POSM là gì? Điểm mặt gọi tên các loại POSM phổ biến nhất hiện nay

Số lượt thích0
Số lượt thích0

POSM là công cụ đóng vai trò quan trọng trong mỗi chiến dịch Marketing và được cho là có khả năng tăng doanh số của một doanh nghiệp lên gấp 3 lần. Vậy POSM là gì? Tác dụng của POSM là gì mà có thể mang lại những hiệu quả tuyệt vời như thế?

POSM LÀ GÌ?

POSM là gì?

POSM là từ viết tắt của cụm từ Point Of Sales Material trong tiếng Anh, có nghĩa là “các vật dụng quảng cáo tại điểm bán”. POSM được sử dụng để ám chỉ các “vật phẩm quảng cáo” được sử dụng tại các điểm bán hàng của các sản phẩm hàng tiêu dùng, bán lẻ tại siêu thị, hội trợ, trung tâm mua sắm hay triển lãm…

Không có quy định cụ thể nào dành cho POSM về chủng loại, hình dạng hay kích cỡ và cũng tùy vào từng gian hàng, quy mô và chủng loại sản phẩm cũng như chiến dịch quảng cáo mà một bộ POSM sẽ có những “thành phần” khác nhau và số lượng, chủng loại được sử dụng cũng sẽ không giống nhau.

TÁC DỤNG CHỦ YẾU CỦA POSM LÀ GÌ?

POSM được coi là một công cụ không thể thiếu trong các chiến dịch truyền thông, quảng cáo sản phẩm dịch vụ của một doanh nghiệp và là một phần quan trong của Marketing Mix, một yếu tố để có thể xây dựng thương hiệu thành công.

POSM có thể được trưng bày và hiện diện ở bất cứ đâu, từ nơi đơn giản nhất như trên bàn ăn, trên cửa kính của các cửa hàng, cho tới cửa siêu thị, xe đẩy hàng… việc liên tục và thường xuyên nhìn thấy một hình ảnh, tên thương hiệu hay logo nào đó ở mọi nơi, mọi lúc, chắc chắn sẽ tạo nên một hiệu ứng không nhỏ, kích thích sự tò mò, tạo được ấn tượng với người tiêu dùng.

POSM là gì?

1. POSM là một phần của hệ thống nhận diện thương hiệu

Trong mỗi chiến dịch Marketing và chiến lược xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, chắc chắn sẽ không thể thiếu sự xuất hiện của bộ POSM. Với một thiết kế đồng bộ với bộ nhận diện thương hiệu ở văn phòng, các ấn phẩm Marketing, bộ nhận diện sản phẩm… mỗi doanh nghiệp đã tự có cho mình một hệ thống nhận diện chuyên nghiệp, ấn tượng và vô cùng hiệu quả.

Chính vì vậy, cũng có thể nói bộ POSM – những vật dụng được sử dụng để làm quảng cáo tại các điểm bán chính là cách mà doanh nghiệp thể hiện bộ mặt của mình, các sản phẩm và dịch vụ mình đang kinh doanh cũng như giúp doanh nghiệp có thể gây được ấn tượng với khách hàng, đối tác về sự chuyên nghiệp và tin cậy của mình.

2. POSM có ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định mua hàng

Bộ POSM chính là những vật dụng quảng cáo tại điểm bán lẻ có thể và là phương tiện truyền thông quảng cáo trực quan nhất, gây được ấn tượng mạnh nhất cho tất cả mọi người, mọi đối tượng, ngay tại điểm bán.

Bằng việc thiết kế và sử dụng một bộ POSM chuyên nghiệp, có chiều sâu, có thể giúp doanh nghiệp thu hút được sự chú ý, giành được sự quan tâm của khách hàng và đối tác ngay từ cái nhìn đầu tiên, thậm chí, đôi khi còn có thể tạo ra hiệu ứng mua hàng ngay lập tức mà chưa cần tìm hiểu về sản phẩm.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng POSM, doanh nghiệp có thể tạo được sự thu hút, kích thích được trí tò mò và tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Nên có thể nói việc thiết kế và sử dụng POSM có vai trò quan trọng trong Marketing và ảnh hưởng lớn tới doanh thu của doanh nghiệp.

3. Kết nối thông điệp của doanh nghiệp tới khách hàng

Bộ POSM không chỉ đơn thuần là những tấm pano, áp phích quảng cáo hay những kệ trưng bày sản phẩm hoặc một vài sticker có thể hiện các thông tin về sản phẩm hay chính sách khuyến mãi đang áp dụng… mà nó còn là sự ẩn chứa của một thông điệp mà nhà cung cấp, doanh nghiệp muốn gửi đến cho khách hàng dưới hình thức độc đáo và ấn tượng nhất.

Kiến thức hay  ROI là gì? Cần phải làm gì để tối ưu ROI trong Marketing?

Để có thể làm được điều này, cần có bộ phận thiết kế chuyên nghiệp để có thể tạo ra những bộ POSM chất lượng nhất, từ đó giúp doanh nghiệp có thể sử dụng như một cách, một phương tiện truyền thông để lan tỏa hiệu ứng, tạo được sự quan tâm và thu hút khách hàng, nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu cũng như năng suất và hiệu quả bán hàng.

POSM là gì?

4. Chi phí quảng cáo hợp lý – hiệu quả cao

Một bộ POSM gồm có rất nhiều vật dụng khác nhau và cũng có nhiều vật dụng trong số đó có thể được sử dụng ngoài phạm vi các điểm bán hàng của doanh nghiệp. Ví dụ như Flag Line, Table Display hay Bus Poster… cũng có nghĩa là chiến dịch của bạn vẫn tiếp tục được thực hiện và tạo được hiệu quả nhiều hơn, rộng hơn, có nhiều cơ hội thành công và tiếp cận với người tiêu dùng hơn.

Điều này cũng có nghĩa là, chỉ với một lần chi phí và thực hiện, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều lần, ở nhiều nơi, cho nhiều mục đích khác nhau. Đồng thời, chi phí phải bỏ ra cho việc thiết kế và tạo POSm cũng không hề “mặn” như việc đi quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng (báo đài, tivi, Internet…).

Việc thiết kế POSM một cách chuyên nghiệp sẽ luôn mang lại và đảm bảo hiệu quả về kinh tế cũng như lan truyền các hiệu ứng truyền thông mà một doanh nghiệp muốn gửi gắm – mục đích cuối cùng của mọi chiến dịch.

CÁC THÀNH PHẦN CỦA POSM LÀ GÌ?

Như vừa nói, mặc dù một bộ POSM về cơ bản gồm rất nhiều thứ khác nhau, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng sẽ sử dụng hết cùng lúc tất cả các vật dụng này. Tuy nhiên, thông thường, một bộ POSM sẽ bao gồm các sản phẩm như sau:

 • Áp phích quảng cáo
 • Poster
 • Booth / Mini Booth
 • Gondola Head
 • Mart Gondola
 • Sensor Gate (cổng chào)
 • Sticker
 • Leafleft (tờ rơi)
 • Tentcard
 • Hanger (đồ dùng móc treo)
 • Standee (một dạng banner có chân đỡ)
 • Ô dù
 • Xe đẩy hàng trong siêu thị
 • Pillar
 • Tester (mẫu thử)
 • Kệ trưng bày
 • Table Display (đồ trưng bày để bàn)
 • Pano
 • Flag Line
 • Quầy hàng mini
 • Ggian hàng
 • Bus poster

POSM là gì?

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI POSM PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Như vừa nói bên trên, POSM có số lượng rất nhiều và đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ cũng như tùy vào từng vị trí sử dụng mà sẽ có các vật dụng quảng cáo POSM khác nhau. Một số POSM phổ biến mà chúng ta thường thấy trong cuộc sống ngày nay là:

1. Booth

POSM là gì?

Đây là một vật dụng quảng cáo rất phổ biến trong POSM và được xuất hiện ở hầu hết các quầy bán hàng. Booth có thể sử dụng cho bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào của doanh nghiệp, đồng thời, kích thước, kiểu dáng và màu sắc của Booth cũng vô cùng đa dạng và linh hoạt.

2. Wobbler

POSM là gì?

Wobbler có tác dụng tạo ra sự chú ý đặc biệt với khách hàng tại điểm trưng bày. Vật phẩm quảng cáo này thường được đặt, xuất hiện trên các kệ trưng bày trong siêu thị, cửa hàng và thường được sử dụng cho các sản phẩm như: hàng điện tử, điện lạnh, vật dụng nhà bếp…

3. Standee

POSM là gì?

Đây là một trong những vật phẩm POSM phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ưu điểm lớn nhất của Standee chính là ở sự cơ động, gọn gàng, có thể mang đi bất cứ đâu. Ngoài ra, chi phí cho Standee cũng khá thấp và dễ dàng áp dụng cho nhiều thiết kế độc đáo.

4. Tent card

POSM là gì?

Một loại POSM bày trên bàn, tủ hoặc kệ để thu hút sự chú ý của khách hàng.

5. Hanger

POSM là gì?

Một dạng POSM cực nhỏ, gọn, có thể sử dụng ở bất cứ đâu mà không sợ chiếm diện tích hay gây ra bất cứ sự bất tiện nào.

6. Divider

POSM là gì?

Xuất hiện nhiều nhất tại các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi. Bạn có thể thấy Divider chính là các vật ngăn cách sản phẩm trên giá, kệ…

7. Gondola End (GE)

POSM là gì?

Gondola End, Gondola Head là các mẫu POSM đặt tại đầu hoặc cuối mỗi kệ hàng và thường được sử dụng cho các sản phẩm, dịch vụ mới ra mắt.

NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ POSM LÀ GÌ?

Khi thiết kế POSM bạn cần chú ý tới 3 điều quan trọng nhất, đó là:

 • Thông điệp truyền tải của POSM phải ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ
 • Màu sắc của POSM phải phù hợp và gắn liền với bộ nhận diện thương hiệu
 • Xác định đối tượng muốn hướng tới
Kiến thức hay  15 sai lầm phổ biến trong bảo dưỡng, sử dụng xe hơi các bạn nên biết

Ngoài ra, cần chú ý:

Thông điệp truyền tải của POSM:

 • Giảm giá
 • Sản phẩm mới
 • Tính năng nổi bật của sản phẩm hay dịch vụ đó

Màu sắc của POSM: 

 • Sử dụng gam màu nổi bật, màu tương phản để tạo sự chú ý
 • Tránh dùng các màu quá nhạt nhòa, không bắt mắt

Đối tượng hướng tới: 

 • Xác định đối tượng hướng tới là ai

POSM là gì?

KINH NGHIỆM, MẸO SỬ DỤNG POSM LÀ GÌ?

1. Sử dụng các thiết kế phù hợp hành vi mua sắm

Những thiết kế POSM phải là các thông điệp thương hiệu cơ bản được tổng hợp và lấy dựa theo các số liệu, phân tích từ tài liệu tiếp thị dành cho người tiêu dùng (quảng cáo ngoài trời hoặc trên các phương tiện kỹ thuật số) và được thay đổi, điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Các hình ảnh, logo, slogan hay màu sắc trên POSM phải tạo được sự chú ý và thu hút người dùng trong khoảng từ 10 – 30 giây và có thể mang lại khả năng nhận diện thương hiệu.

2. Đo lường hành vi và những gì khách hàng thấy

Việc quảng cáo trên truyền hình có thể được kiểm tra trong quá trình phát triển và thực hiện để đảm bảo thông điệp sản phẩm được truyền đi một cách chính xác nhất, chính vì thế, khi thiết kế POSM cũng phải dựa vào tiêu chí này. Việc kiểm tra hiệu quả POSM trong môi trường thực tế, tại các điểm bán lẻ hoặc trong cửa hàng là rất có ý nghĩa.

Cách tốt nhất là nên dựa vào các tiêu chí sau: 

 • Trước khi doanh nghiệp Cách tốt nhất là nên dựa vào các tiêu chí sau:  triển khai và thực hiện việc sử dụng POSM tại các điểm bán hàng (có thể là trên phạm vi rất rộng), hãy chắc chắn rằng sự xuất hiện của chúng là có ý nghĩa và mang lại hiệu quả nhất định.
 • Các thiết kế POSM của bạn có bắt mắt, thu hút và gây được ấn tượng với người tiêu dùng hay không?
 • Phải đảm bảo được xuất hiện của POSM có thể kích thích người tiêu dùng và có khả năng chuyển đổi hành vi của họ
 • Theo nghiên cứu của đội thị trường và Marketing thì loại POSM nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất? Và nên được sử dụng ở môi trường nào?

POSM là gì?

3. Luôn biết mình đang nói gì

Nếu thiết kế ra và sử dụng POSM cho các chiến dịch của mình mà bạn không biết nó đang nói về gì, ra sao thì thực sự đó là một thiết kế vô nghĩa, vô giá trị.

Thông điệp làm cho POSM nổi bật, chính vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn luôn biết mình đang muốn nói gì với người tiêu dùng, từ đó đưa cách tiếp cận, cách truyền đạt tốt nhất để gửi gắm trên các POSM của mình.

4. POSM phải nổi bật và khác biệt

POSM là gì? Về bản chất, POSM không được thiết kế và sử dụng để làm nền, làm vật trang trí hay trưng bày các đồ vật khác. Mà nó được làm ra để trở thành điểm nhấn chính, để trở thành cách thu hút người dùng, quảng bá sản phẩm cũng như truyền đạt các thông điệp quan trọng của doanh nghiệp trong chiến dịch đó.

Việc thiết kế một mẫu POSM đơn giản, mờ nhạt, không nổi bật không những “giết chết” chiến dịch của bạn mà còn gây lãng phí, ảnh hưởng tới kết quả của các hoạt động sản xuất kinh doanh.

5. Thay đổi những vị trí đặt của POSM

Mỗi vị trí tại điểm bán lẻ hoặc tại nơi mà bạn sử dụng để triển khai chiến dịch của mình sẽ thích hợp với một hoặc vài POSM nhất định. Hãy chọn chính xác vật dụng quảng cáo đó để tạo được hiệu quả tốt nhất đồng thời không gây ra các bất tiện nào.

Ví dụ, tại một nơi rộng rãi, bạn có thể đặt Booth hoặc Standee, tại các quầy có thể sử dụng Hanger, sticker… những nơi như cổng, cửa, có thể sử dụng pano, áp phích…

Nói tóm lại, POSM là công cụ hữu ích và không thể thiếu trong mỗi chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiệu quả của nó ra sao thì lại phụ thuộc rất nhiều vào việc thiết kế cũng như lựa chọn, trưng bày POSM đúng cách.

Tìm kiếm bởi Google: 

 • POSM là gì?
 • thiết kế posm là gì
 • pop và posm là gì
 • quảng cáo Posm là gì

Đội Ngũ Beginer Sẽ Rất Vui Nếu Nhận Được Đóng Góp Của Bạn

Góp Ý

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Enable registration in settings - general