test

So sánh ThinkPad X1 Carbon và MacBook Pro. Dòng laptop nào chất lượng hơn

So sánh ThinkPad X1 Carbon và MacBook Pro

Để sản xuất ra một chiếc laptop siêu mỏng mà vẫn giữ được nhiều tính năng cao cấp là một điều không hề đơn giản. Apple và Lenovo là 2 hãng sản xuất laptop bậc nhất trên thị trường với dòng sản phẩm cao cấp MacBook pro và ThinkPad X1 Carbon. Bài viết hôm nay sẽ so sánh hai dòng máy này, giúp bạn lựa chọn một chiếc laptop phù hợp với nhu cầu và túi tiền nhất.

Lenovo ThinkPad X1 CarbonApple MacBook ProBook Pro
Màn hình14 inch, 1920 x 108013 inch, 2560 x 1600
CPUIntel Core i5-8265UIntel Core i5 sê-ri U thế hệ 8
GPUIntel UHD 620Intel Iris Plus 645
RAM8GB8GB
Bộ nhớ256GB SSD256GB SSD
Thời lượng pin12 giờ 11 phút11 giờ 15 phút
Kích thước12.7 x 8.5 x 0.6 inch12 x 8.4 x 0.6 inch
Khối lượng0.95 kg1.36 kg

Cả hai dòng máy ThinkPad X1 Carbon và MacBook Pro đều được trang bị thiết kế vỏ máy độc đáo và mang tính biểu tượng. Dù cả 2 nét thiết kế này được lặp lại liên tục ở các phiên bản khác nhau, vỏ ngoài nhôm màu xám của MacBook Pro có phần nhỉnh hơn so với bộ khung màu đen đơn giản của ThinkPad X1 Carbon.

ProThiết kế MacBook Pro

Phần nội thất của 2 dòng máy có vài điểm khác nhau. Trước hết là ThinkPad X1 Carbon sở hữu pointing stick màu đỏ ở giữa bàn phím, với touchpad được trang bị 2 nút click chuột, trong khi MacBook Pro được trang bị Touch Bar bên trên bàn phím thay thế dãy phím chức năng thường gặp ở các dòng laptop trên thị trường. Viền màn hình của cả 2 dòng laptop có kích thước tương đồng nhau, tuy nhiên MacBook Pro lại có cạnh trên dày hơn một chút khi so sánh.

Dù MacBook Pro có kích thước thân máy nhỏ hơn (nặng 1.36 kg, 12 x 8.4 x 0.6 inch), ThinkPad X1 Carbon lại có khối lượng nhẹ hơn rất nhiều, với cân nặng đo được chưa đến 1 kg, và sở hữu độ dày tương tự là 0.6 inch.

CarbonThiết kế ThinkPad X1 Carbon

Một điểm lợi thế mà ThinkPad X1 Carbon có so với MacBook Pro đó là máy không những có thân máy siêu nhẹ, mà còn sở hữu một vỏ máy siêu bền, được cấp giấy chứng nhận độ bền tiêu chuẩn quân đội MIL-SPEC và được trang bị tính năng đóng ống kính vật lý webcam.

Kết quả: Lenovo ThinkPad X1 Carbon

CarbonCổng kết nối ThinkPad X1 Carbon

MacBook Pro chỉ được trang bị 2 cổng Thunderbolt 3 và giắc cắm tai nghe, trong khi ThinkPad X1 Carbon được trang bị những cổng kết nối trên cộng với cổng Ethernet cho phép bạn liên kết với dock, 2 cổng USB 3.1, cổng xuất HDMI 1.4 và khe lắp khóa Kensington.

Kết quả: Lenovo ThinkPad X1 Carbon

Dù sở hữu diện tích màn hình lớn hơn, màn hình kích thước 14 inch, độ phân giải 1920 x 1080 pixel của chiếc ThinkPad X1 Carbon có chất lượng hình ảnh kém hơn khi so sánh với màn hình kích thước 13 inch, độ phân giải 2560 x 1600 pixel của chiếc MacBook Pro.

ProMàn hình MacBook Pro

Dựa vào kết quả máy đo màu của chúng tôi, màn hình của MacBook Pro có độ phủ màu 163% sRGB, vượt qua kết quả 109% của màn hình ThinkPad X1 Carbon. Màn hình của MacBook Pro có độ phủ màu vượt mức trung bình 120% của dòng laptop cao cấp, trong khi màn hình ThinkPad X1 Carbon lại nằm dưới ngưỡng bình quân này.

Kiến thức hay  Đánh giá Asus ZenBook 13 UX333FA. Laptop cao cấp được bán với mức giá tầm trung

Màn hình của MacBook Pro sở hữu độ sáng ấn tượng hơn so với ThinkPad X1, với kết quả đo được là 441 nit so với 336 nit. Tuy nhiên với độ sáng ấn tượng này, cả hai dòng máy đều có thể được sử dụng thoải mái ở môi trường nhiều ánh sáng ngoài trời.

Kết quả: Apple MacBook Pro

Bàn phím của laptop Lenovo ThinkPad từ lâu được người dùng yêu thích nhờ được trang bị các nút có hành trình sâu và đem lại phản xúc giác chắc tay khi ấn xuống. Trong khi đó, bàn phím của laptop Apple thường bị cộng đồng chê bởi sở hữu độ bền không cao và có hành trình nút nông.

Bàn phím ThinkPad X1 Carbon

Các nút của bàn phím ThinkPad X1 Carbon có hành trình sâu và đem lại phản hồi chắc tay, đem lại trải nghiệm đánh máy vô cùng thoải ámi. Trong khi đó trải nghiệm đánh máy với bàn phím của MacBook lại khônt tốt chút nào, do các nút có hành trình nông, khiến tôi liên tục bị kẹt nút trong quá trình sử dụng.

Bàn phím MacBook Pro

Touchpad kích thước 5.3 x 3.2 inch của chiếc MacBook có diện tích sử dụng lớn hơn so với touchpad kích thước 3.9 x 2.2 inch của ThinkPad X1 Carbon. Tuy nhiên nút click chuột rời của touchpad ThinkPad X1 Carbon lại đem lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn so với MacBook.

Kết quả: Lenovo ThinkPad X1 Carbon

Cả hai MacBook Pro và ThinkPad X1 Carbon đều được trang bị chip Intel Core i5 sê-ri U thế hệ 8 và 8GB dung lượng RAM, tuy nhiên lại cho ra kết quả khác nhau với các bài kiểm tra hiệu năng dưới đây.

Khi chấm điểm hiệu năng tổng thể của 2 chiếc laptop với Geekbench 4.1, chiếc MacBook Pro đạt điểm số 17,366, vượt qua kết quả 15,589 điểm của chiếc ThinkPad X1 Carbon. Trong khi đó điểm số hiệu năng tổng thể trung bình của phân khúc là 16,758 điểm, khiến cho chiếc MacBook Pro sở hữu hiệu năng tổng thể cao hơn so với mức trung bình của phân khúc.

MacBook Pro chuyển mã 1 video 4K sang độ phân giải 1080p trong vòng 14 phút 42 giây bằng ứng dụng HandBrake. Kết quả này nhanh hơn 2 phút so với thời gian hoàn thành của ThinkPad X1 Carbon (16 phút 52 giây). Thời gian hoàn thành trung bình của phân khúc cao cấp trong bài kiểm tra này là 15 phút 32 giây.

Ổ SSD dung lượng 256GB của chiếc laptop Apple có tốc độ chép file là 1,220 MBps, nhanh hơn gần gấp 3 lần so với tốc độ 424 MBps của ổ SSD dung lượng 256GB của chiếc laptop Lenovo. Tốc độ chép dữ liệu của dòng laptop cùng phân khúc đo được là 401 MBps.

Kiểm tra hiệu năng xử lý đồ họa thực tế với tựa game Dirt 3, GPU liền Intel Iris Plus 645 của MacBook Pro và GPU liền Intel UHD 620 của ThinkPad X1 có mức khung hình tương đồng nhau, đo được là 31 fps.

Kiến thức hay  So sánh Macbook Pro M1 và Dell XPS 13: Ai là bá chủ phân khúc laptop 13 inch?

Kết quả: Apple MacBook Pro

MacBook Pro đạt kết quả ấn tượng trong bài kiểm tra thời lượng pin của chúng tôi. Sau khi lướt web liên tục bằng wifi, với độ sáng màn hình 150 nit, MacBook Pro có thời lượng pin đo được là 10 giờ 39 phút, vượt qua kết quả 9 giờ 30 phút của ThinkPad X1. Với thời lượng pin ấn tượng này, bạn có thể sử dụng laptop cả ngày mà không lo đến việc hết pin giữa giờ dù bạn chọn bất cứ loại máy nào.

Kết quả: Apple MacBook Pro

Cả hai ThinkPad X1 Carbon và MacBook Pro đều có mức giá tương đối cao, nhưng với chiếc laptop Lenovo, bạn có thể lựa chọn với nhiều mức cấu hình hơn.

Chúng tôi sử dụng ThinkPad X1 Carbon với mức cấu hình mặc định, được bán ở mức giá khoảng 28 triệu đồng (giá thành có thể thay đổi tùy cửa hàng bán). Máy được trang bị chip Intel Core i5-8265U, 8GB RAM, ổ SSD dung lượng 256GB và màn hình độ phân giải 1080p. Phiên bản mặc định của MacBook Pro 13 inch được bán với mức giá khoảng 26 triệu đồng, được trang bị chip Intel Core i5 thế hệ 8 1.4GHz, RAM 8GB và ổ SSD dung lượng 128GB. Với mức giá tương tự với chiếc ThinkPad X1 Carbon, bạn có thể mua chiếc MacBook Pro với ổ SSD dung lượng 256GB (đây là phiên bản mà chúng tôi sử dụng trong bài viết này).

Với mức giá khoảng 32 triệu đồng, bạn có thể mua phiên bản nâng cấp của ThinkPad X1 Carbon với cấu hình cải thiện bao gồm chip Intel Core i7-8565U, RAM 16GB và ổ SSD dung lượng 256GB. Bạn có thể nâng cấp dung lượng ổ SSD lên gấp đôi, với dung lượng tổng cộng là 512GB. Nếu bạn cần một chiếc laptop có khả năng bảo mật tốt hơn, hãy mua phiên bản chip Intel Core i7-8665U được trang bị công nghệ vPro. Trong khi đó, ở cùng mức giá, bạn có thể mua MacBook Pro phiên bản cao cấp. Máy được trang bị thêm 2 cổng Thunderbolt 3 và chip xử lý tốc i5 thế hệ 8 với xung nhịp cao hơn là 2.4GHz.

Bạn có thể nâng cấp chiếc ThinkPad X1 Carbon hơn nữa với phiên bản màn hình độ phân giải 4K, chip Intel Core i7-8665U vPro, RAM 16GB và ổ SSD dung lượng 1TB.

Kết quả: Lenovo ThinkPad X1 Carbon

hơnThinkPad X1 Carbon là chiếc laptop chất lượng hơn

Lenovo ThinkPad X1 Carbon là chiếc laptop siêu mỏng đáng mua hơn. Máy sở hữu thiết kế vượt trội, được trang bị nhiều cổng kết nối hơn, bàn phím thoải mái và có nhiều lựa chọn cấu hình hơn so với chiếc MacBook Pro.

Tuy nhiên MacBook Pro vẫn có những điểm mạnh hơn, cụ thể là màn hình độ phân giải cao rực rỡ, thời lượng pin dài và hiệu năng tổng thể ấn tượng hơn. Tổng kết lại, ở phân khúc này, nếu bạn cần một chiếc laptop siêu mỏng hiệu năng tốc độ để làm việc thì ThinkPad X1 Carbon là lựa chọn giá trị hơn.

Chào các bạn, mình là Việt Nguyễn. Mình có niềm đam mê đặc biệt về Công nghệ và Marketing Online. Mình đã có 7+ năm làm Marketing Online còn Công nghệ thì là sở thích của mình từ những năm tháng đi học Phổ thông. Beginer.com là nơi mình sẽ chia sẻ những những kiến thức của mình biết và quan điểm cá nhân của mình.