test

WordPress là gì? Hướng dẫn cài đặt WordPress chi tiết nhất

Có rất nhiều công cụ để xây dựng một website hoàn chỉnh, nhưng WordPress được đánh giá là công cụ tốt nhất và hiệu quả nhất để tạo nên đa dạng trang web và giúp trang web trở nên chuyên nghiệp nhất. Bạn đang thắc mắc về WordPress? và bạn đang có nhu cầu xây dựng một trang web wordpress cho riêng mình. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về wordpress cũng như là cách cài đặt website wordpress một cách chi tiết nhất. Trong trường hợp bạn muốn thiết kế website WordPress tùy biến theo yêu cầu và có tích hợp nhiều tính năng với PHP thì bạn có thể tìm đến công ty Mona Media để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé!

WordPress là gì? 

WordPress là phần mềm bộ mã nguồn mở sử dụng ngôn ngữ lập trình phổ biến PHP và database MySQL (hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL). WordPress chính là một công cụ để tạo ra cái trang web miễn phí, như các trang Blog. Và các website này được gọi là Website wordpress.

Nhưng gần đây WordPress ngày càng có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ, khi mà wordpress đã được sử dụng để tạo nên đa dạng các trang web như web tin tức, thương mại điện tử, du lịch, khách sạn,… Hiện nay có đến 25/100 top website nổi tiếng trên thế giới đang sử dụng wordpress. Điển hình đó là CNN, BBC, Sony, Coca Cola, Vogue,… 

Lý do cần cài đặt website WordPress

Cách sử dụng dễ dàng

Đây là yếu tố hàng đầu giúp wordpress đã tiếp cận đến hàng triệu người dùng. Chỉ cần theo dõi hướng dẫn cài đặt website wordpress, thực hiện các bước theo trình tự, dành vài giờ đồng hồ để nghiên cứu thì bạn đã có thể hiểu hết cách làm việc, thành thục các chức năng của wordpress dù bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này.

Cộng đồng đông đảo

Như đã nêu ở trên, WordPress hiện nay đang được sử dụng đông đảo, thậm chí là các website lớn. Chính vì vậy, khi bạn gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến WordPress thì lập tức sẽ được giải đáp, tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình từ cộng đồng sử dụng WordPress. 

Đa dạng theme và plugin 

Đây là ưu điểm vượt trội nhất của WordPress. Trang web của bạn sẽ không bị đơn điệu, nhàm chán, bởi vì WordPress cung cấp cho bạn rất nhiều giao diện đẹp mắt, ấn tượng và hỗ trợ đa dạng plugin, đáp ứng mọi nhu cầu của website, giúp website trở nên chuyên nghiệp và nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Ngoài ra WordPress còn hỗ trợ hiển thị với 169 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Bạn có thể dễ dàng theo dõi và cài đặt hiệu quả một website WordPress hoàn chỉnh. 

Phân biệt wordpress.com và wordpress.org

WordPress.com 

Đây là công cụ đơn giản nhất và nhanh nhất để tạo ra một website WordPress dưới dạng blog. Chỉ cần truy cập vào link wordpress.com, sau đó tạo tài khoản hoặc đăng nhập một tài khoản có sẵn, tiếp đến là thực hiện một vài bước chỉ dẫn theo yêu cầu của trang web. Chỉ trong tích tắc, bạn đã có ngay cho mình một trang web riêng. Và tất nhiên điều này là miễn phí, việc trả phí chỉ xảy ra khi bạn muốn chọn tên miền và duy trì tên miền đó mỗi tháng. 

Kiến thức hay  Nhập môn : Học Facebook Marketing cho người mới nên bắt đầu từ đâu ?

Tuy nhiên điểm yếu của nền tảng này chính là sự giới hạn các theme, plugin. Bạn không thể tải các theme, plugin bên ngoài lên, mà phải sử dụng bộ theme, plugin ít ỏi có sẵn trên wordpress.com. Điều này hạn chế khả năng xây dựng website độc đáo riêng, và không có nhiều tính năng đáp ứng nhu cầu người dùng. 

WordPress.org 

WordPress.org thì tính năng vượt trội hơn hẳn wordpress.com. Tuy nhiên cách cài đặt thì tương đối nhiều bước và phức tạp hơn. Bạn sẽ phải truy cập vào trang web này để tải bộ mã nguồn về và cài chúng lên host để tạo website một cách độc lập, không cần phải phụ thuộc vào WordPress. WordPress.org là một kho tàng theme và plugin khổng lồ, vì vậy bạn có thể chọn và tải bất cứ theme, plugin nào tùy thích. Hầu hết các theme, plugin này đều đáp ứng tốt nhu cầu khi bạn muốn thiết kế website wordpress chuyên nghiệp, hỗ trợ mọi tính năng mà bạn cần khi tạo một trang web. Bên cạnh đó, bạn có thể trao đổi, tìm hiểu và học hỏi các lập trình viên chuyên nghiệp về những vấn đề liên quan đến WordPress trong mục forum trên trang. 

Mặc dù bạn sẽ phải trả thêm phí cho tên miền, thuê hosting, nhưng bạn có thể dễ dàng quản trị, điều chỉnh, sử dụng thêm bất cứ nguồn dữ liệu bên ngoài mà không bị giới hạn. 

Hướng dẫn các bước cài đặt website wordpress chi tiết

Và cài đặt website wordpress qua wordpress.com khá đơn giản, vì vậy mà bài viết này sẽ tập trung vào cách cài đặt website wordpress trên wordpress.org

Bước 1: Chuẩn bị hosting đã được gán domain (hoặc localhost) cho website wordpress

Để cài đặt bộ mã nguồn wordpress thì đòi hỏi bạn phải có sẵn hosting đã được gán domain hoặc localhost.

Với hosting, bạn sẽ phải tốn phí để mua, nhưng bạn có thể chọn hosting phù hợp nhất. Có rất nhiều cách để tải wordpress lên hosting, ở bài viết này sẽ sử dụng cPanel, đây là một công cụ hỗ trợ điều khiển, quản lý website rất phổ biến và tương đối dễ sử dụng. Nếu host dùng cPanel, bạn sẽ nhận được một đường link để truy cập. Sau đó đăng nhập tài khoản vào cPanel để tiến hành chuẩn bị cài đặt wordpress.  

Còn localhost là sử dụng máy chủ của máy tính, nó thích hợp cho những đối tượng đang học hỏi, thực hành cài đặt website. Với localhost, người ngoài sẽ không thể truy cập được trừ bạn. Vậy làm thế nào để tạo localhost? Một trong những phần mềm mà bài viết này sẽ giới thiệu và sử dụng chính là Xampp. Đây là một công cụ dễ dùng và tuyệt vời nhất để tạo website wordpress. XAMPP hỗ trợ cho mọi hệ điều hành từ Windows, Linux, Mac OS, vì vậy bạn có thể dễ dàng tải phần mềm phù hợp với máy tính của mình. Truy cập tải XAMPP tại đây 

Ngoài ra bạn vẫn có thể cài đặt website wordpress hoàn tất trên localhost, sau đó tải nó lên hosting.

Bước 2: Download mã nguồn từ website wordpress.org

Sau khi đã cài đặt và chạy thành công XAMPP. Bạn sẽ tiến hành truy cập link để tải mã nguồn về, bạn có thể truy cập link tiếng Việt hoặc tiếng Anh.Tên file tải về sẽ có dạng wordpress – n. Trong đó n là số phiên bản. Các theme wordpress thường chỉ sử dụng được trên một số phiên bản wordpress, vì vậy trước tiên bạn cần phải xem theme của mình phù hợp với phiên bản wordpress nào. 

Tải mã nguồn wordpress về

Kiến thức hay  Top 15 trang fanpage Facebook nước ngoài hay để học tiếng Anh

Bước 3: Dán mã nguồn vào hosting (localhost)

Tải lên Hosting

 • Mở cPanel lên, tìm thư mục File Manager, chọn public_html  tải mã nguồn wordpress lên.

 • Nếu chưa giải nén thì cần giải nén file wordpress ra. Sau đó copy toàn bộ thư mục trong file vào public_html

Tải lên localhost

 • Khi file tải về hoàn tất, bạn thực hiện giải nén, và tạo ra folder có tên WordPress. Trong này có các folder nhỏ như wp-admin, wp-includes, wp-content, và những file nhỏ khác chính là những mã nguồn wordpress. 

 • Tiếp theo bạn copy folder có tên wordpress đến thư mục C:\xampp\htdocs\

 • Sau đó đổi tên thư mục đó thành tên website bạn muốn đặt, tên website phải viết liền không dấu. Ví dụ bạn tên website bạn đặt là abc, thì bạn sẽ đổi tên wordpress thành abc trên localhost. Tên miền truy cập website bạn sẽ có dạng http://localhost/abc 

Bước 4: Tạo database

Database chính là những cơ sở dữ liệu giúp các câu lệnh PHP thực hiện một hành động nào đó trên website. Vậy để có một website hoàn chỉnh thì cần phải tạo database. Cách tạo database trên hosting và localhost được thực hiện như sau:

Tạo database trên host

 • Mở trang home của cPanel -> chọn mySQL để tạo database
 • Tạo user database

 • Sau đó bạn có thể thêm user hoặc thiết lập quyền truy cập của các user tuỳ ý

Tạo database trên localhost

 • Truy cập http://localhost/phpmyadmin -> chọn tab Database 

 • Điền tên database và chọn mục utf8_unicode_ci -> nhấn Create. Ví dụ chọn tên abc 

Như vậy, bạn đã tạo được database như sau:

 • Host: localhost
 • User: root
 • Password: trống
 • Name: abc

Bước 5: Cài đặt website wordpress (theme + plugin)

 • Truy cập link http://localhost/abc (abc là tên miền website bạn đã đặt) hoặc tên miền (nếu cài hosting)
 • Chọn ngôn ngữ cần sử dụng -> nhấn continue -> nhấn Let’s go ở hộp thoại tiếp theo 

 • Nhập thông tin đã tạo ở bước 4 vào khung điền thông tin. Lưu ý user ở đây luôn luôn là root, và giữ nguyên thông tin Table prefix 
 • Nhấn Submit -> Run the install 
 • Tiếp theo nhập thông tin của website: tên website (site title), tên tài khoản (user), mật khẩu (password) -> nhấn Install wordpress 

Nếu thấy bản thông báo Success, tức là bạn đã cài đặt website wordpress hoàn tất

Sau khi đã có một website wordpress cơ bản, giờ đây bạn chỉ cần tiến hành cài đặt theme và plugin cho trang web. Bạn có thể tải theme và plugin từ wordpress.org, hoặc tải từ các nguồn bên ngoài, hoặc sử dụng các theme – plugin trong thư mục localhost.

Bước 6: Thực hiện quyền quản trị website

Để truy cập quyền quản trị website, bạn phải truy cập đường dẫn http://localhost/domain/wp-admin, sau đó nhập tên tài khoản và mật khẩu để kết nối. Từ đây bạn có thể thoải mái điều chỉnh, thay đổi, thêm bớt tất tần tật bất cứ nội dung thông tin nào. 

Tóm lại: WordPress là một công cụ xây dựng website chuyên nghiệp dễ dùng nhất và hiệu quả nhất. Bởi vì WordPress hỗ trợ rất nhiều giao diện thiết kế và nhiều tính năng cần thiết. Điều này giúp trang web trông ấn tượng hơn và đáp ứng trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ngoài ra việc cài đặt website wordpress tương đối dễ dàng, nếu có tìm hiểu và làm theo hướng dẫn cài đặt trên kỹ, bạn sẽ nắm vững kiến thức và kỹ năng để tạo ra website wordpress một cách nhanh chóng. 

Chào các bạn, mình là Việt Nguyễn. Mình có niềm đam mê đặc biệt về Công nghệ và Marketing Online. Mình đã có 7+ năm làm Marketing Online còn Công nghệ thì là sở thích của mình từ những năm tháng đi học Phổ thông. Beginer.com là nơi mình sẽ chia sẻ những những kiến thức của mình biết và quan điểm cá nhân của mình.