test

Những phương pháp tạo mật khẩu an toàn mà bạn nên tham khảo

Số lượt thích0
Số lượt thích0
Tai nghe cũ second hand

Những phương pháp tạo mật khẩu an toàn mà bạn nên tham khảo

Mật khẩu là chìa khóa để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cũng như an toàn cho những thông tin cá nhân của người sử dụng. Tuy nhiên, để đặt được một mật khẩu vừa an toàn, vừa dễ nhớ thì lại là chuyện không hề dễ dàng.

Thông thường, một mật khẩu được đánh giá là mạnh nếu như mật khẩu đó được cấu thành từ những chuỗi kí tự phức tạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhớ được những chuỗi ký tự phức tạp do chính mình đặt ra và việc quên mật khẩu trong những lúc cần thiết gây khá nhiều khó khăn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, vẫn có phương pháp để bạn tạo ra một chuỗi ký tự phức tạp nhưng vẫn có thể nhớ chúng. Phương pháp đó là lưu lại dấu ấn cá nhân của bạn trong mật khẩu. Như vậy, bạn sẽ có một mật khẩu phức tạp lại trở nên dễ nhớ nhưng cũng rất khó để có thể vượt qua.

Đặt mật khẩu có vần điệu

Đặt mật khẩu có vần điệu là điều mà rất nhiều người thường làm, chúng đủ khả năng đảm bảo số lượng ký tự trong mật khẩu lớn cũng như giúp cho người sử dụng dễ nhớ.

Gợi ý: Nếu có thể, bạn hãy sử dụng một câu thơ hoặc một câu văn mà bạn ưa thích, đếm số lượng từ có trong đó và sử dụng chữ cái đầu tiên trong mỗi từ để tự mình tạo ra một mật khẩu đảm bảo an toàn nhưng dễ nhớ. Ngoài ra, bạn có thể thêm vào đầu hoặc cuối mật khẩu những kí tự đặc biệt tùy ý, miễn là bạn nhớ chúng khi nhập mật khẩu.

Ví dụ: Nếu như sử dụng phương pháp trên, bạn có thể sử dụng một câu thơ mà mình biết như: “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Sau đó, tạo ra cho mình một mật khẩu như:

“6Botlbc8Trkgncmg” hoặc “@BotlbcTrkgncmg”

Hai mật khẩu vừa được tạo dài lần lượt 16 và 15 kí tự và có kèm theo số, kí tự đặc biệt hay chữ in hoa. Đó chính là một mật khẩu mạnh mà bạn có thể tham khảo.

Sử dụng một câu trong bộ phim hoặc bài hát bạn thích

Sử dụng một câu trong bộ phim hoặc bài hát bạn thích để biến thành mật khẩu cũng là một cách khá hay. Bạn bè của bạn có thể biết bạn thích bài hát nào, thích phim gì nhưng họ sẽ không để ý rằng bạn thích câu nói nào trong bộ phim hoặc câu nào trong bài hát. Chính điều đó sẽ đem lại sự an toàn cho mật khẩu của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một quy định nào đó mà bạn nhớ để mã hóa chữ cái trong chuỗi đó thành một ký tự đặc biệt hoặc là số, điều này sẽ tăng tính an toàn cho mật khẩu của bạn.

Kiến thức hay  Giá trị tài sản ròng là gì? Cách tính và ý nghĩa của giá trị tài sản ròng trong thực tế

Ví dụ: Ở ví dụ này, chúng ta có thể sử dụng câu nói có phần kinh điển của nhân vật Tào Tháo trong bộ phim Tam quốc diễn nghĩa: “Ta thà phụ thiên hạ chứ không để thiên hạ phụ ta”.

Sử dụng câu nói kinh điển của Tào Tháo

Với câu nói trên, bạn có thể tạo cho mình mật khẩu như: “Ttpthckdthpt”.
Bạn có thể mã hóa chữ “h” thành số “8” (vì h đứng thứ 8 trong bảng chữ cái latinh) và ta sẽ có mật khẩu: “Ttpt8ckdt8pt”.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm ký tự đặc biệt vào đầu hoặc cuối của chuỗi ký tự để tăng thêm độ bảo mật.

Tai nghe cũ second hand

Sử dụng những thuật ngữ chuyên môn mà bạn thường dùng

Mỗi ngành nghề lại có thể có những thuật ngữ chuyên môn khác nhau, bạn làm việc thuộc chuyên môn nào thì chắc chắn bạn có khả năng nhớ những thuật ngữ của chuyên môn đó. Đây chính là lợi thế của bạn so với hacker.

Ví dụ: Nếu bạn là người trong ngành kỹ thuật cho thiết bị di động, hẳn bạn cũng biết về “NFC” có nghĩa là “Near Field Communication: Công nghệ giao tiếp tầm ngắn”.

Theo đó, mật khẩu bạn có thể tạo ra là: “Nfccngttn”. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp mã hóa hoặc thêm những ký tự đặc biệt như những phương pháp trên để tăng cường khả năng bảo mật.

Sử dụng những ngày bạn cho là đặc biệt với mình

Phương pháp này chủ yếu sử dụng những con số để tạo nên mật khẩu. Tuy nhiên, dãy số này không thể là một dãy số ngẫu nhiên đối với bạn vì điều đó có thể khiến bạn quên bất cứ lúc nào. Dãy số này sẽ liên quan tới một ngày đặc biệt với bạn.

Sử dụng ngày mà bạn cho là đặc biệt với mình

Bạn có thể nghĩ ngay tới việc sử dụng ngày sinh nhật, ngày cưới của mình. Nhưng đó là thứ dầu tiên mà những kẻ tấn công nghĩ tới. Vì vậy, hãy chọn sự kiện mà không ai để ý tới ngoài bạn như: ngày bạn mua chiếc xe đầu tiên của mình, ngày đầu tiên bạn đi làm, ngày bạn có nụ hôn đầu tiên…

Kiến thức hay  5 điều cần chú ý khi mua bóng đèn LED

Hơn nữa, bạn có thể kết hợp nhiều ngày tháng với nhau để tạo nên mật khẩu. Và có thể đưa thêm những ký tự đặc biệt hoặc dấu “_” để tách biệt các ngày cũng như làm tăng sự bảo mật.

Ví dụ: “30/06/2000@07/02/2001”

Tuy mật khẩu này dài nhưng bạn có thể nhớ một cách dễ dàng và được coi là mật khẩu an toàn nhất.

Sử dụng sơ đồ trên bàn phím

Phương pháp này giống như việc mở khóa màn hình bằng hình vẽ trên smartphone. Bạn dựa vào bàn phím và hình vẽ ưa thích để tự sang tạo ra mật khẩu cho riêng mình.

Khi sử dụng phương pháp này, số lượng ký tự trong mật khẩu có thể kéo dài bao nhiêu tùy thuộc vào bạn và hình vẽ của bạn. Tuy nhiên khả năng bảo mật lại rất cao vì không ai biết bạn vẽ hình gì.

Một điều cần chú ý nữa là bạn cần nhớ điểm đầu và điển cuối của sơ đồ để đảm bảo mình không vẽ lớn quá hay nhỏ quá.

Ví dụ: Bạn có thể vẽ sơ đồ như hình dưới đây:

Sơ đồ trên bàn phím

Khi đó, bạn sẽ có mật khẩu là “3waxcvgy7890-=”

Tạo một mật khẩu nhưng chia ra để lưu trữ bằng các thẻ khác nhau

Cách này có thể hỗ trợ cho những cách trên cho việc gia tăng khả năng bảo mật. Hãy sử dụng mật khẩu và chia chúng thành 2 hay nhiều phần khác nhau, tùy thuộc vào khả năng của bạn. Lưu mỗi đoạn vào một thẻ riêng và lưu mỗi thẻ ở một nơi khác nhau.

Cách này khá đơn giản và dễ dàng thực hiện, chỉ cần bạn biết các thẻ của mình đặt ở vị trí nào trong máy và thứ tự khi nối giữa các chuỗi ra sao.

Ví dụ: Bạn có mật khẩu theo những ngày mà bạn cho rằng đặc biệt với mình là “30/06/2000@07/02/2001”, bạn có thể tiến hành tách thành 2 chuỗi “30/06/2000” và “@07/02/2001”, sau đó lưu vào 2 thẻ rồi cất giữ ở hai nơi khác nhau.

Như vậy, nếu như có ai đó thấy 1 phần mật khẩu của bạn, họ vẫn sẽ không vào được vì không có nửa kia.

Mật khẩu tốt nhất thường là một mật khẩu ít người biết nhưng in rõ dấu ấn cá nhân của bạn, ngoài ra, bạn có thể kết hợp với những phương pháp khác sao cho hợp lý.

Tai nghe cũ second hand

error: Xin đừng copy bài của tôi!!
Enable registration in settings - general