NPV là gì? Ý nghĩa của NPV là gì trong việc đánh giá các dự án

Số lượt thích0
Số lượt thích0

Để có thể đánh giá về chất lượng và hiệu quả một dự án, người ta sử dụng tới nhiều tiêu chí khác nhau, trong đó có NPV. Vậy NPV là gì? Nó có ý nghĩa thế nào trong việc thẩm định, đánh giá các dự án?

NPV LÀ GÌ?

NPV là gì?

NPV là từ viết tắt của Net Present Value, dịch ra tiếng Việt nghĩa là “Giá trị hiện tại ròng”. Nó được hiểu là giá trị tại thời điểm hiện tại của toàn bộ dòng tiền dự án trong tương lại được chiết khấu về hiện tại.

Hay có thể hiểu theo một cách khác, NPV là sự chênh lệch giữa 2 giá trị của dòng tiền ở thời điểm hiện tại là dòng tiền THU vào (cash inflows) và dòng tiền CHI ra (cash outflows). Phương pháp này sử dụng giá trị tiền tệ theo thời gian để khấu trừ dòng tiền có thể thu được trong tương lai và đưa về giá trị hiện tại của một khoản mục đầu tư cơ bản, dựa trên lãi suất chiết khấu kỳ vọng.

NPV = giá trị hiện tại của dòng tiền vào (thu) – giá trị hiện tại của dòng tiền ra (chi)

Phương pháp tính NPV được xây dựng và tạo ra dựa trên lý thuyết về giá trị tiền tệ, cụ thể là “một đồng kiếm được ở thời điểm hiện tại có giá trị cao hơn so với một đồng kiếm được trong tương lai”.

ĐẶC ĐIỂM CỦA NPV LÀ GÌ?

Ưu điểm của NPV là gì?

 • NPV là một chỉ số, chỉ tiêu đánh giá được các chuyên gia yêu thíchh và sử dụng khá thường xuyên vì nó có những lợi ích mà các phương pháp khác không có được.
 • NPV tính đến giá trị tiền tệ theo thời gian, cụ thể là khấu trừ dòng tiền thu được trong tương lai để thu về giá trị thực tế ở thời điểm hiện tại
 • NPV xem xét đến chi phí đầu tư cơ bản (ngưỡng hoàn vốn của doanh nghiệp)
 • Sử dụng NPV có thể so sánh được các kế hoạch phân bổ ngân sách và giá trị hiện tại của dòng tiền thu về

Nhược điểm của NPV là gì?

 • NPV là một chỉ số khó có thể tính chính xác hoặc có thể giải thích được với những người khác để họ cùng hiểu được NPV là gì? hay con số và kết luận mà bạn đưa ra có thuyết phục, có chính xác hay không?
 • Công thức tính NPV dựa trên các số liệu ước tính, dự đoán và thường mang tính tương đối nhiều hơn
 • Kết quả của NPV có thể dễ dàng bị thay đổi nếu bạn thay đổi một chỉ số thành tố bất kỳ (ví dụ như cho dòng tiền thu về hàng năm cao hơn sẽ khiến kết quả của NPV > 0)
 • Phương pháp tính NPV đòi hỏi phải tính được chính xác các chi phí bỏ ra – một điều cực kỳ, vô cùng bất khả thi với các dự án đó tuổi thọ cao
 • NPV không cho nhà đầu tư biết chính xác khả năng sinh lợi theo tỷ lệ % –> ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định lựa chọn cơ hội đầu tư
 • Chỉ tiêu này không thực sự chính xác để trở thành yếu tố quyết định trong việc so sánh, lựa chọn dự án
Kiến thức hay  9 lỗi hiển thị trên website thường thấy, 400,401,403,404,408,410,500,502,503,504

NPV là gì?

PHƯƠNG PHÁP TÍNH CỦA NPV LÀ GÌ?

Tính NPV bằng công thức

Để có thể xác định được NPV, người ta sử dụng công thức sau:

NPV là gì?

Trong đó: 

 • Ct : Dòng tiền thuần tại thời gian t (Cashflow)
 • C0 : Chi phí vốn ban đầu của khoản đầu tư hoặc dự án
 • r : Tỷ lệ chiết khấu
 • n : Tổng thời gian thực hiện dự án
 • t : Thời gian tính dòng tiền

Tính NPV bằng phần mềm Excel

Nếu cảm thấy khó khăn với công thức trên, các bạn có thể dùng hàm NPV trong Excel để tính toán kết quả của chỉ số đánh giá chất lượng dự án này, cụ thể:

“=NPV(rate,value1,[value2],…)+value0“

Trong đó:

 • rate = Lãi suất chiết khấu
 • value0: Chi phí vốn ban đầu
 • value1, 2, 3 : Dòng tiền mỗi năm của dự án (năm 1, 2, 3…)
 • Dấu trong hàm NPV có thể là dấu “phẩy” hoặc “chấm”, không quan trọng

Ý NGHĨA CỦA NPV LÀ GÌ?

NPV được sử dụng chủ yếu trong ngân sách vốn và lập kế hoạch đầu tư vào một dự án hay cho một khoản đầu tư đang dự kiến.

NPV là gì?

Sau khi tính toán, nếu:

 • NPV dương –> Dự án sẽ đáng giá để đầu tư. Vì có nghĩa là sau khi đã khấu trừ chi phí cơ hội nhưng vẫn thu được lợi nhuận, nên dự án đó sẽ mang lại lợi tức kinh tế.
 • NPC âm –> Dự án không đáng để đầu tư. Vì là sau khi đã khấu trừ chi phí cơ hội nhưng không thu được lợi nhuận hoặc lợi nhuận quá ít, bằng chi phí… dự án đó không mang lại lợi tức kinh tế.
 • NPV = 0 –> Dự án đạt ngưỡng hòa vốn, có thể chọn hoặc không chọn đầu tư

Giá trị của NPV càng lớn thì có nghĩa là dự án này càng có hiệu quả và tương lai sẽ mang lại lợi nhuận cao. Chính vì thế, khi đánh giá dự án bằng chi tiêu NPV cần quan tâm nhiều đến giá trị của tỷ suất chiết khấu (thông thường tỷ suất này sẽ bằng lãi suất của cơ hội đầu tư tốt nhất mà nhà đầu tư đạt được nếu không đầu tư vào dự án đang được mang ra đánh giá) và xem kết quả NPV có dương hay không?

Kiến thức hay  EPS là gì? Ý nghĩa của chỉ số EPS với các nhà đầu tư

CHÚ Ý:

Giá trị của NPV phụ thuộc vào lãi suất chiết khấu đã sử dụng. Mà lãi suất chiết khấu này thế nào lại tùy thuộc vào từng doanh nghiệp và từng dự án cụ thể, không có một mức chính xác nhất định nào.

Phương pháp phân tích độ nhạy NPV

Việc phân tích độ nhạy NPV sẽ giúp chúng ta xác định được các yếu tố quan trọng cần lưu ý và tập trung phán vào những điều quan trọng nhất. Việc phân tích độ nhạy NPV có thể được thực hiện dựa trên các giả định cơ bản sau:

1. Sản lượng

Đưa ra một giả định về sản lượng và công nghệ hỗ trợ cho việc hoạt động kinh doanh của dự án, từ đó dự đoán được doanh số bán hàng tối thiểu là bao nhiêu để hoạt động của dự án có hiệu quả.

2. Tiết kiệm chi phí

Trường hợp giả định là chi phí giảm nhưng doanh nghiệp không nhận ra điều này. Hoặc nếu giảm chi phí tiết kiệm hàng năm, tới ngưỡng nào thì NPV sẽ âm.

3. Thời hạn

Việc phân tích NPV chắc chắn cần phải được tính cho một khoảng thời gian cụ thể. Tuy nhiên, lời khuyên là không nên chọn khoảng thời gian quá dài, vi với sự phát triển của công nghệ hiện nay, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ nhanh chóng trở nên lỗi thời

NPV là gì?

4. Giá trị sau cùng

Đưa ra giả định, vào khoảng cuối của thời hạn dự án, giá trị máy móc công nghệ còn lại là bao nhiêu? Doanh nghiệp có thể thu lại bao nhiêu nếu bán đi và có cần bỏ ra chi phí nào để hỗ trợ việc bán ấy hay không?

5. Tỷ lệ chiết khấu

Tỷ lệ chiết khấu sử dụng trong công thức phải phản ánh gần đúng nhất về chi phí sử dụng vốn thực tế của doanh nghiệp

Trong thực tế, NPV không chỉ là một chỉ số thông thường mà còn là một cách, chỉ tiêu trong việc đánh giá khả năng sinh lời của dự án bất kỳ. Từ đó ảnh hưởng hoặc giúp doanh nghiệp có thêm cơ sở lựa chọn, so sánh các dự án mà mình cần, nên hoặc không nên đầu tư.

Tìm kiếm bởi Google: 

 • NPV là gì? 
 • Công thức tính NPV là gì? 
 • phân tích NPV là gì? 
 • chỉ số NPV là gì? 

Đội Ngũ Beginer Sẽ Rất Vui Nếu Nhận Được Đóng Góp Của Bạn

Góp Ý

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Enable registration in settings - general