test

SEO Local Maps là gì ? vì sao nên SEO Local cho các doanh nghiệp

Một chủ để mà rất nhiều người quan tâm đó là SEO Local hay còn gọi là SEO Google Maps Busniness. Vậy SEO Local là gì ? tối ưu nó như thế nào ? Cùng nhau tìm hiểu tổng quan đến chi tiết qua bài viết này nhé !

Bắt đầu ngay thôi nào !

SEO Local là gì ? Có giống SEO website không ?

Local SEO được nhắc đến như một hình thức tối ưu hóa thứ hạng trên một số từ khóa liên quan tới một địa phương, lãnh thổ nào đó.

seo-local-maps

SEO local hay còn gọi là Seo Google Map là một thuật ngữ SEO, là một quá trình tối ưu website để cho các cỗ máy tìm kiếm sử dụng thông tin về vùng miền trong từ khóa và trong truy vấn của người dùng có thể tìm ra website của bạn, quá trình tối ưu này gọi là Local SEO.

Ví dụ :

Ở thời mua hè rất nóng bạn có thể dùng điều hòa và phát hiện điều hòa nhà mình bị hỏng.

Bạn lên Google gõ ngay ” sửa điều hòa tại cầu giấy”

Và đây là kết quả trả về…

local-seo-maps-busniness

Vậy làm sao để nó lên top là quá trình SEO Local mà chúng ta đang đi tìm hiểu đây.

SEO Local Maps có hai phần: SEO và Local, đó là hai việc chính mà chúng ta cần phải làm cho website của bạn !

 • SEO: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thuật ngữ này không cần giải thích nhiều chắc bạn sẽ biết mình cần phải làm những gì, nếu không bạn có thể xem qua các thủ thuật làm seo mà tôi đã viết trước đó.
 • Local: Đây là công việc chính thứ hai mà bạn cần phải quan tâm, trong bài viết này ta tập chung nhiều vào các cách làm liên quan tới việc khai báo Local cho website, để tối ưu hiển thị trên các công cụ tìm kiếm có hỗ trợ local, ví như Google và Bing.

Local SEO được sử dụng  Google My Bussiness dành cho cách doanh nghiệp định vị thương hiệu tại các địa phương, giúp kết nối những khách xung quanh địa điểm của doanh nghiệp, giúp các khách hàng kết nối ngắn hơn, hữu ích hơn khi họ tìm thấy điều mình cần tìm trên google ở ngay cạnh họ. Xong các bạn vẫn có thể làm được đối với cá nhân nhưng các bạn nên tuân thủ đúng các yêu cầu của google là được.

Ưu điểm và nhược điểm của Local SEO: Cũng giống như tất cả các vấn đề cái gì cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó, Google My Bussiness cũng vậy không có gì là hoàn hảo cả.

Ưu điểm của Google Map (Google Địa Điểm) – Local SEO.

Khi bạn định làm SEO local trên google map để xác định địa điểm của công ty hay website của bạn thì Google My Bussiness có ưu điểm chính là kết quả tìm kiếm của khi nó trả về có bản đồ hướng dẫn đường đi của Google, số điện thoại, địa chỉ của bạn cũng như nó có cả website mình. Khi kết quả trả về có thêm nhiều tính năng, thì cơ hội chuyển đổi visitor thành khách hàng cao hơn vì có 1 số khách hàng cần tìm chính xác doanh nghiệp tại địa phương của mình hay bạn có thể kiếm traffice qua SEO từ khóa và kết quả tìm kiếm nó cũng có thể trả về cho khách hàng tại địa phương khác nếu kỹ thuật SEO của bạn thật sự tốt.

Nhược điểm của Google Map (Google Địa Điểm) – Local SEO.

Ưu điểm là thế, nhược điểm mà các bạn cần lưu ý phải biết để có thể sử dụng google map vào Local SEO cho doanh nghiệp tốt hơn.

Đó chính là kết quả trả về sẽ bị mất Description (phần mô tả bài viết cũng như website của bạn, cái này giúp khách hàng hiểu sơ bộ về bài viết hoặc website họ muốn truy cập vào) nếu website của bạn không đủ mạnh, trust site không cao, thì không thể trả về được, cũng như để làm được khi google trả về băng google map khi chúng ta tìm kiếm thì rất khó, hơn nữa một doanh nghiệp thì nếu giỏi chỉ làm được 1 từ khóa lên google map mà thôi.

Kiến thức hay  [Series Instagram]-Bài 7: Follow Instagram là gì? Bạn đã biết tăng Follow Instagram hiệu quả chưa?

Theo số liệu thống kê của https://searchengineland.com:

 • 96% người dùng máy tính có sử dụng từ khóa địa phương để tìm kiếm theo vị trí địa lý.
 • 46% trên tổng lượng tìm kiếm có liên quan tới khu vực lãnh thổ.
 • 50% người dùng điện thoại để tìm kiếm qua tỉnh thành, trong đó 78% quyết định mua hàng, một con số kinh ngạc.

Những số liệu cho thấy Local SEO là một kênh tiếp thị cần phải triển khai ngay cho bất cứ doanh nghiệp nào. Vậy tối ưu nó như thế nào hãy cùng tìm hiểu với những tips tối ưu Local SEO dưới đây.

Tips tối ưu Local SEO cho doanh nghiệp

#1Tối ưu tiêu đề, mô tả, nội dung theo từ khóa địa phương:

Như ví dụ ở trên chúng ta đang tìm kiếm ” sửa chữa điều hòa cầu giấy ”

Hiện tại Google cho tối đa thẻ Tiltle là 70 ký tự. Tối ưu nhất mình nên đặt 65 ký tự và phần mô tả 160 ký tự bao gồm khoảng trắng.
Nhấn mạnh cho Google hiểu rằng tôi đang cung cấp dịch vụ sửa chữa điều hòa tại Cầu Giấy.

#2 Cấu trúc thẻ Local trong website của bạn :

Bạn trực tiếp chèn thẻ Meta Geo vào ngay thẻ <Head> của Website mục đích nhằm để khai báo vị trí của website. (http://www.geo-tag.de/generator/en.html)
Ví dụ như bạn đang cung cấp dịch vụ tại Hà Nội
<meta name=”geo.region” content=”VN” />
<meta name=”geo.placename” content=”Hà Nội” />
<meta name=”geo.position” content=”10.340842;107.079262″ />
<meta name=”ICBM” content=”10.340842, 107.079262″ />

#3 Cố định vị trí qua Search Console

Search Console hay con gọi là webmaster tools (trước đây) là công cụ giúp quản trị viên quản lý website mình được tốt hơn, qua sự hướng dẫn của Google.
Vậy chúng ta xác định vị trí trong mắt của Google bằng cách nào:
Đầu tiên vào Lưu lượng tìm kiếm, vào mục nhắm mục tiêu quốc tế chọn Quốc gia là Việt Nam nếu bạn đang ở Việt Nam.
Thứ 2: chúng ta vào Giao diện tìm kiếm chọn doanh nghiệp địa phương (nếu thật sự bạn là 1 doanh nghiệp)
Điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp ( Tên, Email, Số điện thoại…)
Mọi thứ phải được đồng nhất.
Lưu ý từ bạn phải đồng nhất thông tin theo NAP  (Tên, địa chỉ, số điện thoại doanh nghiệp) .
NAP (Name, Phone, address) giúp Google ghi nhận thông tin trên website của bạn và các website khác nhất quán, là tín hiệu giúp Google đánh giá xếp hạng bạn trên thanh công cụ tìm kiếm.

#3 Tối ưu website trên di động

Những số liệu lúc đầu mình đã nói trên 78% người dùng quyết định mua hàng, một con số quá tuyệt vời.
Nếu người dùng  cảm thấy khó chịu khi phải phóng to màng hình để xem bài viết, tải kém bạn nên chú ý tới responsive cho website, có thể thiết kế nút gọi hoặc đặt hàng ngay trên di động , để tăng khả năng chuyển đổi, tránh phải chuyển qua nhập số thủ công, kiểm tra giao diện thân thiện với dị động tại đây.
Vào ngày 28/3/2018 Google đã chính thức xếp hạng trên di động và máy tính là riêng biệt nhau.
Hiện tại Goolge đang chú trong tới AMP giúp cải thiện tới tốc độ loading cho website Check amp

#4 Tối ưu hóa hình ảnh

SEO hình ảnh là 1 trong những nghệ thuật của SEOER.
Google không quét và nhìn thấy hình ảnh như mắt chúng ta thấy hằng ngày, chính vì vậy tôi muốn chia sẻ cho bạn về những điều này giúp bạn cải thiện được thứ hạng đáng kể.
Cụ thể qua 5 khía cạnh giúp hình ảnh thân thiện với SEO:

 • Tên tệp: trước khi bạn tải ảnh lên chắc chắc rằng bạn đã chỉnh lại tên ví như tối đang SEO từ khóa “khách sạn vũng tàu” thì tôi sẽ đặt tên theo khach-san-vung-tau.jpg, theo cú phá p “Từ Khóa+vị trí”
 • Geo xác định tọa độ của hình ảnh, để Google hiểu được vị trí của hình ảnh này ở đâu. Bạn có thể Geo hình ảnh tại đây
 • Tiêu đề ảnh: Cụm tư khóa này sẽ được hiển thị khi khách hàng đưa chuột vào ảnh, cũng như cách mà chúng ta đặt tên theo tên tiệp, chúng ta có thể đặt có dấu.
 • ALT ảnh: Là phần quan trong giúp Google hiểu ảnh đang nói gì, đặc biệt thường thấy trong các trường hợp mạng yếu không load được ảnh.
 • Kích thước ảnh: Hình ảnh phải phù hợp với người dùng , cũng như dễ dàng chia sẻ trên các mạng xã hội, đặt biết bạn chắc rằng sẽ nhẹ, giúp cải thiện tốc độ load trang web của bạn
  Bạn có thể nén hình ảnh trước khi tải lên tại đây
Kiến thức hay  Search Engine là gì ? Nó hoạt động như thế nào ?

#5 Seo Google Maps:

Như số liệu thống kê trên có tới 46% Doanh nghiệp chưa đăng ký Google đây là cơ hội thuộc về bạn hãy đăng ký 1 Business cho doanh nghiệp của mình Giúp cho bạn lượng khách hàng đáng kể, khẳng định vị trí thương hiệu của mình.
Bạn cần vào business.google.com để đăng ký:

 • Tên công ty ( lưu ý không nên đặt tên từ khóa sẽ bị Report chết map)
 • Địa chỉ công ty, địa chỉ này cần chính xác để nhận thư của Google gửi về để xách mình.
 • Danh mục: bạn cần chọn phù hợp với doanh nghiệp của mình, có thể tham khảo thêm những map doanh nghiệp khác đã lên top, ví như tôi seo “dịch vụ thuê phòng khách sạn” thì chon là “khách sạn”
 • Thêm số điện thoại, hình ảnh trang website, và cần nhờ một ít đánh giá của bạn tại những vị trí xung quanh Google Maps.
 • Khai báo đầy đủ thông tin, lĩnh vực hoạt động, giờ mở cửa, năm thành lập.

Google sử dụng văn bản anchotext để hiểu được nội dung của ULR, bạn có thể dùng trực tiếp Ahrefs để check mât độ achotext của đối thủ, xem lượng baclink đế từ đâu và mật độ văn bản neo là bao nhiêu %.
Bạn cần 1 lượng của những baclink có những doanh nghiệp gần vị trí bạn, để xác minh bạn đến từ đâu, tại Việt Nam baclink từ trang Vàng là cực kỳ quan trọng.
Kiểu như bạn đang định dạng cho bạn là ai, đến từ đâu và hoạt động trong lĩnh vực gì.

#7 Tác động từ mạng xã hội:

Một bộ hồ sơ mạng xã hội là 1 phiển bản nâng cấp tuyệt vời, nâng cao độ uy tín trong mắt của Google, bạn cần hoàn thành bộ hồ sơ mạng xã hội của mình theo sự nhất quán thông tin về NAP.
Như Facebook, Linkedin, pinterest, Flick, Twitter…
Thực hiện theo nguyên tắc này giúp bạn cải thiện thứ hạng đáng kể

#8 Cấu trúc Schema:

Schema giúp cho Google hiểu hơn về Website qua một số thông tin mà bạn cung cấp, Schema giúp website bạn được tin tưởng , tất cả các doanh nghiệp nên áp dụng theo cấu trúc này, Cấu trúc Schema giúp cung cấp thông tin về liên hệ, vị trí cho Google.
Google hiện đang hỗ trợ về các đoạn mã về thông tin doanh nghiệp, đánh giá, sự kiện…
Bạn có thể xem trực tiếp cách sử dụng cấu trúc schema tại đây

#9 Traffic đến từ những vị trí gần doanh nghiệp bạn:

Traffic hiện đang là xu hướng seo của 2018, traffic của bạn đến từ những lĩnh vực liên quan, vị trí gần doanh nghiệp của bạn.
Vậy làm sao bạn có thể kiếm được, trong khi từ khóa của bạn chưa lên top ?
Chia sẽ một mẹo nhỏ đó là việc chạy quảng cáo, SEO sẽ nhẹ nhàng hơn khi bạn biết cách mix một cách hợp lý với Quảng cáo.
Chúng ta có thể tạo những mẫu quảng cáo nhỏ về Facebook, Adsword qua những vị trí, cụm từ khóa liên quan.
Chúng ta có thể có thể chốt trực tiếp khách hàng trên Website, cũng như có tín hiệu từ Social, là tín hiệu tích cực cho Website của bạn.

#10 Độ mạnh của thương hiệu bạn:

Dựa vào độ phủ, độ nổi trội của bạn so với các doanh nghiệp khác, Google sẽ đánh giá thứ hạng của bạn trên Website.
Độ vượt trội này dựa vào số lượng các bài báo nói về bạn, các bài viết, bài đánh giá của những website uy tín, ở đây mình chỉ nói về thương hiệu, những bài viết đó có thể không có có backlink, chỉ cần nội dung tích cực.

Lời kết

Hi vọng với bài viết này cho cả nhà biết Local SEO là gì, làm seo để tối ưu SEO Local. Bài viết nếu còn thiếu sót mong được sự đóng góp thêm từ các bạn.

Hẹn gặp lại

>>> Đọc thêm :  SEO là gì ?

Chào các bạn, mình là Việt Nguyễn. Mình có niềm đam mê đặc biệt về Công nghệ và Marketing Online. Mình đã có 7+ năm làm Marketing Online còn Công nghệ thì là sở thích của mình từ những năm tháng đi học Phổ thông. Beginer.com là nơi mình sẽ chia sẻ những những kiến thức của mình biết và quan điểm cá nhân của mình.