ Biểu đồ Ahrefs rank trong vòng 3 tháng.

2/ Referring Domain: Biểu đồ tăng trưởng của Referring Domain.

3/ Referring Page: Biểu đồ số lượng trang Url page trỏ về.

4/ New&Lost Referring Domain: Biểu đồ số lượng Domain cũ và mới đổ về.

5/ New&Lost Referring Backlink: Biểu đồ số lượng Backlink cũ và mới đổ về

6/ Bản đồ Backlink theo vị trí địa lý: Như hình chính là số lượng Backlink theo quốc giá trên thế giới. Bên trái chính là danh sách các domain đổ về.

7/ Anchors: Thống kê các backlink đổ về với Anchor text nào nhiều nhất. Các bạn có thế chọn View full report để xem kĩ hơn.

8/ Thống kê Referring Domain: Thống kê danh sách tên miền trỏ về theo định dạng tên miền và số lượng tên miền có link Dofollow.

Các bạn chuyển sang tab Organic Search sẽ các biểu đồ thông số mới như sau:

Phân tích Ahrefs

Phân tích Ahrefs

1/ Organic Traffic: Biểu đồ theo thời gian Traffic.

2/ Organic Keyword: Biểu đồ theo top từ khóa Google.

3/ Traffic Value: Biểu đồ theo giá trị website.

4/ Truy cập theo quốc gia: Thông số lượng truy cập từ các nước trên thế giới.

5/ Top 10 đối thủ cạnh tranh với bạn: Ahrefs gợi ý cho các bạn 10 wesbite đối thủ cạnh tranh.

Như 3 biểu đồ này các bạn có thể thấy là website Beginero.com bắt đầu có traffic từ tháng 7 / 2018 và đang tăng trưởng rất mạnh.

Trên đây là tổng quan phần Dashboard với các thông số biểu đồ như trên các bạn đã có thể đánh giá sơ qua về 1 website. Mình đã giải thích cho các bạn các thông số từng phần để cho các bạn hiểu cơ bản trong phần tổng quan. Giờ mình sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn các chỉ số Ahrefs cụ thể và các tips quan trọng khi sử dụng Ahrefs.

5 Tips  phân tích website chi tiết  bằng Ahrefs từ A – Z.

1/ Các chỉ số chỉ để tham khảo, các thông số của Ahrefs chỉ là tương đối.

Ahrefs vẫn là 1 công cụ SEO tuyệt vời nhất, tuy nhiên các chỉ số của nó chỉ là tương đối mà thôi, có những trương hợp 2 chỉ số Organic Keyword và Organic Traffic bị sai .

Chính vì vậy các bạn lưu ý chỉ tham khảo các chỉ số còn quyết định chính xác nhất là khi các bạn xem Analytics và Webmaster Tool

2/ Kiểm tra kĩ các top Keyword của website

Kiểm tra các top keyword

Kiểm tra các top keyword

Hãy tick vào Position  nó sẽ sắp xếp các keyword top của website từ top 1 trở đi. Các bạn hãy kiểm xem các từ khóa lên Top là dạng nào, có liên quan đến nội dung website đó hay không, qua đó bạn sẽ biết được giá trị của Traffic và website.

Ví dụ:

Mình đã từng đi hỏi mua 1 website về thủ thuật máy tính với traffic Organic Google lên đến 5k/ngày và được chào với giá rất cao. Nhưng khi mình check kỹ thì 70% traffic đến từ các keyword “trẻ trâu”, không giá trị.

Note:

Khi đánh giá website các bạn hãy check kĩ traffic organic và các keyword nhé.

Việc quan trọng thứ 2 sau khi kiểm tra Keyword thì các bạn cần phân tích xem website được SEO theo phong cách nào, mũ đen hay mũ trắng, cách đi link đối thủ ra sao để lựa chọn cho mình các phương án hợp lý.

Kiến thức hay  Công cụ SEO - Tool SEO Larvn hướng dẫn sử dụng cho người mới

Các bạn chọn Referring Domain rồi tick vào Dofollow như hình. Nó sẽ liệt kê ra hết các danh sách các bạn đi link. Các bạn hãy lưu ý top đầu các website có nhiều link đổ về vì đây là các liên kết đặt toàn site, các website đó có thể website trong hệ thống vệ tinh hoặc cũng có thể được mua. Qua đó các bạn có thể hiểu cách đối thủ đi link như thế nào.

Ngoài ra nếu như các bạn đi mua website thì hãy hỏi người bán có được duy trì Backlink hay không và nếu có khả năng về sau sẽ bị gỡ thì các bạn cần có những phương ấn bù trừ link hợp lý.

4/ Tìm kiếm tứ khóa tiềm năng của đối thủ.

Cách 1: Chắc hẳn khi các bạn làm website các bạn đã có thể biết 1 vài đối thủ khi search từ khóa. Các bạn hãy search website đối thủ qua Ahrefs để tìm kiếm từ khóa tiềm năng.

Cách 2: Từ kết quả check wesbite của bạn, ahrefs sẽ liệt kê cho bạn 10 đối thủ cạnh tranh như sau:

Các bạn tick vào Organic search rồi nhìn góc phải bên dưới.

Với 2 cách trên các bạn đã tìm kiếm được các đối thủ, bây giờ chúng ta sẽ đi tìm từ khóa tiềm năng nhé.

List 10 đối thủ cạnh tranh

List 10 đối thủ cạnh tranh

Với 2 cách trên các bạn đã tìm kiếm được các đối thủ, bây giờ chúng ta sẽ đi tìm từ khóa tiềm năng nhé..

Bước 1: Từ giao diện Dasboard các bạn tick vào Organic keywords

Bước 2: Tiếp theo các bạn tick vào Position.

Khi bạn tick vào Position ( vị trí từ khóa trên Google ) Ahrefs sẽ sắp xếp cho các bạn vị trí từ 1 trở đi. Qua đó các bạn sẽ biết đối thủ của mình đang top những key gì và chưa top những key gì để chọn phương án hợp lý.

Bước 3: Các bạn chọn Export ra file Exel

Các bạn export từ khóa ra file Exel sẽ giúp các bạn search, lọc từ khóa theo nhóm.

Lưu ý: Tùy vào sức mạnh của site mình và đối thủ các bạn hãy chọn từ khóa chính hay từ khóa ngách. Nếu như website của đối thủ quá mạnh các bạn có thể chọn các từ khóa ngách mà chưa top. Còn nếu website mình mạnh hơn đối thủ, có thể cạnh trạnh được thì các bạn hoàn toàn có thể seo các từ khóa chính.

Đây là tính năng rất hay của Ahrefs nó sẽ thống kê cho bạn tất cả các link out từ website của mình. Các bạn hãy click vào showlink nó sẽ thống kê rõ cho các bạn biết các URl nào đang có link out.

Kiểm tra link out

Kiểm tra link out

Kết bài

Trên đây mình hướng dẫn chi tiết các bạn cách sử dụng Ahrefs sao cho hiệu quả, và những thủ thuật nhỏ để giúp bạn check được nhưng thông tin của đối thủ để có thể chọn được chiến lược Seo phù hợp.

Nếu như các bạn có thắc mắc hoặc góp ý hãy để lại dưới comment bài viết nhé.

Tìm kiếm bởi Google:

  • Hướng dẫn sử dụng Ahrefs
  • Cách sử dụng Ahrefs hiệu quả.
  • Phân tích thông số Ahrefs

Từ Khóa

Chào các bạn, mình là Việt Nguyễn. Mình có niềm đam mê đặc biệt về Công nghệ và Marketing Online. Mình đã có 7+ năm làm Marketing Online còn Công nghệ thì là sở thích của mình từ những năm tháng đi học Phổ thông. Beginer.com là nơi mình sẽ chia sẻ những những kiến thức của mình biết và quan điểm cá nhân của mình.

Đội Ngũ Beginer Sẽ Rất Vui Nếu Nhận Được Đóng Góp Của Bạn

Góp Ý