test

SSD NVMe là gì? SSD NVMe khác SSD M2 Sata như thế nào?

Hiện nay ổ cứng SSD được sử dụng phổ biến trên Laptop cũng như PC thay vì ổ HDD như trước đây. SSD la viết tắt của “ Solod State Drive” có nghĩa là ổ cứng thể rắn.  Trải qua nhiều năm ổ SSD có nhiều chuẩn khác nhau. Hiện nay SSD NVMe có tốc độ vượt trội sô với các chuẩn SSD khác. Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn hiểu SSD NVMe là gì? Và nó khác với SSD khác như thế nào.

Ổ cứng NVMe là viết tắt của cụm từ “Non-Volatile Memory Express”, là sản phẩm ra đời vào năm 2013, được cung cấp bởi các hãng công nghệ Intel, Hãng Samsung, Sandisk, Dell & Seagate. Từ “Non-Volatile” (tạm dịch: Bất biến) có nghĩa là bộ nhớ này sẽ không bị xóa khi máy tính của bạn khởi động lại. Trong khi đó, từ “Express” (tạm dịch: Tốc độ cao) đề cập đến thực tế là dữ liệu sẽ được truyền qua PCI Express (giao diện PCIe) trên bo mạch chủ máy tính của bạn. Điều này mang lại cho ổ cứng một kết nối trực tiếp hơn tới bo mạch chủ vì dữ liệu sẽ không phải nhảy qua bộ điều khiển Serial Advance Technology Attachment (SATA), do đó tốc độ truyền tải cũng sẽ nhanh hơn.

SSD M2 là chuẩn thế hệ mới so với SSD truyền thống với kích thước nhỏ gọn, tốc độ nhanh . Vì vậy các thiết bị hiện nay đều tối ưu chuẩ SSD M2

SSD M2 chia thành 2 lọa cơ bản là : M2 PCIe NVMeM2 SATA. Còn 1 loại khác là M2 PCIe AHCI (không phổ biến nên tôi sẽ không đề cập trong bài viết này).

Chuẩn SSD M2 Sata

SSD M2 Sata với chân cắm có 2 rãnh 2 bên đây là chuẩn B&M Key (6 pin & 5 pin) với kích thước là 22x42mm và 22x80mm

Trên tem SSD có có logo Sata hoặc ký hiệụ 6Gbps (tốc độ tối đa của chuẩn M2 Sata). SSD M2 Sata bị nghẽn bang thông nên nó chỉ đạt giới hạn thực tế lớn nhất là 600Mbps vì vậy tốc độ của SSD M2 Sata chỉ tương đương các loại SSD truyền thống bình thường.

Chuẩn SSD M2 PCI NVMe

Đặc điểm của SSD M2 NVMe là chân cắm có 1 rãnh bên phải, đây là chân cắm chuẩn M. Trên tem thường có logo kí hiệu PCI express hoặc NVM Express. Kích thước phổ biến của SSD NVMe là 22x80mm.

Tốc độ của SSD PCI NVMe có tốc độ vượt trội so với  ổ SSD M2 Sata vì SSD M2 NVMe được giao tiếp qua khe PCIe nên dữ liệu được truyền thẳng đến CPU thay vì qua Controller Sata. Tốc độ đọc ghi thực tế của ổ SDD NVMe có thể lên đến 3.5GB/2.5GB

Laptop của tôi cắm được ssd NVMe hay không?

Trước khi chọn mua SSD M2 NVMe cho thiết Laptop hay Pc của bạn thì bạn cần biết thiết bị mình có hỗ trợ SSD NVMe hay không?

1 số Laptop đời cũ có khe cắm M2 nhưng chỉ hỗ trợ M2 Sata chứ không hỗ trợ M2 NVMe

1 số Laptop đời mới hơn có hỗ trợ M2 NVME thì bạn hoàn toàn có thể căm được M2 Sata và M2 NVMe.

Các bạn hãy search thông tin Mainboard (đối với PC) hoặc tên Latop để kiểm tra xem có hỗ trợ SSD PCI NMVe hay không?

Không hỗ trợ NVMe
Có hỗ trợ SSD NVME

SSD NVMe có nóng không?

Về cơ bản SSD NVMe với tốc độ cao cũng nóng hơn ổ thường 1 chút nhưng các bàn không cần quan tâm nhiều về vấn đề đó. Nếu các bạn dung PC các bạn có thể mua thêm tản nhiệt cho SSD NVMe nhưng đối với Latop thì không lắp được và cũng không cần thiết.

Kiến thức hay  Chứng nhận MIL-STD 810 là gì? tại sao Laptop cần "tiêu chuẩn Quân đội"

Ưu điểm SSD NVMe là gì?

Ưu điểm rõ ràng của SSD là tốc độ và hiệu năng vượt trội so với SSD sata thường. Khi nâng cấp lên SSD NVMe các bạn có thể cảm nhận rõ rang là tốc độ vượt trội.

Nhược điểm SSD NVMe là gì?

SSD NVMe không có nhược điểm. Đến thời điểm hiện tại giá ổ SSD NVME so với SSD M2 Sata chênh nhau không nhiều. Chính vì vậy nếu Laptop hay PC của bạn hỗ trợ SSD NVMe mình khuyên các bạn nên nâng cấp ngay lập tức.

Kiểm tra tốc độ SSD NVMe như thế nào?

Rất đơn giản các bạn hãy tải phầm mềm tại đây: https://crystalmark.info/en/download/ để test tốc độ đọc và ghi ổ cứng của mình.

Tốc độ SSD NVMe
Tốc độ SSD M2 Sata

Kết bài: SSD NVMe hiện tại là sự lựa chọn số 1 về tốc độ, hiệu năng nhanh hơn SSD M2 Sata rất nhiều lần. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại SSD M2 NVMe của các hãng khau với giá thành khác nhau. SSD M2 NVMe loại rẻ nhất giá cũng chỉ nhỉnh hơn SSD M2 Sata 1 chút. Tùy theo ngân sách tài chính của của bạn hãy mua cho mình 1 chiếc phù hợp.

Chào các bạn, mình là Việt Nguyễn. Mình có niềm đam mê đặc biệt về Công nghệ và Marketing Online. Mình đã có 7+ năm làm Marketing Online còn Công nghệ thì là sở thích của mình từ những năm tháng đi học Phổ thông. Beginer.com là nơi mình sẽ chia sẻ những những kiến thức của mình biết và quan điểm cá nhân của mình.