test

Nên chọn VGA Gefore GTX hay NVDIA Quadro để làm đồ họa? Sự khác biệt là gì?

Một trong những câu hỏi thường gặp là nên sử dùng VGA Gefore hay VGA Quadro, VGA nào tốt nhất? và tùy vào những nhu cầu cụ thể như chơi game, đồ họa hay văn phòng thì nên dùng VGA nào. Và cụ thể ở đây nếu nhu cầu làm Đồ họa, render video thì nên dùng VGA nào? chắc chắn được rất nhiều bạn quan tâm. Chúng ta hãy cũng đi vào phân tích cụ thể dưới đây.

Card tối ưu cho nhu cầu render hoặc đồ họa có nhu cầu đặc thù về cấu tạo, thông số so với các loại VGA thông thường khác. Các bạn cần lưu 1 số thông số dưới đây.

Bộ nhớ, băng thông

Dung lượng bộ nhớ đồ họa (Vram) quyết đinh nhiều đến độ phân giải, độ sâu màu, tần số làm tươi (Fps). Chính vì vậy đây là thông số rất quan trọng khi chọn VGA làm đồ họa. Dung lượng bộ nhớ càng lớn càng tốt. Ngoài ra 1 thông số khác cũng rất quan trong là băng thông (bus) thế hiện qua thông số GDDR-3 SDRAM, GDDR-4 SDRAM, GDDR5.

Nhân CUDA Core

Cuda core cũng giống như CPU core của Nvidia. Các nhân này được tối ưu hóa để chạy cùng lúc số lượng lớn các tính toán. Đây là 1 điều cực kỳ quan trong cho công việc render cũng như đồ họa. Số lượng nhân CUDA core là cực kì quan trọng đối với VGA làm đồ họa

Core Speed (tốc độ tính toán)

Core speed chính là xung nhịp là tốc độ xử lý của GPU được tính bằng MHz. Xung nhịp càng cao thì khả năng tính toán càng tốt.

NVIDIA nổi tiếng với 2 dòng card là GTXQuadro, GTX là dòng card phổ biến với các nhu cầu Game thủ vì hiệu năng tốt, ổn định và giá thành tốt. Quadro đối với trong ngành đồ họa và render là lựa chọn số 1, tuy nhiên thì giá thành cao cũng là cản trở rất lớn. Chúng ta hãy cũng điểm qua những ưu thế của 2 dòng carde này.

Kiến thức hay  Ram là gì? Mẹo đọc thông số Ram Laptop dễ hiểu nhất!

Ưu điểm của Card Gefore GTX

Tốc độ xung nhịp nhanh hơn: Card Gefore cho tốc độ xung nhịp của GP nhanh hơn 10 – 20%. Ví du: Gefore GTX 1070 có tốc độ xung nhịp lên tới 1683 MHz trong khi Quadro P2000 đắt tiền hơn nhưng chỉ đạt xung nhịp là 1470 MHz.

Tính đa dụng cao hơn: Nếu bạn muốn có nhiều nhu cầu như chơi game, làm đồ họa 3D và cũng 1 chút render video. Với tốc độ xung nhịp cao cùng nhiều Cuda core giúp cho đáp ứng được mọi nhu cầu trên ở mức độ khá, giúp cho Gerfore trở thành card phổ biến với hầu hết mọi người.

Hỗ trợ đa màn hình tốt: Đối với những các bạn cần nhiều màn hình để làm việc tốt hơn thì Gefore là lựa chọn rất tốt khi hỗ trợ tối đa lên tới 8 màn hình. Với card RTX 2060 đều hỗ trợ 4 màn hình và có thể lắp song song với card thứ 2 giúp cho có thể lên tối đa kết nối 8 màn hình. Với Quadro (ngoại trừ dòng NVS) chỉ hỗ trợ tối đa hai màn hình.

Card Gefore dùng cho các nhu cầu như Chơi game, dùng bình thường, các nhu cầu đồ họa, render video ở mức độ nghiệp dư.

Ưu điểm của Card NVIDIA Quadro

Nhu cầu Render: Car Quadro được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu thiết kế CAD và render video chuyên nghiệp. Hiện nay Gefore có card RXT 2080 có hiệu suất rất cao nhưng không bằng được Quadro P6000 với 24GB GDDR5x VRAM và 3840 lõi CUDA khiến cho không có VGA Gefore nào so được về tối ưu cho đồ hòa và render. Nếu như không giới ngân sách thì VGA Quardo là vua trong lĩnh vực này.

Kiến thức hay  Main H110 sử dụng CPU nào? Main H110 có gì đặc biệt?

Tính toán chính xác kép: Đối với các phép tính toán độ chính xác kép phức tạp Quadro vượt trội hơn đang kết so với card Gefore tương đương.

Độ bền: Tương tự như bộ vi xử lý Xeon thì card Quadro được thiết kế với độ bền và tuổi thọ chịu được sự khắc nghiệt khi làm việc hằng ngày tố hơn rất nhiều so với Gefore. Chính vì vậy cả card Quadro có thời gian bảo hành lâu hơn.

Vậy dùng card nào tốt hơn?

Câu hỏi này phụ thuộc vào từng nhu cầu sử dụng cụ thể. Mình có lời khuyên cho các bạn, Đối với ngân sách vừa phải, kể có làm đồ họa và video nhưng ở mực nghiệp dư thì hãy chọn cho mình Card Gefore vì nó vẫn đáp ứng được tốt. Nhưng nếu ngân sách thoải mái hơn và công việc của bạn là CAD và render video thì Quadro là sự lựa chọn tốt nhất.

Chào các bạn, mình là Việt Nguyễn. Mình có niềm đam mê đặc biệt về Công nghệ và Marketing Online. Mình đã có 7+ năm làm Marketing Online còn Công nghệ thì là sở thích của mình từ những năm tháng đi học Phổ thông. Beginer.com là nơi mình sẽ chia sẻ những những kiến thức của mình biết và quan điểm cá nhân của mình.