Margin là gì? Cách thực hiện Margin thế nào là hiệu quả nhất?

Số lượt thích0
Số lượt thích0

Nếu là một “dân” trong ngành chứng khoán, chắc chắn bạn sẽ biết “Margin là gì?” và khi nào thì nên dùng Margin hay sử dụng Margin cách nào hiệu quả nhất?

Tuy nhiên, nếu không tham gia chơi chứng khoán hay đơn giản tò mò muốn biết “Margin là gì?” để bổ sung kiến thức thì bạn cũng có thể tìm câu trả lời cho mình qua bài viết sau đây.

MARGIN LÀ GÌ?

Margin là gì?

Margin là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực chứng khoán, được gọi là “giao dịch ký quỹ“. Hay nói dễ hiểu hơn, Margin được dùng để chỉ việc các công ty chứng khoán sẽ cấp cho nhà đầu tư một khoản tiền (cho vay) để có thể mua được số cổ phiếu lớn hơn giá trị tài sản ròng mà họ có. Sau khi mua, nhà đầu tư (người đi vay) sẽ thế chấp lại với công ty chứng khoán đã cho mình vay bằng chính lượng cổ phiếu đã mua.

Giao dịch kỹ quỹ Margin được gọi là một “đòn bẩy tài chính” trong thị trường chứng khoán, vì nó giúp nhà đầu tư tối đa hóa cơ hội gia tăng lợi nhuận lên gấp nhiều lần so với những gì mà họ có thể làm với số vốn có hạn của mình.

Giao dịch ký quỹ Margin có hai loại, bao gồm:

 • Mua ký quỹ
 • Bán khống (hiện tại bán khống chỉ có tại thị trường chứng khoán phái sinh)

Vay Margin là gì?

Vay Margin là việc mua bán chứng khoán mà trong đó, nhà đầu tư chỉ có một số ít tiền hoặc chứng khoán, phần còn lại có được từ việc đi vay các công ty chứng khoán khác.

CHÚ Ý:

 • Margin không thể thực hiện một cách bất kỳ, mà nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán ở công ty chứng khoán nào sẽ chỉ được phép sử dụng dịch vụ giao dịch ký quỹ này ở công ty đó.
 • Khi dịch vụ Margin được sử dụng, toàn bộ tài sản của nhà đầu tư trong tài khoản chứng khoán của họ như cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt đều được coi như tài sản đảm bảo cho khoản vay đó.

Nhà đầu tư được vay bao nhiêu tiền?

Số tiền mà một nhà đầu tư chứng khoán có thể vay được xác định dựa trên tỷ lệ đòn bẩy với loại cổ phiếu đó. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào loại cổ phiếu mà nhà đầu tư đang sở hữu hoặc vào từng thời điểm khác nhau và các công ty chứng khoán khác nhau thì tỷ lệ đòn bẩy cũng không giống nhau.

Margin là gì?

Tỷ lệ đòn bẩy tối đa là bao nhiêu?

Tỷ lệ đòn bẩy tối đa mà Ủy ban chứng khoán Nhà nước quy định cho một công ty chứng khoán khi thực hiện giao dịch ký quỹ là 50% (với những mã cổ phiếu tốt nhất), nghĩa là tỷ lệ đòn bẩy tối đa = 1:2.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà công ty chứng khoán đã “lách luật” và cho phép nhà đầu tư có thể vay với tỷ lệ đòn bẩy là 1:3 hoặc thậm chí 1:4. Nhưng thường trường hợp này chỉ xảy ra khi công ty chứng khoán xác định được đó là những mã cổ phiếu mà họ có thể kiểm soát được rủi ro.

TÀI KHOẢN MARGIN LÀ GÌ?

Tài khoản Margin là một loại tài khoản để xác định đối tượng mà công ty chứng khoán sẽ cho vay Margin là ai? (ở đây chính là các nhà đầu tư). Nhưng trên thực tế, các nhà đầu tư chỉ có thể thực hiện giao dịch ký quỹ ở chính công ty mà họ đã mở tài khoản chứng khoán, nên cũng có thể hiểu, tài khoản Margin là tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư.

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA MARGIN LÀ GÌ?

Ưu điểm của Margin là gì?

Ưu điểm lớn nhất của giao dịch ký quỹ này là giúp nhà đầu tư gia tăng nhanh chóng một số lượng lợi nhuận khổng lồ mà bản thân họ không thể hoặc khó có thể đạt được với vốn tự có.

Nhược điểm của Margin là gì?

Cũng giống như ưu điểm, nhược điểm lớn nhất của giao dịch này là, nếu nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ đònn bẩy quá cao, sẽ dễ dẫn tới thua lỗ hoặc thậm chí mất trắng.

TRONG CHỨNG KHOÁN, TỶ LỆ MARGIN LÀ GÌ?

Tỷ lệ margin hay còn được gọi là tỷ lệ đòn bẩy, là tỷ lệ cho vay tối đa của công ty chứng khoán với các nhà đầu tư. Tỷ lệ ký quỹ Margin được tính theo công thức sau:

Tỷ lệ ký quỹ hiện tại = Tài sản ròng / Giá trị danh mục

Trong đó:

 • Tài sản ròng là giá trị của các cổ phiếu mà nhà đầu tư mua sau khi đã trừ nợ vay margin (cả gốc và lãi) và được tính theo giá thị trường hiện tại
 • Giá trị danh mục là giá trị của lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư mua bằng “tiền túi” của mình và tiền nợ vay margin (bao gồm cả gốc và lãi vay).

Margin là gì?

Tỷ lệ ký quỹ Margin càng thấp thì tỷ lệ rủi ro càng cao. Đặc biệt, khi tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn 50% nghĩa là tài sản ròng của nhà đầu tư đang thấp hơn số nợ margin mà họ phải trả.

Kiến thức hay  Lấy pass giải nén

Trong tỷ lệ Margin sẽ xuất hiện khái niệm tỷ lệ Margin tối ưu – được hiểu là tỷ lệ đòn bẩy để lợi nhuận dài hạn là lớn nhất. Theo các chuyên gia, tỷ lệ đòn bẩy tối ưu tỷ lệ nghịch với bình phương rủi ro.

CÁCH TÍNH MARGIN TRONG CHỨNG KHOÁN

Để có thể tính toán giá trị Margin hay giá trị chứng khoán bổ sung, người ta sử dụng công thức sau:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường

Trong đó:

Nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROE) của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay ký quỹ của các công ty chứng khoán thì nhà đầu tư bị coi là “thua lỗ”.

CÁCH HIỆU QUẢ NHẤT ĐỂ SỬ DỤNG MARGIN LÀ GÌ?

Theo công thức tính bên trên, nếu dùng số lợi nhuận của nhà đầu tư trừ đi các chi phí lãi vay ký quỹ mà nhà đầu tư vẫn có lời (tức là lợi nhuận đầu tư > chi phí lãi vay), thì được coi là đã sử dụng Margin hiệu quả.

Khi nào nên sử dụng Margin?

Tuy nhiên, cách này chỉ có thể và nên thực hiện khi thị trường đã có xu hướng và chiến lược rõ ràng. Còn đối với các nhà đầu tư mới, cách tốt nhất là bạn nên hạn chế tối đa việc phải sử dụng tới giao dịch ký quỹ Margin trong mỗi lần giao dịch của mình.

Một lời khuyên khác khi sử dụng Margin, là bạn phải đảm bảo đã “sống tốt” trong thị trường ít nhất 5 năm, thì mới nên sử dụng dịch vụ này. Đồng thời, cũng chỉ nên sử dụng với tỷ lệ thấp và đã có sẵn cho mình kế hoạch quản lý vốn hợp lý trước khi vào lệnh.

Margin là gì?

Có thể hiểu Margin giống như một “con dao 2 lưỡi”, vì vậy, nó sẽ thích hợp hơn với các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro. Ngoài ra, cũng cần ghi nhớ, Margin không thích hợp với các giao dịch dài hạn và chỉ nên sử dụng khi bạn đang có ý định đầu tư vào các mã cổ phiếu có tính thanh khoản tốt. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên thực hiện giao dịch ký quỹ Margin này.

Xác định yếu tố ảnh hưởng tới Margin

Ngoài việc xác định thời điểm sử dụng, chúng ta cũng cần quan tâm tới yếu tố có thể ảnh hưởng tới Margin. Ở đây, yếu tố quan trọng và lớn nhất gây ra ảnh hưởng tới giao dịch ký quỹ chính là thị trường (thị trường chứng khoán), nó sẽ xảy ra hai trường hợp như sau:

Thị trường đang có xu hướng tăng 

Nếu nhà đầu tư đang sử dụng dịch vụ Margin mà giá cổ phiếu đó tăng lên, đương nhiên nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nhiều hơn và đồng thời giá trị tài sản ròng cũng sẽ tăng lên tương ứng. Lúc này, nhà đầu tư có thể tiếp tục được vay để mua thêm cổ phiếu nhằm gia tăng lợi nhuận nhanh chóng hơn.

Thị trường đang có xu hướng giảm

Thị trường có xu hướng giảm, nghĩa là giá cổ phiếu nhà đầu tư mua bị giảm giá, cũng có nghĩa là tài sản ròng bị giảm giá trị, lỗ. Giá trị giảm này cũng sẽ tương ứng với chính tỷ lệ đòn bẩy mà họ đang sử dụng (nếu dùng tỷ lệ đòn bẩy 1:2 ⇒ nhà đầu tư bị lỗ 2 lần; nếu dùng tỷ lệ 1:3 ⇒ giá trị tài sản ròng giảm gấp 3 lần).

CHÚ Ý: 

Khi nhà đầu tư lỗ và giá trị tài sản ròng giảm đi, đồng nghĩa với việc giá trị tài sản đảm bảo của họ cũng giảm theo tương ứng. Lúc này, các công ty chứng khoán có quyền yêu cầu nhà đầu tư phải bổ sung thêm tài sản đảm bảo để trở về mức ban đầu.

Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm thì sẽ cần bán bớt cổ phiếu để giảm số lượng tiền vay và đưa tỷ lệ đòn bẩy trở về đúng mức quy định của công ty chứng khoán ⇒ Trường hợp này gọi là Margin Call.

Margin là gì?

CÁC NGƯỠNG MARGIN QUAN TRỌNG CẦN BIẾT

Khi thực hiện giao dịch ký quỹ Margin, bạn cần nhớ các ngưỡng quan trọng sau đây để phòng tránh những rủi ro và tổn thất khi sử dụng dịch vụ này.

1. Margin sau mua

Trên thị trường, mỗi mã chứng khoán sẽ có một tỷ lệ Margin khác nhau 50%, 60% hay 1:2, 1:3, 1:4… tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp công ty chứng khoán cũng như thời điểm hoặc tùy vào từng loại cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể vay với số tiền khác nhau (tối đa là 50%, tương ứng tỷ lệ Margin = 1:2).

Điều đó có nghĩa là:

 • Nếu tỷ lệ Margin hiện tại của nhà đầu tư đang ở mức < 50% ⇒ họ sẽ không thể vay thêm
 • Nếu muốn vay thêm, sẽ buộc phải bổ sung ký quỹ, làm gia tăng giá trị tài sản ròng (tài sản đảm bảo ký quỹ) hoặc bán bớt những cổ phiếu có lợi nhuận thấp

2. Margin Call

Margin Call được hiểu là tỷ lệ ký quỹ margin tối thiểu mà một nhà đầu tư buộc phải duy trì. Tại Việt Nam, ngưỡng Margin Call thông thường là 40%.

Khi tỷ lệ ký quỹ thấp hơn mức Margin Call, nhà đầu tư sẽ được công ty chứng khoán thông báo bổ sung tài sản đảm bảo và nếu bạn không thực hiện (thường là sau 3 ngày), công ty chứng khoán có thể chủ động bán bất cứ chứng khoán nào trong danh mục của nhà đầu tư mà không cần hỏi trước ý kiến của họ.

Kiến thức hay  Đánh giá iPad mini 3 - Máy tính bảng Apple giá cạnh tranh

Margin là gì?

3. Force sell

Được coi là “lời cảnh báo cuối cùng của thị trường”. Ngưỡng này xuất hiện khi thị trường thực hiện điều chỉnh khiến hàng loạt mã cổ phiếu giảm giá sàn và thường là ở mức 30%.

Khi tỷ lệ ký quỹ Margin của nhà đầu tư chạm ngưỡng Force sell, họ sẽ bị yêu cầu buộc phải bổ sung tài sản ròng (tài sản đảm bảo) trong vòng 24h, nếu không, công ty chứng khoán sẽ thực hiện việc bán giải chấp để thu hồi nợ.

LÃI SUẤT MARGIN TRÊN THỊ TRƯỜNG LÀ BAO NHIÊU?

Mỗi công ty chứng khoán trên thị trường sẽ quy định những mức lãi suất khác nhau. Bạn có thể tham khảo và trước khi mở tài khoản của mình ở các công ty để có được mức lãi suất tốt nhất. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến các tiêu chí sau:

 • Lãi suất cho vay hiện hành
 • Lãi suất cho vay vượt tỷ lệ nợ cho phép
 • Lãi suất ứng trước tiền bán cổ phiếu
 • Thời hạn cho vay tối đa

CÓ NÊN SỬ DỤNG MARGIN KHÔNG?

Câu hỏi này thường được đặt ra bởi các nhà đầu tư mới, khi họ chưa trải qua và chứng kiến hết những thăng trầm của thị trường chứng khoán. Việc trả lời có hay không nên sử dụng, thực sự rất khó. Vì nếu không nên, dịch vụ này sẽ không xuất hiện. Còn nếu là có thì nhà đầu tư cũng phải đối đầu với rất nhiều khó khăn, tình huống bất lợi không ngờ được trước.

Margin là gì?

Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng giao dịch ký quỹ Margin chính là cơ hội kiếm được số lợi nhuận khổng lồ mà tự bản thân nhà đầu tư không thể, khó có khả năng. Tuy nhiên, đi cùng với đó cũng là các rủi ro như:

 • Áp lực ký quỹ, trả lãi vay có thể dẫn đến các quyết định sai lầm trong đầu tư
 • Cổ phiếu giảm giá sẽ phải bổ sung tài sản đảm bảo
 • Thời hạn vay ký quỹ khá ngắn (3 tháng)
 • Tỷ lệ Margin thay đổi khó lường

Nên lời khuyên duy nhất ở đây, đó là bạn nên cân nhắc thật kỹ việc có nên lựa chọn sử dụng giao dịch này hay không?

KINH NGHIỆM, LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MARGIN LÀ GÌ?

Kinh nghiệm khi sử dụng Margin

 • Hãy là một người biết chấp nhận mọi tình huống có thể xảy ra, kể cả thua lỗ nặng
 • Nên luyện tập cách ổn định tâm lý và luôn tỉnh táo trước mọi biến động của thị trường
 • Không nên thực hiện các giao dịch ký quỹ Margin khi bạn không thực sự hiểu rõ về nó
 • Hãy cố gắng “sống sót” trong thị trường này ít nhất từ 3 – 5 năm trước khi muốn sử dụng dịch vụ Margin
 • Không nên quá tin tưởng vào các nhà quản lý quỹ
 • Thận trọng trước những lời dụ dỗ từ email hay trên web
 • Không nên sử dụng tỷ lệ đòn bẩy quá cao (1:3, 1:4)
 • Chọn đúng thời điểm cần sử dụng tới Margin để mang lại hiệu quả tốt nhất
 • Nên nhớ, Margin chỉ hưu hiệu trong ngắn hạn
 • Hạn chế tối đa việc giao dịch bằng ký quỹ
 • Không nên sử dụng Margin để “lướt sóng”
 • Cân nhắc kỹ giữa những lợi – hại khi sử dụng / không sử dụng Margin
 • Phân tích, tìm hiểu kỹ về mã cổ phiếu mà bạn đang muốn sử dụng Margin (ưu tiên cho các mã có tính thanh khoản cao)
 • Tuyệt đối không sử dụng Margin khi thị trường hoặc cổ phiếu đó đang đi ngang (chưa có xu hướng rõ ràng)
 • Tuyệt đối không sử dụng Margin khi giá cổ phiếu đó đã tăng quá cao so với ban đầu
 • Không nên quá tham lam hoặc không sử dụng margin để bắt đáy khi cổ phiếu chưa tạo đáy xong

Margin là gì?

Lưu ý khi sử dụng Margin

Có rất nhiều lưu ý cần phải biết khi sử dụng dịch vụ ký quỹ Margin, quan trọng nhất chính là các rủi ro, bao gồm:

Rủi ro áp lực

 • Áp lực phải trả lãi cao (khoảng 14%/tháng)
 • Áp lực khi cổ phiếu giảm giá
 • Áp lực khi xuất hiện ngưỡng Margin Call
 • Công ty chứng khoán hạ tỷ lệ cho vay với các mã cổ phiếu “có biến”

Rủi ro do chính nhà đầu tư

 • Không nắm được các kiến thức và kỹ năng cần thiết về thị trường chứng khoán
 • Tâm lý không ổn định, nóng vội
 • Không hiểu rõ về tỷ lệ đòn bẩy tối ưu

Rủi ro khách quan

 • Khi nhà đầu tư ủy thác vào các quỹ và phụ thuộc, “nhờ” nhà quản lý quỹ để tối ưu hóa lợi nhuận

Sử dụng giao dịch ký quỹ Margin bị, được gọi là “con dao 2 lưỡi” không phải là vô cớ. Nó đồng thời giúp nhà đầu tư nhanh chóng kiếm được một lợi nhuận lớn, nhưng cũng khiến họ bị mất nhiều hơn giá trị tài sản ròng khi cổ phiếu giảm giá. Vì vậy, hãy là một nhà đầu tư thông minh và luôn giữ “cái đầu lạnh” tốt nhất có thể.

Tìm kiếm bởi Google: 

 • Margin là gì?
 • Call Margin là gì?
 • tỷ lệ Margin là gì?
 • rủi ro của Margin là gì?

Đội Ngũ Beginer Sẽ Rất Vui Nếu Nhận Được Đóng Góp Của Bạn

Góp Ý

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Xin đừng copy bài của tôi!!
Enable registration in settings - general