test

Sử dụng tai nghe đúng cách để phòng tránh suy giảm thính lực

Số lượt thích0
Số lượt thích0
Tai nghe cũ second hand

Sử dụng tai nghe đúng cách để phòng tránh suy giảm thính lực

Điều chỉnh âm lượng nguồn phát ở mức không quá 60% và không nên sử dụng tai nghe quá hai tiếng liên tục. Đó là một trong những cách mà người sử dụng headphone nên quan tâm để bảo vệ đôi tai của mình.

Ngày nay, việc sử dụng tai nghe đã trở nên khá phổ biến và rộng rãi trong giới trẻ để phục vụ nhu cầu giải trí hay sự tiện dụng của nó trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tai nghe có thể được kết nối với một chiếc máy tính, một chiếc điện thoại, hay thậm chí một chiếc máy nghe nhạc mang lại sự riêng tư cho người dùng, không làm ảnh hưởng mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, nếu sử dụng tai nghe không đúng cách nó sẽ gây ra mối nguy hiểm đến sức khỏe của bạn, cụ thể chính là đe dọa đến thính lực của những người đang sử dụng headphone. Với những âm thanh có cường độ quá lớn hoặc những âm thanh có tác động liên tục trong thời gian dài sẽ làm cho tai bị tổn thương, gây suy giảm thính lực và không thể phục hồi lại được.

Theo Mayo Clinic, tổ chức chuyên nghiên cứu về y học, chăm sóc y tế lớn nhất của Mỹ cho biết: “Những âm thanh cường độ trên 90 decibel (dB) tác động liên tục trong một thời gian dài là những nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm thính lực, nhưng hầu hết các thiết bị chơi nhạc di động, tai nghe hiện nay đều được sản xuất với khả năng phát âm thanh lớn hơn 120dB – một giá trị khá gần với ngưỡng gây đau tai (130dB) và làm mất thính lực vĩnh viễn nếu phải nghe liên tục”.

Vì vậy, khi muốn mua tai nghe để sử dụng bạn nên lựa chọn thật kỹ để tránh mua nhầm những tai nghe nguy hiểm, hay sử dụng hợp lý, đúng cách sẽ giúp bảo vệ tốt nhất đôi tai của mình.

1. Dạng thiết kế tai nghe nào nguy hiểm

Hiện nay, trên thị trường có ba dạng thiết kế tai nghe cơ bản, bao gồm loại nhét sâu vào ống tai (in-ear monitor hay còn gọi tắt là IEM), dạng thiết kế kiểu chụp tai (around-ear/on-ear), và loại earbud bán kèm theo các thiết bị di động hay máy nghe nhạc bỏ túi. Trong các loại thiết kế này thì tai nghe IEM được xem là loại tai nghe có khả năng gây nguy hiểm đến người dùng nhất.

Kiến thức hay  Thẻ Visa chạy quảng cáo Facebook tốt nhất (update 2019)

Tai nghe IEM có thiết kế buồng âm thanh nhỏ hơn rất nhiều lần so với các loại tai nghe khác nên chỉ cần rất ít năng lượng để có thể di chuyển một lượng không khí để tạo âm thanh có độ lớn (SPL) tương đương với một bộ headphone cỡ lớn. Nhưng nếu trường hợp không gian âm thanh giữa màng loa và tai người không còn kín nó sẽ mất đi hiệu quả này, lúc này củ loa sẽ cần thêm nhiều năng lượng hơn để tăng âm thanh át đi các tiếng ồn bên ngoài lọt vào, gây nguy hại cho thính lực.

Tai nghe cũ second hand

Hơn nữa, hầu hết người dùng headphone hiện nay luôn có xu hướng tăng âm lượng để át tiếng ồn môi trường, trong khi thiết kế của tai nghe IEM là nhét sâu vào trong ống tai. Tác động này sẽ làm tăng áp lực lên hệ thính giác của con người vì tai người cũng chỉ có thể chịu được âm thanh có cường độ lớn trong một mức độ cho phép. Nguy hiểm hơn là người nghe không hề cảm nhận sớm việc thính lực của mình đang bị suy giảm mà phải mất một thời gian dài mới có thể nhận ra được điều đó.

2. Dấu hiệu cảnh báo suy giảm thính lực

Khi thính lực bị giảm sẽ có một vài dấu hiệu để nhận biết như cảm thấy lùng bùng trong lỗ tai sau khi nghe nhạc, cảm thấy khó nghe hơn trong các cuội đàm thoại ở những môi trường hơi ồn ào, khi xem TV cần cho tăng âm lượng hơn so với trước đây mới nghe rõ được.

Y học hiện nay cũng chưa tìm ra các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng suy giảm thính lực do sự tác động của âm thanh cường độ lớn. Hiện tại, các thiết bị trợ thính cấy ghép cũng có thể giúp khuyếch đại âm thanh để người bị giảm thính lực có thể nghe dễ hơn. Nhưng đây cũng không phải là biện pháp hoàn hảo để thay thế được các tế bào thính giác của vốn đã bị phá hủy bởi âm thanh cường độ lớn hoặc không còn hoạt động trong hệ thính giác con người.

Kiến thức hay  Những lưu ý khi đem xe ô tô đi rửa

3. Cách phòng tránh suy giảm thính lực do sử dụng tai nghe

Do vậy, để đảm bảo đôi tai của mình bạn nên điều chỉnh âm lượng nguồn phát ở mức không quá 60% và không nên sử dụng tai nghe liên tục quá hai tiếng. Theo NIOSH, Viện Quốc gia về an toàn lao động và sức khỏe, độ lớn của âm thanh phát ra từ tai nghe an toàn nhất cho thính giác chỉ nên dao động ở mức từ 80dB đến 85dB.

Luôn có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau mỗi tiếng sử dụng tai nghe. Theo Tiến sĩ kiêm Giám đốc dịch vụ y tế trong thính học Sharon A. Sandridge (trung tâm y tế học tập đa ngạch Cleveland Clinic) cho biết: “Để sử dụng một cách an toàn các loại tai nghe, người dùng cần đảm bảo cân bằng giữa mức âm lượng và thời gian nghe. Càng sử dụng headphones lâu (trên 90 phút), bạn càng phải tiết giảm âm lượng để tránh làm giảm thính lực về sau”.

Nếu trên thiết bị nghe nhạc của bạn có tính năng cài đặt tự động mức cân bằng âm lượng, bạn nên sử dụng tiện ích đó để bảo vệ thính giác của mình tốt nhất mà không cần phải điều chỉnh âm thanh cho mỗi một track âm thanh riêng biệt.

Không nên nghe nhạc liên tục trong một thời gian dài quá hai tiếng, nên sử dụng các dang tai nghe có thiết kế rộng vành hoặc trùm kín tai, hạn chế sử dụng các mẫu tai nghe nhét tai liên tục với cường độ âm thanh lớn trên 80dB.

Luôn cố gắng điều chỉnh âm lượng ở mức nhỏ nhất có thể, và không nên dùng tai nghe trong các môi trường náo nhiệt, nhiều các tạp âm gây ồn xung quanh. Cố găng từ bỏ thói quen nghe nhạc bằng tai nghe trước khi đi ngủ.

Tai nghe cũ second hand

error: Xin đừng copy bài của tôi!!
Enable registration in settings - general